Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Đệ nhất mẹ chồng

Dân trí

Đi ngược lại với xu hướng - mẹ chồng nàng dâu bất đồng, tôi lại có mối quan hệ rất vui vẻ, êm ấm với mẹ chồng. Bạn bè thường xuýt xoa ghen tị tôi hay không bằng may”. Nhưng tôi nghĩ rằng mình cũng “hay” lắm chứ.

Một trong những lý do tôi cưới chồng là vì... mẹ anh ấy. Thuở ấy, trẻ trung, tươi tắn, có chút nhan sắc, lại là nhân viên năng nổ của công ty, tôi được kha khá đồng nghiệp cũng như đối tác theo đuổi. Trong số đó, có cả anh làm giám đốc khi chưa đầy 30 tuổi. Nhưng cuối cùng tôi lại chọn chồng mình bây giờ để sánh bước đi đến trọn đời, một phần cũng vì mẹ anh ấy quá “xì tin” và tâm lý.

Lúc còn chưa cưới nhau, tôi đã mơ ước sau này mình với chồng cũng có cuộc sống vui vẻ như bố mẹ chồng. Họ không quá giàu sang nhưng sống thoải mái, tình cảm, không câu nệ hình thức và thường dành thời gian đi đó đây tham quan và thăm hỏi bạn bè, người thân. Một nữ nhà văn từng chân thành khuyên các chuẩn-bị-làm-cô-dâu: “Hãy nhìn vào cuộc sống của bố mẹ chồng để thấy được tương lai của em”. Quả thật, sau nhiều năm hôn nhân, tôi chưa từng nuối tiếc vì quyết định của mình. Tôi đã có được cuộc sống lý tưởng như bố mẹ chồng. Tuyệt vời hơn, quan hệ mẹ chồng nàng dâu ít khi căng thẳng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tôi và mẹ đều là người thẳng tính, hướng ngoại, thích văn hóa, văn nghệ và đi du lịch nên ngay từ lần đầu gặp gỡ, hai mẹ con đã hợp cạ. Dù cách xa thế hệ chúng tôi vẫn có chung những đầu sách tâm đắc và những điểm đến du lịch mơ ước. Hai mẹ con có thể chuyện trò với nhau mãi không chán về những chủ đề yêu thích.

Mẹ chồng còn rất tâm lý, bà dường như không phân biệt con dâu, con gái. Câu cửa miệng của mẹ mỗi khi nói với chồng tôi là “Con phải biết chia sẻ việc nội trợ với vợ”. Làm đàn bà với nhau, chắc ai cũng thấu hiểu nỗi khổ vừa nuôi con mọn, vừa đi làm, vừa lo việc nhà. Nhưng không phải ai cũng đủ bao dung, chia sẻ như mẹ chồng tôi để bảo ban con trai “Lại đây mẹ dạy cho cách sắc thuốc sau này còn làm cho vợ mỗi lần nó đến tháng đau bụng”, để nổi nóng khi thấy anh ấy sà vào bàn nhậu trong lúc vợ đang vừa phải bế con vừa nấu nướng,

Tôi nhiều khi cảm động vô cùng vì những hành động quan tâm nhỏ nhặt nhưng rất tình cảm của mẹ chồng. Có hôm đi làm về mệt, thấy lọ sấu dầm to đùng mẹ ghé qua để lại trong tủ lạnh, tôi rót nước sấu uống mà mát lòng mát dạ, thấm thía biết ơn mẹ. Bà biết tôi thích nước sấu dầm nên hè nào cũng làm thật nhiều món này. Có năm sinh nhật tôi, mẹ đăng lên “tường” facebook lời chúc mừng nhí nhảnh cùng bức ảnh chụp cả nhà lúc tôi lần đầu về quê chồng chơi, bao năm rồi mẹ vẫn lưu giữ hình ảnh ấy trong máy.

Biết mình có phúc, tôi luôn sống hiếu thảo, chân tình. Dù hai mẹ con đều nóng nảy, bộc trực, mỗi khi có bất đồng, tôi luôn là người nhún nhường, chờ cơn giận của mẹ nguôi mới trò chuyện thẳng thắn. Lúc bố chồng ốm nặng, nhà có ba anh em nhưng mỗi vợ chồng tôi là thay nhau xin nghỉ phép vào chăm bố, còn vợ chồng ông anh cả và cô út chưa ngồi cùng bố quá nửa ngày.

Chồng tôi ngày trẻ cũng rất đào hoa, dù chính thức hẹn hò với tôi, quanh anh luôn có nhiều cô gái chờ tình cảm giữa chúng tôi có chút sứt mẻ là nhảy vào. Nhưng lúc anh sa cơ ngất nghiệp, tất cả những cô tiểu thư xinh đẹp, sành điệu đó đều ngó lơ, chỉ có tôi vẫn ở bên động viên, an ủi, thậm chí dùng đồng lương ít ỏi của sinh viên mới ra trường đi làm giúp anh sống qua những ngày tháng bôn ba tìm việc.

Gia đình anh quý tôi cũng vì sự chịu thương chịu khó ấy. Mẹ chồng tôi vẫn thường bảo yêu nhau lúc sướng sung, vui vẻ thì dễ lắm, khi thất bát, chán nản vẫn còn chịu đựng nổi nhau mới đáng trân trọng.

Có được mẹ chồng tâm lý là may mắn của tôi nhưng tôi nghĩ không có may mắn nào kéo dài mãi mãi nếu mình không cố gắng sống xứng đáng với diễm phúc đó. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thực ra không quá phức tạp, chỉ cần có tấm chân tình, không mẹ chồng nào ghét bỏ.

HG

Đệ nhất mẹ chồng - 2