Dứt tình vì mê tín

Sau ngày Dũng đến xin phép cho hai đứa tìm hiểu nhau, mẹ Nga dẫn con gái đi xem tuổi. Nghe ông thày phán "đôi này khắc mệnh, khắc tuổi, nếu cố lấy sau này thể nào cũng gặp họa", Nga sợ quá, quyết chia tay Dũng.

Nga dứt khoát bảo người yêu: "Thôi thì mình có duyên không nợ. Chấm dứt ở đây, chứ nếu lời thày nói là thật thì lúc ấy còn đau khổ gấp nhiều lần".

 

Không tin những chuyện bói toán ấy, Dũng cố thuyết phục Nga, rồi áp dụng cách "lấy độc trị độc" mà một cậu bạn chỉ cho là tìm ông thày khác rồi nhờ bói lại kiểu như "tuy khắc mà lại hợp", nhưng chẳng có tác dụng. Rồi sau, chính Dũng cũng đâm hoang mang khi được một đàn anh tên Thiệu truyền kinh nghiệm bản thân.

 

Thiệu - lập trình viên một công ty phần mềm ở Hà Nội - kể rằng trước đây, anh và người yêu cũng đi xem bói, được thày phán là không hợp, phải chia tay. Tuy vậy, hai người không nghe và vẫn tổ chức đám cưới. Thế nhưng, sau đó 2 năm, vợ chồng hay mâu thuẫn, lại chưa có con nên Thiệu đâm tin ông thày nói đúng. Cuối cùng, anh viết đơn ly hôn.

 

Chuyên gia tâm lý Quách Thị Quế thuộc hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho biết, có nhiều đôi trẻ xin tư vấn bởi không biết nên "thôi hay tiếp tục" khi nghe thày phán không hợp tuổi. Nhiều người rơi vào cảm giác suy sụp, không hiểu vì sao người yêu mình có thể dễ dàng từ bỏ tình cảm vun đắp bao năm chỉ vì một lời phán vu vơ.

 

Chuyện của Quyên ở Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ. Quyên và Hải yêu nhau từ hồi học cấp 3. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hải đi học nghề rồi được bố mẹ hỗ trợ, mở một cửa hàng buôn bán, làm ăn rất khấm khá. Phần Quyên, nhờ có năng khiếu, khéo tay nên sau mấy khóa học trang điểm, cắt tóc cũng đã có được một cửa hiệu nhỏ khá đông khách.

 

Khi bắt đầu bàn chuyện cưới xin, Hải được mấy người bạn bảo: "Mày là người có chí lớn, phải cẩn thận xem chuyện tình duyên có tốt cho sự nghiệp không".

 

Họ chỉ cho anh một ông thày có tiếng. Hải không tin lắm nhưng cũng đi xem thử. Không ngờ, ông thày nói đúng nhiều chuyện của anh, và bảo mệnh của Quyên khắc Hải, nếu lấy nhau, đường làm ăn của anh sẽ lụt bại, dù phấn đấu đến đâu cũng không thành danh được. Từ hôm đó, Hải tránh mặt Quyên và nhờ người bắn tin hai đứa nên chia tay vì không hợp.

 

Biết chuyện, tìm gặp Hải không được, Quyên suy sụp và ốm nằm bẹp ở nhà đến gần tháng. Bố mẹ cô đành đưa con gái vào Sài Gòn ở nhờ nhà bà cô một thời gian cho nguôi ngoai. Giờ cô đã lấy chồng, cuộc sống không giàu sang nhưng cũng khá đầm ấm. Hải cũng lấy được người vợ "tốt vía" giúp anh nhanh chóng ăn nên làm ra, nhưng cũng đau đầu vì cô nàng ngoại tình.

 

Có những đôi lại chịu cảnh chia lìa bởi cha mẹ quá tin vào chuyện "xung - hợp" mà nhất quyết ngăn cản, như chuyện đôi trai gái tên Quỳnh và Trung ở Thái Nguyên.

 

Sau 4 năm đôi trẻ yêu nhau, khi hai gia đình đã đi lại thân thiết, chuẩn bị đám cưới thì mẹ Trung xem ngày đẹp để tổ chức cho con trai. Không ngờ, ông thày sau khi hỏi cặn kẽ ngày sinh tháng đẻ của cô dâu chú rể đã bảo:

 

Hai người mệnh khắc nhau, nếu cưới, sau này Trung dễ chết sớm hoặc đẻ con thì sẽ bị dị dạng. Về nhà, bà bắt Trung phải cắt đứt với Thủy. Còn bố mẹ Thủy tuy không tin vào bói toán nhưng vì tự ái nên cũng kiên quyết cấm con gái quan hệ với Trung. Đôi trẻ bây giờ không biết phải giải quyết mọi chuyện ra sao.

 

Theo nhà tư vấn Quách Thị Quế, cuộc hôn nhân thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình yêu chân thành, sự hòa hợp của hai tâm hồn, tính cách, niềm tin vào nhau và sự cố gắng vun đắp của cả hai...

 

Trong quá trình chung sống, vợ chồng phải trải qua sóng gió, mâu thuẫn hay gặp những chuyện không hay là điều bình thường. Nếu yêu thương và cố gắng, họ sẽ vượt qua. Không nên cứ mỗi khi vấp váp lại nghĩ rằng đó là do xung khắc.

 

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cũng khẳng định, nếu như căn cứ vào tử vi, xem tuổi thì ít ai tìm được người hoàn toàn phù hợp với mình.

 

Ông phân tích, để xem hai người có hợp nhau không, người ta có rất nhiều cách tính, từ so thiên can, địa chi đến căn cứ vào ngũ hành bản mệnh, bát quái... Sẽ rất ít cặp đôi nào hợp nếu căn cứ vào tất cả cách tính đó. Hơn nữa, bản thân các cách này nhiều khi lại mâu thuẫn với nhau. "Bởi vậy, nếu yêu nhau mà cứ xem tuổi hợp mới lấy thì khó có đôi nào thành công", ông Giác Hải nói.

 

Theo Minh Thùy

VNExpress

 

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Đang được quan tâm