Dạy dỗ bé bướng bỉnh

(Dân trí) - “Con tôi không bao giờ chấp nhận bị từ chối điều gì, hễ có chuyện không vừa ý là nằm lăn ra đất ăn vạ, khóc lóc đòi bằng được mới thôi. Vợ chồng tôi nhiều khi mất mặt với khách khứa mà không biết phải xử trí với cháu ra sao...”.

 
Dạy dỗ bé bướng bỉnh - 1


 

Trước băn khoăn này của không ít các vị phụ huynh, TS. Tâm lý Claire Halsey, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề làm cha mẹ đưa ra giải pháp trên YF:

 

“Không thèm” để ý

 

Giải pháp đối phó ngay lúc bé nhất quyết không nghe lời mà khăng khăng theo ý mình, thậm chí nằm lăn ra đất khóc lóc là hãy tảng lờ những yêu cầu, đòi hỏi của bé.

 

Phụ huynh cần giải thích ngắn gọn với thái độ điềm tĩnh cho bé biết tại sao yêu cầu của bé không chấp nhận được, sau đó bỏ đi cho khác. Bé có thể sẽ khóc to hơn nhưng rồi sẽ tự nín. Cha mẹ cố gắng không nhìn bé, không nói với bé cho đến khi bé thay đổi thái độ, tập trung vào mục tiêu khác.

 

Đôi lúc bạn cần “thi gan” với con thế đấy, chính bé sẽ phải là người chủ động chấm dứt “hành vi thái quá” của mình.

 

 Dành cho bé sự quan tâm tích cực

 

Trẻ tìm đến cha mẹ trong những lúc khó khăn, nhưng nếu bạn thường xuyên bắt con phải đợi, con sẽ học được rằng cách duy nhất để được bố mẹ chú ý ngay lúc ấy là phải làm om sòm lên, hét thật to và thậm chí la khóc.

 

Để tránh cho con thứ kinh nghiệm không mong muốn này, hãy bỏ ra vài phút hỏi xem con muốn gì, có thể con chỉ muốn khoe bạn bức tranh bé vừa vẽ thôi, không mất thời gian của bạn lắm đâu.

 

Cương quyết

 

Có những ông bố bà mẹ mặc dù đã từ chối con nhưng lại không đủ cương quyết khi con giở bài khóc, dỗi, cuối cùng họ nhượng bộ. Bạn không nên làm vậy. Một quyết định đã được đưa ra, bạn hãy trung thành với nó. Đừng để bé thấy rằng cha mẹ rất “dễ”, chỉ nài khóc hay mè nheo một lúc là sẽ được như ý mình ngay.

 

Ứng phó chỗ đông người

 

Như vị phụ huynh trên có nói, bạn cảm thấy bối rối khi nhà có khách. Các bậc cha mẹ gặp phải trường hợp con quấy nhiễu chốn đông người hoặc khi nhà có khách cũng thường mang tâm lý như bạn, chỉ muốn nhượng bộ con ngay để chấm dứt trò ăn vạ càng nhanh càng tốt. Song thực tế, đó chưa phải cách hành xử đúng.

 

Nếu con bạn không nghe lời và tỏ thái độ mè nheo, hãy kiên quyết bế con đi chỗ khác, áp dụng cách xử trí 1. Đừng lo lắng rằng sự ồn ã om sòm của con sẽ làm phiền đến những người xung quanh. Họ đã trải qua chuyện ấy rồi và có thể thông cảm với bạn được.

 

Dạy con biết giá trị đồng tiền

 

Bởi một trong những đòi hỏi bướng bỉnh khá phổ biến của bé là đòi mua kẹo, mua đồ chơi. Nếu bạn dạy cho con biết, kiếm được đồng tiền vất vả thế nào, bé có thể sẽ hiểu và chấp nhận lời từ chối của cha mẹ trước yêu cầu mua những món đồ đắt tiền.

 

Bạn cũng nên dạy con tiết kiệm tiền mừng sinh nhật, tiền mừng tuổi, tiền tiêu vặt v.v. khi được một món lớn bạn sẽ dắt bé đi mua đồ chơi, mua thứ gì bé muốn. Bé sẽ ý thức hơn và vui hơn với món đồ mình có được theo cách “vinh quang” này.

 

Huyền Anh

Theo YF