Khi vợ mang bầu

(Dân trí) - Nhiều ông cho rằng chức năng làm bố chỉ được thực hiện khi em bé chào đời. Thực tế thiên chức làm bố hình thành ngay khi một bào thai “xuất hiện” trong bụng mẹ. Đừng để các bà vợ phải gánh hết trách nhiệm khó khăn một mình.

Khi vợ mang bầu - 1


 
1. Chăm sóc mẹ là cách tốt nhất để chăm sóc con

 

Bên cạnh niềm vui được mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, người mẹ phải trải qua không ít mệt mỏi, khó khăn. Triệu chứng nôn nghén khiến cho họ cảm thấy phải bắt đầu một ngày mới thật mệt mỏi, không ăn được nhiều, chóng mặt, nhức mỏi... Chỉ cần người mẹ mất một bữa ăn, em bé cũng thế, người mẹ mệt, em bé cũng mệt. Vì thế, mẹ cần được chăm sóc tốt nhất.

 

Tất cả những gì các ông bố có thể làm là chăm sóc bữa ăn cho người mẹ, giúp cô ấy làm những việc nhà mà cô ấy không thể đảm nhiệm, động viên vợ quên đi những mệt mỏi do quá trình mang thai gây ra, cùng vợ cảm nhận những ngày tháng tuyệt vời đầu tiên của việc làm cha, mẹ.

 

2. Đừng quên nhắc nhở người khác quan tâm giúp đỡ cô ấy

 

Không chỉ chồng mà những người xung quanh cũng có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang bầu. Nếu mẹ của bạn là người không tâm lý, hãy chú ý nhắc bà hỏi han, động viên vợ bạn trong quá trình mang thai. Nhận được lời quan tâm, hỏi han từ mẹ chồng, gia đình nhà chồng, “bà bầu” sẽ cảm thấy vui hơn, nhẹ bớt phần nào mệt mỏi.

 

Bạn cũng có thể gặp gỡ những người thân thiết trong cơ quan vợ để nhờ cậy sự giúp đỡ khi cần. Và đừng quên những nhu cầu rất thầm kín của vợ. Trong giai đoạn này, do những thay đổi về hormone trong cơ thể, nhu cầu chăn gối của phụ nữ cao hơn. Hãy tinh ý đáp ứng nhu cầu đó của bà xã. Phần lớn các ông chồng đều thực hiện rất tốt vai trò này, tuy nhiên, nhớ phải đảm bảo an toàn cho em bé.

 

3. Nói chuyện với con

 

Khoa học chỉ ra rằng thanh âm trong giọng nói nam giới truyền qua thành bụng người mẹ và nước ối đến với thai nhi dễ dàng hơn là giọng nói của phụ nữ. Vì thế các ông bố hãy tận dụng lợi thế đó để thể hiện tình yêu với con ngay từ khi chúng còn nằm trong bụng mẹ. Thai nhi sẽ cảm nhận được tình yêu, sợi dây gắn kết với người cha thông qua việc ghi nhớ giọng nói. Một lí do quan trọng khác, các bà mẹ đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến cha con nói chuyện với nhau qua cơ thể mình. Họ cảm thấy yêu chồng và yêu con hơn bao giờ hết.

 

4. Lên kế hoạch cho “tương lai” của bé

 

Em bé sẽ cần có chỗ ngủ, chỗ ăn và một chỗ để chơi. Em bé cũng cần tã, chăn, bỉm và quần áo để mặc. Các ông bố có thể sơn lại phòng, cùng vợ mua sắm giường cho bé và những vật dụng cần thiết. Vai trò trụ cột của người cha đặc biệt quan trọng. Bố còn phải tính đến việc cân đối các khoản tài chính và cùng mẹ lên kế hoạch chăm sóc em bé khi có thêm một thành viên mới.

 

5. Xây dựng một gia đình hạnh phúc

 

Không gì tốt hơn là cho con một mái ấm gia đình hạnh phúc. Ngay từ lúc này, hãy học cách nuôi dạy con tốt, học cách để trở thành một người cha tốt. Nhớ rằng làm cha là một công việc khó khăn và bạn phải thực sự nỗ lực cho vai trò mới này.

 

Lan Tường