Chuyện của tôi

Hiếm mà không quý

Dân trí Lúc tôi chưa có chửa, người thân quen hay ai trong nhà cũng hỏi han, song bà tuyệt nhiên chẳng thắc mắc gì. Tôi có bầu bà chẳng buồn để ý, câu quan tâm duy nhất bà dành cho tôi suốt thời gian mang thai đó là “mệt thì nghỉ”. (Hải T., VP)

Làm dâu hơn hai năm tôi chưa nhận được một chút quà gì từ bà, dù là cho cháu nội. Mẹ tôi gửi cho hai chục trứng gà ta tẩm bổ, bà cũng ăn vèn mất, dù tôi đã mua trứng vịt để gần đó.

 

Ở xóm bà chẳng chơi được với ai, tham lam, ích kỷ nên láng giềng không thể vay mượn bất cứ thứ gì của nhà này. Lần tôi không biết nên cho mượn cái cân, về bà mắng cho tối mắt tối mũi.

 

Đẻ xong tôi phải nghỉ, vì công việc bí thời gian lại xa nhà, bà khuyên tôi nên kiếm việc ở gần, con được năm tháng tôi tìm được luôn. Công ty khá ổn định và tôi nghĩ mình có thể làm tốt được, vậy mà trông cháu được ba ngày bà đã mặt nặng mày nhẹ, gào to với mọi người “chúng nó đày đọa, mong tôi chết mau cho rảnh nợ”. Sau đó bà nói thẳng: “Mày ở nhà mà trông con, tao chịu”. Thế nhưng ai đến chơi bà cũng rỉa rói tôi chẳng chịu đi làm cứ bám lấy con, lấy chồng. Nói mãi đến chồng tôi cũng ngứa tai, anh bảo: “Bà có trông được cháu cho nhà con đi đâu, nó bé thế chỗ nào người ta nhận”.

 

Đến đây bà mới không nói gì, song vẫn rất hay kích bác bố chồng và cả chồng tôi để họ ghét tôi. May mà anh thừa hiểu mẹ mình, nên thông cảm và thương vợ. Anh như thế, tôi được an ủi phần nào.

 

Thi thoảng bà lại nhảy vào bếp chỉ trỏ tôi phải làm thế này thế kia, mà khốn nỗi có khéo bằng ai đâu. Tôi bảo “con làm mãi rồi, mẹ yên tâm”, thế mà bà đi rêu rao “Nó cãi tôi”. Có mỗi củ xu hào bằng nắm tay, ông chỉ đạo luộc, bà thích kho, tôi hỏi lại, bà mới đành bảo “Thôi, xào cũng được”.

 

Nhiều lúc bưng bát cơm lên, lòng còn thấy sượng đắng chẳng buồn nhai, nhưng rồi lại nghĩ, ăn đi còn có sữa cho con. Bà chê vợ chồng tôi nghèo và không biết điều, dù hàng tháng chúng tôi vẫn gửi tiền ăn, biếu thứ này thứ khác và luôn nhún mình đến ấm ức, đau nhức vì bị đè nén.

 

Có lúc bà lại bĩu môi dè bỉu tôi: “Con đấy á, nó sạch sẽ lắm, chậu rửa mặt cho con nó phải dùng riêng, chậu giặt riêng, chậu tắm riêng… Nấu cái gì cho con nó cũng mân mê, cầu kỳ chán chê mê mỏi, mãi mới xong nổi bữa ăn”.

 

Anh chồng tôi vừa mới lấy vợ, họ ở xa nên thi thoảng mới về. Khỏi phải nói bà nịnh chị dâu thế nào vì anh chị chưa con cái gì, tiền nong còn rủng rẻng nên bà quý. Hôm tôi ăn cơm xong trước vào buồng cho con bú, mọi người ăn xong, thấy bà bảo chị dâu: “Cứ để đấy, rồi nó khắc ra dọn”, nghe tủi thân ứa nước mắt. Vậy mà chị cũng ngoay ngoảy ra xem TV thật. Chồng tôi thương liền sắp bát đũa vào mâm rồi bưng ra sân giếng để lát vợ rửa.

 

Chị dâu mua biếu bà hộp nước yến, bà chẳng cho ai ăn. Tôi biết bởi vô tình thấy con thè lưỡi liếm chiếc lọ thủy tinh con con ấy, đang giật mình thì bà cười bảo: “Nó ngọt mà lị” rồi đưa thêm cho cháu một lọ rỗng khác. Tôi vừa thương con vừa trào lên niềm tức giận vô cùng tận khi biết bà ăn hết, rồi đưa cháu cái vỏ không để cháu nghịch chơi đến thèm thuồng.

 

Giờ đây khi con đã được đầy năm, tôi bàn với chồng lên thành phố thuê nhà, gửi con để tôi đi làm. Song được ít hôm con đi lớp chưa quen, thời tiết thay đổi, nó ho, sốt, việc của tôi mới nên xin nghỉ hơi ngại liền muối mặt nhờ bà đến trông hộ ít buổi. Bà đi chưa đầy hai hôm, cháu chưa đỡ ông đã gọi điện quát: “Bà ở lại đó luôn đi, đừng vác mặt về nữa”. Như chỉ chờ có thế bà vội lật đật thu dọn tay nải lên đường về “kẻo ông ấy nổi điên, đánh chết tao cũng nên” rồi để mặc mẹ con tôi tự xoay sở...

 

Hôm vừa rồi về quê chơi, cháu len len qua bà để bò lại gần ôm ông, bà đẩy dúi nó về phía ông rồi hét “cút ngay ra đằng kia”. Trần đời tôi mới thấy có người bà như vậy, và quả tình lần đầu tiên tôi gặp người như mẹ chồng tôi. Bà thật là hiếm có khó tìm, nhưng hiếm mà không quý.

MỚI NHẤT
Những “trò lố” cần tránh khi trò chuyện
Những “trò lố” cần tránh khi trò chuyện

(Dân trí) - Đứng trước một người phụ nữ, nam giới nên chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của mình. Điều này quan trọng không kém những gì anh ta nói ra. Cần tránh:

Thứ năm, 03/05/2012 - 09:33

Bố chồng đáng sợ
Bố chồng đáng sợ

(Dân trí) - Tôi ít nói, sống nội tâm, hiếm khi tâm sự cùng ai vì thế không có nhiều mối quan hệ. Ngấp nghé tuổi 29 tôi mới có bạn trai. Anh cũng muộn màng như tôi nên thông cảm và hiểu cho nhau, nhưng phía gia đình anh không nghĩ vậy. (Diệu Thảo, VP)

Thứ năm, 03/05/2012 - 08:46

Trái đắng ngoại tình
Trái đắng ngoại tình

Hiền đã có gia đình và 1 cô con gái. Chồng chị là người đàn ông tốt bụng nhưng hơi chậm chạp. Tính anh ít nói, không lãng mạn nhưng rất yêu và chiều vợ. Hiền cũng biết mình may mắn khi lấy được anh, nhưng nhiều lúc chị vẫn cảm thấy thiếu thiếu thứ gì đó.

Thứ năm, 03/05/2012 - 04:24

Những thói quen khó hiểu của phụ nữ
Những thói quen khó hiểu của phụ nữ

(Dân trí) - Có những điều liên quan đến thế giới phụ nữ, chỉ mỗi phụ nữ thôi mà đàn ông không bao giờ lý giải nổi...

Thứ tư, 02/05/2012 - 02:22

Mạo hiểm để yêu nhiều hơn
Mạo hiểm để yêu nhiều hơn

(Dân trí) - Để bảo vệ tình yêu của mình, có khi bạn phải tỏ ra hơi hờ hững một chút dù trong lòng dậy sóng. Sự bạo gan, liều lĩnh đôi khi mang hai người lại gần nhau hơn. Hãy lái con thuyền đi đúng hướng nhờ những chỉ dẫn dưới đây của chuyên gia tâm lý.

Thứ tư, 02/05/2012 - 12:53

Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ
Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ

(Dân trí) - Ivillage thực hiện cuộc khảo sát năm 2012 về đời sống tình dục của các cặp đôi tại Mỹ. Thử “ngâm cứu” chuyện nhà người để rút ra những điểm giống nhau/ khác biệt, biết đâu bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho công cuộc ái ân của chính vợ chồng mình.

Thứ tư, 02/05/2012 - 10:06

Điều  chưa nói
Điều chưa nói

(Dân trí) - Bầu trời đen kịt, từng ngọn gió rít ào ào phả hơi lạnh tê người lọt thỏm vào ô gió. Ánh đèn đường vàng võ nhạt nhòa dưới cơn mưa nặng hạt...

Thứ tư, 02/05/2012 - 08:34

Công cò
Công cò

(Dân trí) - Nhà bà Hồng có hai thằng con thuộc hàng “tướng cướp”, thằng đầu học lớp tám mà thành tích đã dày đặc những lần trốn học, đi chơi bi a, đánh bạc và cả đánh nhau… Đứa thứ hai cũng chờ tiếp nối bước anh. Ông bà vốn đã lâu bất lực với chúng.

Thứ ba, 01/05/2012 - 01:36

Con là niềm vui
Con là niềm vui

(Dân trí) - Bố mẹ hiếm khi khoe con, có lẽ do từ hồi con mới sinh bà nội đã “cấm tiệt” không cho ai khen câu nào. Cơ bản cũng vì con chẳng có gì nổi bật. Bố dí dỏm nói con có vẻ đẹp tiềm ẩn, chắc phải rất rất lâu sau mới được khám phá.

Thứ ba, 01/05/2012 - 08:55

Bác tổ trưởng
Bác tổ trưởng

(Dân trí) - Bác là người đàn ông có gương mặt phúc đức nhất cái dãy này và mọi người vừa đồng lòng nhất trí, tiếp tục bầu bác là tổ trưởng “nhiệm kỳ mới”.

Thứ hai, 30/04/2012 - 08:45

Con tu huýt gọi Hè
Con tu huýt gọi Hè

(Dân trí) - Mùa Hè đến với cái nắng oi ả, mùi hơi đất ẩm ẩm nồng nồng mỗi buổi sớm mai và những cơn gió Lào bỏng rát. Con tu huýt lại cất tiếng hót rất đặc trưng báo hiệu lúc giao mùa.

Thứ hai, 30/04/2012 - 06:33

Đoán gu của nàng qua quần chip
Đoán gu của nàng qua quần chip

(Dân trí) - Phụ nữ dành nhiều thời gian để chọn nội y nhưng nam giới có đủ tinh ý để bắt được chính xác thông điệp mà nàng muốn gửi qua style của mình?

Chủ nhật, 29/04/2012 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải thoát
Giải thoát

(Dân trí) - Linh đến với Tuấn khi đã tốt nghiệp và có nghề nghiệp ổn định trong khi anh vẫn chỉ là một chàng sinh viên không tiền, sống dựa vào bố mẹ. Khác với những cô gái cùng tuổi, Linh luôn suy nghĩ rất lãng mạn và đôi khi thiếu thực tế về tình yêu.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 01:05

Nếu gặp lại người yêu cũ
Nếu gặp lại người yêu cũ

(Dân trí) - Có lần mấy chị em trong phòng tếu táo, nếu gặp lại người đó, cậu sẽ làm gì, cười tươi thân thiện, ngó lơ bỏ đi, chào cho có rồi làm tiếp công việc của mình hay gì gì khác? Ai đó thốt lên: “Hận quá làm sao quên được để mà chào hỏi!”.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:25

Lãng mạn trong hôn nhân
Lãng mạn trong hôn nhân

(Dân trí) - Tình yêu tuổi trẻ như dòng thác ồn ào, náo nhiệt. Tình cảm vợ chồng là dòng sông nhỏ êm đềm dưới hạ du. Nhưng dòng sông nào cũng có lúc dâng trào mùa lũ, cuốn băng đi tất cả những tù đọng để sau đó trở nên mới mẻ, trong trẻo và đẹp hơn.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:12

Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam
Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam

Đọc tin một quý bà ở bên Tây phải ra tòa vì kêu rên ầm ĩ khi “mây mưa” làm hàng xóm chịu không nổi, bà dì tôi chép miệng: “Giá ở Việt Nam cũng thế”.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 02:12

Sức hút của tình dục
Sức hút của tình dục

Làm cách nào để nhận ra những khác biệt giữa tình yêu và sự ham muốn? Hãy đến với những thông tin của bác sĩ Judith Orloff trích trong cuốn “Xúc cảm tự do” xuất bản năm 2011 để tìm thấy câu trả lời.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 11:11

Đàn ông “đội vợ lên đầu”
Đàn ông “đội vợ lên đầu”

Xót vợ, không muốn vợ nhỏ lệ nhưng anh Quyền không hay biết rằng, người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra anh sau khi cự cãi với con trai, vừa bực mình, vừa tủi thân đã bỏ ra ghê đá trong khu chung cư ngồi khóc.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 09:32

Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ
Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ

(Dân trí) - Tối thứ 6, hai vợ chồng chuẩn bị đi ngủ, Thanh nhìn qua quyển lịch mới chợt nhớ ra đã gần 2 tháng vợ chồng cô chưa về thăm bố mẹ chồng. Cô bèn rủ chồng lên kế hoạch ngày mai về quê. Chồng Thanh vui vẻ đồng ý.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 04:18

Tiếng vui
Tiếng vui

(Dân trí) - Theo phong thủy thì chuông gió có tác dụng làm phát tán cái xấu, song thực sự em không quan tâm lắm đến công năng này, với em, nó chỉ đơn thuần mang đến cho mình niềm vui thích khi được nghe thứ tiếng giản dị nhưng dễ chịu đó.

Thứ năm, 26/04/2012 - 04:02

“Hành” chồng
“Hành” chồng

Khi cưới nhau, vợ tôi được bạn bè khen là may mắn, vì “tóm” đúng một anh khéo chiều chuộng. Thực lòng mà nói, nàng có hơi đỏng đảnh hơn so với “mặt bằng” các chị em.

Thứ năm, 26/04/2012 - 02:52

5 điều nàng dâu không nên làm
5 điều nàng dâu không nên làm

(Dân trí) - Babble.com điều tra, phỏng vấn những bà mẹ chồng xem họ muốn con dâu thôi không làm điều gì nhất. Và đây là kết quả:

Thứ năm, 26/04/2012 - 10:18

Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”
Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”

Đàn ông da đẹp thường là người dẻo dai, sung sức trong công việc thường ngày cũng như khi lên giường!

Thứ năm, 26/04/2012 - 08:00

Dùng ôsin trị mẹ chồng
Dùng ôsin trị mẹ chồng

Chị Lan ở Ba La kể: Mẹ chồng chị rất tai quái, dẫu chị có làm ngày làm đêm dọn dẹp nhà cửa cho chu tất cũng không vừa được ý bà...

Thứ năm, 26/04/2012 - 05:53

“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
(Dân trí) - Một hôm đang ăn cơm, bà liền nhè miếng cơm nhai dở trong miệng mình ra mớm cho cháu. Tôi kinh hãi hét lên: “Mẹ cho cháu ăn như thế vừa mất vệ sinh vừa dễ lây bệnh cho cháu đấy”. Tôi vừa dứt câu thì mẹ chồng òa lên khóc.