Đảm việc nhà

Phụ nữ thời nay tuy có nhiều điều kiện để tiếp xúc với các phương tiện hiện đại, nhưng không thể lơ là việc nội trợ. Công việc nội trợ góp phần thể hiện nữ tính của chị em.

 

Đảm việc nhà - 1


Những “cục cưng” ngày xưa...

 

Vốn là con gái “rượu” của một gia đình khá giả nên Thúy Lan, hiện đang công tác trong ngành hàng không, chẳng bao giờ phải đụng tay đến những việc “không tên không tuổi” trong nhà như dọn dẹp, lau nhà, nấu cơm... Ngay từ lúc Lan còn sinh viên, cô chỉ biết học và học, còn thời gian rảnh rỗi thoải mái vui chơi với bạn bè.

 

Tốt nghiệp xong, ra trường đi làm, Lan vẫn cứ sống vô tư như ngày nào. Cứ mỗi ngày đi làm về, cô chỉ việc ngồi vào bàn thưởng thức những món ngon của mẹ nấu, ngả lưng trên chiếc giường êm ái được chị giúp việc dọn sẵn tự bao giờ, mà chẳng cần phải suy nghĩ nhiều. Mọi việc cứ như thế cho đến lúc Lan chuẩn bị kết hôn với một anh Việt kiều, do bạn bè quen biết giới thiệu.

 

Từ họ, Lan được biết gia đình chồng tương lai của cô tuy sống ở nước ngoài đã nhiều năm những vẫn xem trọng nề nếp gia phong, có nghĩa là con gái không chỉ giỏi việc nước mà còn phải đảm việc nhà. Mới thoáng nghe qua, Lan đã hoảng hốt vì lâu nay cô chẳng biết làm công việc nhà nào cho ra hồn cả. Suy nghĩ mãi, Lan quyết định trước tiên phải học cách nấu ăn từ mẹ mình. Mẹ cô là người Bắc, việc nữ công gia chánh không thể chê vào đâu được.

 

Sau giờ đi làm về, Lan tranh thủ vào bếp với mẹ. Cô xem cách mẹ chế biến món ăn, chọn từng con cá, miếng thịt sao cho ngon để vừa ý cả nhà. Vào dịp cuối tuần, Lan đăng ký học thêm khóa nữ công gia chánh tại các câu lạc bộ gần nhà. Thế là từ một cô gái chẳng biết gì, nay Lan nghiễm nhiên trở thành đầu bếp chính trong gia đình. Mẹ Lan vui mừng ra mặt, còn bản thân cô chẳng phải bàn thêm. Lan cảm thấy mình thật hạnh phúc khi nghĩ đến viễn cảnh mình sẽ trổ tài cho chồng tương lai biết được tài nội trợ.

 

Thành dâu khéo trong nhà

 

Vợ chồng lấy nhau có một mặt con, nhưng Thanh Thảo vẫn cứ bị mẹ chồng chê nào là không đảm việc nhà lại chẳng lo được cho đứa con trai vừa tròn một tuổi. Mọi việc cũng do thói quen ỷ lại của Thảo từ thời còn son rỗi. Nhà đông anh chị em, nên út Thảo thường được anh chị của cô quán xuyến hết mọi việc trong nhà. Món gì ngon Thảo cũng có phần trước tiên, việc gì nặng Thảo không cần phải làm nên từ chỗ chẳng biết làm gì Thảo lại càng bỏ lơ việc nhà, mặc cho ai muốn làm gì thì làm. Nhiều lần trong nhà bận việc, Thảo cũng không biết nấu nồi cơm thế nào hoặc pha bình trà mời khách ra sao. Lấy chồng xong, Thảo phải về sống chung với gai đình chồng tối thiểu là hai năm, như lời cha mẹ chồng khuyến cáo từ trước.

 

Sau khi sinh con, Thảo vẫn chưa thể nào quen với việc lo lắng, chăm bẵm cho con khiến có nhiều lần bị mẹ chồng nhắc nhở. Ông xã của Thảo cũng phần nào hiểu được tính nết của vợ mình, vốn có khả năng nhưng còn thiếu thiện chí học hỏi, thế là anh tìm cách động viên Thảo tranh thủ học hỏi từ mẹ mình. Mưa dần thấm lâu, Thảo dần dần hiểu ra chân lý “Học hỏi mẹ chồng sẽ càng được mẹ thương”. Thảo bắt đầu thay đổi cách sống.

 

Cô chịu khó nhờ mẹ chồng chỉ vẽ cách nấu cho con ăn, theo dõi sức khỏe của con, nấu những món ăn chồng mình vẫn thích thậm chí tập tành xách giỏ đi chợ với mẹ chồng vào bất cứ lúc nào có thể. Cuối cùng, những cố gắng của Thảo đã được đền bù xứng đáng. Vào những dịp gia đình có giỗ chạp, cô được mẹ chồng tuyên dương trước bà con họ hàng bên chồng: “Con dâu giỏi việc nhà lắm”, làm cho Thảo sung sướng đến chảy nước mắt.

 

Theo văn hóa Đông phương, người phụ nữ sinh ra luôn phải rèn luyện, phấn đấu để đạt đến Tứ đức mà trong đó “Công” được xem là vốn liếng mang theo khi cô gái xuất giá tòng phu. Không có người đàn ông nào lại thích cưới một cô vợ chẳng biết làm gì ngoài việc mua cơm hộp về nhà vợ chồng cùng ăn.

 

Nếu có vợ đảm đang trong nhà, làm sao người chồng có thể can đảm từ bỏ “tình yêu đi qua dạ dày” để tìm những thú vui khác bên ngoài gia đình. Hiểu được như vậy, những người phụ nữ hiện đại hẳn sẽ xem việc luôn học hỏi, luôn đổi mới trong lĩnh vực tề gia nội trợ chính là một trong những tiêu chí vàng để giữ lửa cho tổ ấm.

 

Theo Tiêu Dùng

Đang được quan tâm