Hôn nhân không phải là đũa phép!

Dân trí Hồi hôm vợ tôi sau một hồi lang thang facebook bảo: "Sao em thấy nhiều người phụ nữ cứ nghĩ cưới như một giải pháp thay đổi cuộc đời í nhỉ?"
>>Mối quan hệ ma mị với đàn ông có vợ
>>Nếu một ngày về nhà không thấy nhau
>>Đàn ông hàng fake

Hôn nhân không phải là đũa phép! - 1

Có nhiều người quả đúng là như thế! Cứ nghĩ và muốn cưới một người chồng như ý để có được một cuộc hôn nhân như ý! Như ý về kinh tế, như ý về ngoại hình, như ý về tính cách, như ý về việc sẽ yêu thương và quan tâm tới mình. Hoặc thậm chí như ý về cả gia đình họ hàng nhà anh ấy...

Hồi tre trẻ, tôi từng biết có người sau khi lên nhà tôi chơi đã gạt tôi ra khỏi danh sách người đàn ông mong đợi của cô. Lý do: Nhà nghèo! Tất nhiên, tôi chả quan tâm vì cô ấy cũng chả phải đối tượng tôi muốn cưới! Bây giờ, ngoài kia cũng có nhiều người phụ nữ vẫn đắn đo như thế về người đàn ông của họ. Thật ra, tôi không trách những người phụ nữ như vậy. Dù là vì "môn đăng hộ đối" hay vì "thoát nghèo" thì người phụ nữ như vậy cũng không sai. Ai chả mưu cầu một hôn nhân đủ đầy kinh tế? Cái nghèo sẽ khiến người ta phải vất vả hơn những người khác. Hôn nhân mà hạnh phúc thì còn chịu được vất vả chứ hôn nhân mà trắc trở thì khổ triền miên! Thôi thì cái gì nhìn thấy được mới tin, cái gì mà "sau này mới biết" thì thôi! Tiền bạc xét cho cùng vẫn còn là thứ nhìn thấy được dù đó là tiền của anh ta hay của bố mẹ anh ta! Cái thời lãng mạn một mái nhà tranh hai trái tim vàng hẳn là không còn nữa! Nhưng hôn nhân không phải chiếc đũa phép giúp bạn từ cô nàng Lọ Lem trở thành công chúa giàu sang đâu! Cổ tích lắm! Tiền bạc có hay không chả phải ở trong ví anh ta mà là ở trong đầu anh ta! Và hôn nhân sẽ chỉ tạo ra tiền nếu nó hạnh phúc mà thôi! Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông... mở nhà hàng Hải Sản!

Lại có người cứ mơ mộng lấy được ông chồng tâm lý, chiều vợ, quan tâm đến vợ như chồng của nàng A, chồng của nàng B, nàng C... Kiếm chồng như đi mua đồ điện tử ngoài chợ vậy! Vẫn biết rằng Tốt xấu nhiều khi là do người sử dụng. Nhưng tốt xấu lắm khi cũng hên xui. Chả có bảo hành đâu! Có người dùng như phá mà kiếm được chồng "nồi đồng cối đá" mấy mươi năm vẫn chạy tốt. Có người nâng niu cẩn thận mà chồng cứ hơi tí là quay cu lơ! Làm gì có tiêu chuẩn nào để so sánh, để nhận lời tư vấn hay đổi trả hàng sau dăm năm sử dụng?

Hôn nhân thật sự không phải chiếc đũa phép là vì thế! Bạn đời không phải chọn được. Đừng mong hôn nhân làm thay đổi đời mình và cũng đừng than là hôn nhân làm mình thay đổi! Nhìn nhận một cuộc hôn nhân theo cách đó sẽ khiến bạn đi từ thất vọng này sang thất vọng kia thôi! Tránh được vỏ dưa không tránh khỏi vỏ dừa!

Tôi nghĩ hôn nhân chỉ là một hành trình như vô vàn các hành trình khác mà bạn phải trải qua trong đời. Đi học. Đi làm. Yêu đương. Kết hôn. Đổi việc. Làm mẹ. Làm bà... Hành trình dài hay ngắn, tốt hay xấu đều bắt đầu từ chính bản thân mình trước nhất! Cái gì phù hợp với mình thì làm. Và phải làm chủ quyết định của mình. Nó giống như việc mặc một bộ đồ khiến mình tự tin hơn chứ không phải vì mặc lên vì người khác khen mặc thế mới xinh. Đừng cố sắm đồ hiệu vì đồ hiệu mắc tiền sẽ đẹp khi mặc. Đừng vứt bỏ mình cho thứ gọi là thoả hiệp. Chừng nào bạn không biết trân trọng bản thân thì mong gì bạn hiểu ra những giá trị của bạn?

Rồi! Sau này 2 cô con gái sẽ hỏi tôi: Bố! Làm sao để chọn chồng? Tôi sẽ đáp: Con hãy cứ như mẹ con ấy, ắt sẽ có chồng tương xứng! Nó có không như ý ban đầu kiểu bố, xấu zai, nhà nghèo thì vì yêu con, nể con, trân trọng con mà nó sẽ cố gắng thay đổi! Chả đứa đàn ông nào muốn thua vợ cả! Nó sẽ nhìn con mà nỗ lực!

Rồi, thế nếu nó không chịu nỗ lực thì sao?

Đáp: Thì nó sẽ tự khắc biến ra khỏi đời con!

⁃ Không phải thế là ly dị sao? Sẽ đau khổ con lắm lắm bố ơi!

⁃ Ô kìa, ly dị cũng là một phần của hôn nhân mà? Nó có sẵn trong mọi cuộc hôn nhân khi bắt đầu. Và ai cũng phải chấp nhận nó khi quyết định kết hôn. Làm thế nào để nó không bao giờ xảy ra là chuyện của cả 2 người. Mình con không quyết được đâu.

Vậy đi! Cứ sống hết mình đi! Tất cả đều là những hành trình nhỏ trong một hành trình lớn: Đời Ta!

Hoàng Anh Tú

MỚI NHẤT
Bi hài khi vợ cặp bồ trẻ, chồng cũng tìm "tình bé" giải khuây
Bi hài khi vợ cặp bồ trẻ, chồng cũng tìm "tình bé" giải khuây

Thế rồi giấc mộng ra riêng trở nên xa vời khi chỉ sau nửa năm đi làm vợ tôi đã cặp bồ với trai trẻ, bồ của vợ thua em 2 tuổi, họ quen nhau vì cậu ấy là khách ruột của quán. Vậy là bao nhiêu tiền làm được em cung phụng cho bồ trẻ vì cậu bồ của em thất nghiệp chơi dài...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:26

Anh Chánh Văn to gan phản đối chuyện “bắt” đàn ông vào bếp
Anh Chánh Văn to gan phản đối chuyện “bắt” đàn ông vào bếp

Nhà văn Hoàng Anh Tú vừa gây bão cộng đồng mạng khi tuyên bố “bếp là lãnh địa của phụ nữ, bắt đàn ông vào bếp là hành động “dã man”. Ngay lập tức, anh bị “ném đá” không thương tiếc vì phát ngôn “động chạm” đến chị em phụ nữ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:54

Nỗi uất nghẹn của người vợ bị chồng dàn cảnh đánh ghen để chiếm tài sản
Nỗi uất nghẹn của người vợ bị chồng dàn cảnh đánh ghen để chiếm tài sản

Tôi vừa rồi đọc câu chuyện người chồng đưa địa chỉ của vợ cho 2 phụ nữ đánh ghen vợ mình, sau đó mượn cớ ly hôn. Người vợ đau lòng đổ tội cho 2 kẻ ghen nhầm khiến chồng mới chán ghét mình. Câu chuyện của tôi cũng gần tương tự, có khác là tôi không ảo tưởng về chồng mình.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:15

Những phút xao lòng
Những phút xao lòng

(Dân trí) - Thỉnh thoảng bắt gặp vài ba kỉ niệm cũ của chồng còn giữ lại của mối tình đầu thuở hoa niên, dẫu biết chỉ là quá khứ thôi mà không tránh khỏi những câu hờn ghen nặng nhẹ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:37

Mong đợi vô lý của đàn ông đối với vợ trong việc bếp núc
Mong đợi vô lý của đàn ông đối với vợ trong việc bếp núc

Có một thực tế là đàn ông hiếm khi vào bếp nhưng lại có những mong đợi hay yêu cầu vô lý với vợ trong chuyện bếp núc.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:56

Cô bé 8 tuổi viết thư mong kẻ trộm hoàn lương
Cô bé 8 tuổi viết thư mong kẻ trộm hoàn lương

(Dân trí) - Sau khi gặp phải trộm cướp, đa phần mọi người thường cảm thấy tức giận nhưng cô bé Wendy Chay Son lại cho rằng mình có một phần trách nhiệm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:26

Làm vợ chồng cũng cần gây thương nhớ
Làm vợ chồng cũng cần gây thương nhớ

(Dân trí) - Khoảng cách vừa phải làm gia tăng sự thân mật giữa các cặp đôi. Khi sống chung bên nhau, bạn cũng cần có những “mẹo” nhỏ để mối quan hệ không trở nên nhàm chán.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:50

Có một người phụ nữ sau lưng tôi...
Có một người phụ nữ sau lưng tôi...

(Dân trí) - Tôi đã yêu bao nhiêu người trước, trong và sau khi lấy vợ? Liệu họ có được nhắc tên ở đây không? Sao không? Tôi sợ gì chứ! Tôi sẽ kể hết. Hy vọng vợ tôi sẽ không vì thế mà nổi cơn tam bành.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:19

Bị ép sinh con, tôi ly hôn để thoải mái đi du lịch, mua sắm
Bị ép sinh con, tôi ly hôn để thoải mái đi du lịch, mua sắm

Tôi viết những dòng này khi cuộc hôn nhân của chúng tôi đã gần đến giai đoạn kết thúc. Chúng tôi đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa…

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:04

Có con giúp cha mẹ sống lâu hơn
Có con giúp cha mẹ sống lâu hơn

(Dân trí) - Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế và sức khỏe cộng đồng đã khẳng định có con giúp tăng tuổi thọ trung bình của cha mẹ lên tới gần 2 năm.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:33

Đêm tân hôn, chồng kinh ngạc khi thấy tôi còn “con gái”
Đêm tân hôn, chồng kinh ngạc khi thấy tôi còn “con gái”

(Dân trí) - Tôi vừa mới kết hôn hơn một tháng, vậy mà trong đầu luôn manh nha ý định li hôn, chỉ vì chồng tôi luôn tỏ ý nghi ngờ vệt máu trên ga giường trong đêm tân hôn là giả. Lý do thì như một câu chuyện cười nhưng lại cười ra nước mắt.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:20

Bố chồng tôi
Bố chồng tôi

(Dân trí) - Mẹ chồng con dâu thường được mọi người nói đến nhiều chứ bố chồng con dâu lại ít ai nhắc tới. Đối với tôi, những kỷ niêm với bố chồng - cố giáo sư Đinh Xuân Lâm thật đặc biệt và đáng quý. Thỉnh thoảng tôi vẫn thường nói đùa với chồng mình: “ em tìm hiểu về ông trước cả tìm hiểu về anh đấy”.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống xáo trộn vì mơ thấy ông hàng xóm
Cuộc sống xáo trộn vì mơ thấy ông hàng xóm

(Dân trí) - "Từ ngày lấy chồng, ngoài chồng mình ra tôi không hề có ý tơ tưởng đến bất cứ người đàn ông nào khác. Vậy mà đêm qua trong giấc mơ của tôi xuất hiện một người đàn ông. Khủng khiếp hơn là tôi còn sinh con cho anh ta và hạnh phúc vì điều đó..."

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:27

Yêu xa - những thử thách dành cho người trong cuộc
Yêu xa - những thử thách dành cho người trong cuộc

(Dân trí) - Duy trì một mối quan hệ dưới áp lực về khoảng cách địa lý chắc chắn là một thách thức không nhỏ với mọi cặp đôi. Khi quyết định yêu xa, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:41

Vợ nghỉ lễ về ngoại là "bôi gio trát trấu" vào nhà chồng?
Vợ nghỉ lễ về ngoại là "bôi gio trát trấu" vào nhà chồng?

Vừa ở nhà ngoại về, tôi đã bị mẹ chồng gọi ra giáo huấn: “Mày vừa được nghỉ lễ đã xách ngay túi về nhà đẻ là mày khinh cái nhà này, họ cười vào mặt nhà tao vì nghĩ nhà tao đối xử tệ bạc với mày, mày có ăn có học mà hành động bôi gio trát trấu vào mặt nhà tao”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:43

Cây cầu không tay vịn
Cây cầu không tay vịn

(Dân trí) - Tình yêu mà không có lòng tin thì khác nào một cây cầu không tay vịn? Yêu kiểu đó, chênh chao và dễ vỡ tim lắm! Tình yêu mà không có lòng tin vào nhau thì đúng là quá mạo hiểm. Phải cỡ nghệ sỹ xiếc mới dám yêu kiểu đó. Thế mà hoá ra, đời còn rất nhiều nghệ sỹ xiếc như thế! Yêu- rất yêu. Còn tin: Phải xét!

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:07

Ngọt ngào thông điệp cầu hôn của chàng trai 3 năm liền viết thư tình cho bạn gái
Ngọt ngào thông điệp cầu hôn của chàng trai 3 năm liền viết thư tình cho bạn gái

(Dân trí) - Trong suốt 3 năm qua, Candice Catherine đã nhận được tổng cộng 14 bức thư tình từ bạn trai Timothy và sau khi ghép các chữ cái mở đầu của mỗi lá thư, người phụ nữ bất ngờ nhận ra thông điệp cầu hôn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:53

“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”
“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”

(Dân trí) - Trong những ngày đây, dư luận xã hội bức xúc vì nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để. Rất nhiều người đã lên tiếng bảo vệ trẻ em, yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho gia đình các nạn nhân.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:51

Đi tìm bí mật sâu kín của bạn
Đi tìm bí mật sâu kín của bạn

(Dân trí) - Bạn có tin chỉ với vài câu hỏi, trắc nghiệm sau sẽ "bóc" được suy nghĩ thầm kín nhất của bạn mà trước giờ không có nhiều người biết? Cùng thử xem bạn có phải người dễ dàng bị "đọc vị" hay không nhé!

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:36

Khỉ con đau đớn nằm ôm mẹ đã chết
Khỉ con đau đớn nằm ôm mẹ đã chết

(Dân trí) - Bức ảnh chạm thấu tận đáy tim người xem lưu lại hình ảnh chú khỉ con đau khổ nằm ôm chặt mẹ nó vừa mới chết do bị ô tô đâm phải.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:26

Ngoại tình giá bao nhiêu?
Ngoại tình giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Hồi hôm, tôi với cô bạn thân ngồi buôn về chuyện ngoại tình của thiên hạ. Nghĩ, nếu hai đứa viết kịch bản phim về ngoại tình ắt hẳn sẽ làm dư mấy season í chứ! Bởi chuyện ngoại tình của thiên hạ thì nhiều vô kể xiết. Cơ mà để làm gì? Để cảnh báo ư? Hôn nhân vốn đã quá nhiều bất trắc và âu lo rồi, thêm một xê ri phim ngoại tình nữa chỉ khiến hôn nhân thêm gánh nặng. Để có một bộ phim ăn khách ư? Nếu thế thành ra khuyến khích à?

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:03

Những hành động gây mất hứng khi đang hò hẹn
Những hành động gây mất hứng khi đang hò hẹn

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, có một số hành vi làm mất lòng bạn hẹn và phá hủy sự lãng mạn như thô lỗ với nhân viên phục vụ, nói về mình quá nhiều, thường xuyên kiểm tra điện thoại.

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:52

Mối quan hệ ma mị với đàn ông có vợ
Mối quan hệ ma mị với đàn ông có vợ

(Dân trí) - Anh ấy và em là đồng nghiệp. Trước đó hai người chưa từng có quan hệ thân thiết gì với nhau, em cũng không hiểu tại sao lại rơi vào tình cảnh bây giờ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:10

Hành trình tìm lại tự tin của bà mẹ 35 tuổi
Hành trình tìm lại tự tin của bà mẹ 35 tuổi

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Malbourne, Úc cảm thấy bản thân yếu đi sau lần mang thai thứ hai và đã nỗ lực tìm lại sự tự tin của mình.

Thứ hai, 13/03/2017 - 07:47

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...