Đặc điểm chung của những người cha tốt

Luôn dành thời gian cho con, hiểu được sự khác biệt mà không áp đặt biến con thành bản sao của mình... là những đặc điểm của một người cha tốt.

Luôn luôn dành thời gian để chơi với con

Các ông bố thường gặp khó khăn trong việc cố dứt ra khỏi công việc. Nhưng những ông bố tốt luôn biết dành thời gian chơi với con. Họ luôn biết cách tạo hứng thú, tham gia nhiệt tâm với con trẻ. Đối với các con, chỉ cần vậy thôi cũng thật đáng nhớ.

Hiểu rằng con sẽ khác biệt với mình

Người cha tốt sẽ hiểu rằng mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt. Cho dù là cha con đi chăng nữa, thế hệ sau cũng có thể không đi cùng con đường mà bạn đã chọn. Cho nên, cha cũng không thể mong đợi rằng con sẽ sống giống như cách mình đã sống, làm cùng một nghề nghiệp mình đã làm. Chỉ cần con không làm việc sai trái, người cha có thể chấp nhận tất cả sự khác biệt trong tính cách và định hướng của con.

Đặc điểm chung của những người cha tốt - 1

Ảnh minh họa.

 

Là một người kỷ luật tốt

Dù yêu thương nhưng cha tốt không bao che tội lỗi cho con cái. Họ hiểu rằng dạy dỗ con không phạm sai lầm cần được thể hiện thông qua sức mạnh của lời nói mà không phải từ roi vọt. Cha tốt cũng không bao giờ thưởng cho con vì những hành động vốn dĩ phải làm như dọn nhà hay đi học đúng giờ.

Cho phép con phạm lỗi

Một người cha tốt hiểu rằng con mình cũng giống như nhiều đứa trẻ khác, phạm lỗi là một phần của quá trình trưởng thành: tiêu tiền thiếu thận trọng, gặp tai nạn nhỏ do lơ đãng, say xỉn, thậm chí hẹn hò với đối tượng không vừa lòng bố mẹ... là những việc hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, cha tốt luôn nhắc nhở con những hành vi vô trách nhiệm nếu lặp lại sẽ không còn nhận được sự tha thứ nữa.

Họ để con cái của họ tương tác với những người khác

Trẻ cần phải thực hành những gì các em đã học. Ví dụ như lòng tốt và sự rộng lượng. Vì vậy, cần thiết để cho trẻ tương tác với những trẻ khác hoặc người lớn khác. Tại công viên chẳng hạn. Về vấn đề này, một báo cáo của đại học Harvard đã chỉ ra: "Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen thể hiện lòng biết ơn sẽ dễ dàng để trở nên có ích, nhân hậu, rộng lượng và bao dung hơn. Hơn nữa, điều này cũng khiến cho họ hạnh phúc hơn và có sức khỏe tốt hơn". Người cha tốt luôn hiểu điều đó.

Cha biết dành cho con những khoảng thời gian chất lượng

Đó là lúc cha đưa con ra ngoài sân cùng chơi trò xịt nước, cha cùng con đi câu cá, bơi lội và thoải mái đạp xe trên con đường quen, hay cùng con đến câu lạc bộ khoa học. Người cha luôn dành cho con những trải nghiệm có tính "động" và nó luôn phong phú, tích cực. Bên cạnh đó, các ông bố cũng rất cần dành thời gian để lắng nghe con cái nói chuyện.

Đang được quan tâm