Hỏi chuyện Người yêu cũ

(Dân trí) - Người yêu cũ thường bị tránh nhắc tới trong mọi cuộc hôn nhân song có khi là người được nghĩ đến nhiều hơn bất cứ ai vẫn tưởng. Người yêu cũ có thể là động lực để ta đặt mục tiêu sống tốt hơn, cũng có khi là thủ phạm gây khuynh đảo, tan nát một gia đình. Nhân vật này mồm ngang mũi dọc ra sao?

Chào Người yêu cũ! Lâu nay cậu có được khỏe không?

Ồ, đấy là câu nhiều người băn khoăn khi nghĩ về tôi nhất đấy. Họ muốn hỏi tôi vậy nhưng lại không thể mở lời khi đối mặt với tôi, hoặc gặp rồi chỉ hỏi cho có để che giấu những cảm xúc dữ dội hơn bên trong hay lấp liếm khoảng trống của sự im lặng ngại ngùng.

Hỏi chuyện Người yêu cũNói đến “cảm xúc dữ dội bên trong”, cậu có ma lực gì mà khiến ai nấy gặp lại đều bổi hổi bồi bồi, tim đập chân run, điện rẹt từ gáy xuống lưng, cảm xúc hỗn độn có khi là giận hờn, nhẹ cũng sượng sùng, mồ hôi vã ra như tắm vậy?

Bạn nói thế thì “nâng tầm” tôi quá. Tôi có ma lực, bùa chú gì đâu, cái này là do bản tính cố chấp của con người - hay hoài niệm, hoài cổ đấy! Có ông thi sĩ chẳng từng bảo “tình chỉ đẹp khi còn dang dở” đấy còn gì. Chắc vì nó dang dở nên ai cũng mải miết nghĩ nếu viết tiếp thì sẽ thế nào. Sự tưởng tượng, thêu dệt khiến người cũ gần như được lý tưởng hóa trong hình ảnh đẹp nhất làm ai gặp lại cũng “bổi hổi bồi hồi”, chứ không ít người nối lại với tôi rồi vỡ mộng!

Khoa học cũng giải thích hiện tượng này là do sự chi phối của các hormone hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể tại thời điểm đó, gây xáo trộn tâm lý. Song nếu chỉ dừng ở các cảm xúc này thôi thì chẳng có lý do gì phải lo lắng, vợ/ chồng không cần thiết phải ghen tuông khi một trong hai có cảm xúc thế này với tôi, tôi vô hại.

Cậu cứ nói thế chứ không ít gia đình đang cáo buộc cậu là nguyên nhân gây ra đổ vỡ của họ kia kìa. Người ta bảo đúng là “tình cũ không rủ cũng tới”...

Tôi cũng là con người mà, bản chất con người luôn tồn tại hai mặt thiện - ác song song. Tại một thời điểm, mặt nào mạnh hơn thì mặt ấy thắng. Cho nên cũng có khi tôi thiếu bản lĩnh, không vượt qua được cám dỗ.

Nhưng nếu chỉ có một mình tôi thì làm được gì? Cái “tội” của tôi nếu có chắc chắn phải dính thêm đến đồng phạm. Cho nên tôi muốn nói, có nhà thì cửa nẻo nên giữ cho cẩn thận, đừng hớ hênh để thằng trộm nảy lòng tà mà tính kế lẻn vào. Hôn nhân như tường thành vững chắc thì giặc nào xâm phạm nổi. Trừ phi gia đình ấy đã có những bấp bênh mà người trong cuộc không nhận ra hoặc thấy đấy mà không giải quyết, thì nó vỡ, lúc ấy lại đổ thừa cho tôi...

Thế cậu nghĩ sao về những người, vì cậu mà cả đời đóng chặt trái tim, chẳng thực sự yêu thương thêm một ai, càng không tính chuyện tìm chồng, tìm vợ?

Có người gàn dở thế à? Tôi nói thật, người như thế là... đáng chết lắm. Anh có một cuộc sống thôi thì phải sống hết mình, sống trọn vẹn, sống cho ra sống chứ.

Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng, kết hôn rồi sinh con đẻ cái là một trong những việc quan trọng nhất thiết cần làm trong đời cho trọn vẹn, nếu chỉ vì một bóng hình đã qua mà quyết định chỉ sống có một nửa cuộc đời thì không đáng. Vui thì chung bước, không vui thì chia tay, đường ai nấy đi rồi mỗi người vẫn phải tiếp tục hành trình của riêng mình chứ nhỉ?

Thế nếu nhắn một câu với người trót có cậu trong đời, tức là trót yêu một lần rồi đổ vỡ ấy, cậu sẽ nói gì?

Bảo “quên tôi đi” thì hơi sến và phũ phàng quá, nhưng tôi cũng chỉ mong được đối xử bình thường như một người bạn bình thường lâu ngày gặp lại mà thôi.

Kỷ niệm đẹp thì cứ giữ làm vốn sau này mang ra “chém” với cháu con, kỷ niệm buồn hãy cho nó tan luôn theo mọi đổ vỡ của mối tình đã có. Nói chung là đừng nặng lòng. Người cũ thôi mà, tôi là minh chứng cho việc bạn từng có một mối quan hệ thất bại, nhìn vào đó để lấy kinh nghiệm xây dựng quan hệ mới thì sẽ tốt hơn.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện này!

Huyền Anh

Đang được quan tâm