Con gái lệch lạc giới tính

Từ khi học cấp III, con gái tôi bỗng thay đổi: cắt phăng mái tóc dài, thay những bộ đầm dễ thương bằng đồ tomboy và đi đứng, phong cách như con trai. Tôi rất lo lắng vì sợ cháu có xu hướng đồng tính.

Tôi cũng nhiều lần trò chuyện với con, tỏ ý mong con như ngày xưa, đừng thay đổi nhiều quá, nhưng con chẳng nghe và tôi càng lo hơn khi thấy cháu đang thần tượng một thí sinh chuyển giới của một cuộc thi âm nhạc. Với những biểu hiện trên, có phải con tôi đang lệch lạc giới tính và tôi phải làm sao để trả cháu về đúng vị trí ban đầu? (Ngocthuan@...)

Chị Ngocthuan mến,

Bất cứ người mẹ, người cha nào cũng sẽ rất lo lắng trước những thay đổi bất thường của con, nhất là những thay đổi đó lại liên quan đến sự nghi ngờ lệch lạc giới tính. Với những biểu hiện của con gái chị, có thể cháu đang trong quá trình đi tìm cái tôi của mình. Tuổi dậy thì là tuổi khao khát xác định mình là ai, tương lai mình sẽ ra sao. Tuổi này các cháu cũng hướng sự quan tâm ra bên ngoài gia đình. Nếu thời thơ bé các cháu coi cha mẹ là thần tượng, luôn gần gũi cha mẹ, cần cha mẹ, thì đến giai đoạn dậy thì các cháu thích chơi với bạn bè hơn, thích có thần tượng bên ngoài gia đình, thích khẳng định bản thân bằng những hành động mạnh mẽ…

Con gái lệch lạc giới tínhNhững thay đổi của con gái chị là biểu hiện của tâm lý tuổi dậy thì chứ chưa thể kết luận là lệch lạc giới tính. Sở thích ăn mặc đổi từ phong cách này sang phong cách khác cũng là điều bình thường trong hành trình khám phá bản thân, thay đổi hình ảnh bản thân của cháu. Một người chuyển giới hát hay, hoặc rất hợp “gu” với cháu có thể làm cháu nể phục, thần tượng… Điều này chưa nói lên xu hướng tình cảm luyến ái của cháu. Mong chị bình tĩnh quan sát cháu, gần gũi cháu nhiều hơn để cháu có dịp chia sẻ những suy nghĩ sâu kín về tình bạn, tình yêu, về những cú sốc tình cảm đầu đời tác động đến sự thay đổi của cháu, hay thậm chí tâm sự về giới tính của cháu.

Có thể đây là những thay đổi nhất thời, cũng có thể đây là những suy nghĩ nghiêm túc tìm về chính mình, tôi là ai, tôi thuộc giới tính nào? Chị sinh ra cháu nhưng người hiểu cháu nhất chỉ có thể là chính cháu. Cháu thuộc giới tính nào không chỉ phụ thuộc vào cấu trúc cơ thể bên ngoài mà còn là những xu hướng tình dục từ bên trong, những khao khát trở thành ai, và khao khát yêu ai đó (khác giới hay đồng giới). Nhưng dù thế nào cha mẹ cũng lưu ý, không ai tự lựa chọn được giới tính cho mình, càng không cha mẹ nào có thể lựa chọn chính xác giới tính cho con mình, vì đó là điều hoàn toàn tự nhiên.

Con gái chị đang lớn, mọi suy nghĩ của cháu có thể rất độc lập, không muốn cha mẹ can thiệp, nhưng cháu lại cũng rất cần một chỗ dựa tinh thần, một sự động viên, khích lệ, một sự nâng đỡ, tư vấn… của cha mẹ để trưởng thành. Chị rất quan tâm đến con, hãy là nơi con gửi gắm tâm sự mà không sợ sự xét đoán, ngăn cấm… và để con được là chính mình chị nhé!

Theo ThS Phạm Thị Thúy
PNO

MỚI NHẤT
 Muốn con thành công, bố mẹ đừng kỳ vọng quá
Muốn con thành công, bố mẹ đừng kỳ vọng quá

(Dân trí) - Theo giáo sư đầu ngành về giáo dục Paul Tough (nước Mỹ), trái ngược hoàn toàn với quan điểm hối thúc, phụ huynh nên thong thả, giúp trẻ tự do phát huy khả năng đồng thời khuyến khích trẻ tạo ra động lực sẽ tốt hơn ngồi một góc liệt kê toàn bộ các mục tiêu phải-đạt-được trong năm học tới.

Thứ tư, 16/01/2013 - 02:56

Phụ nữ độc thân thích đàn ông “đã có chủ”
Phụ nữ độc thân thích đàn ông “đã có chủ”

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, khoảng 20% các cuộc tình lâu dài bắt đầu từ việc “đánh cắp” đối tượng từ tay người khác. Con số này là ổn định qua các nhóm tuổi, giữa các cặp đôi đã kết hôn hoặc đang hẹn hò, và không chỉ là chuyện của một quốc gia mà đang diễn ra trên toàn thế giới.

Thứ ba, 15/01/2013 - 03:02

Đi “ăn phở” để cảnh cáo vợ?
Đi “ăn phở” để cảnh cáo vợ?

Tôi và chồng cưới nhau đã 8 năm, có với nhau 2 mặt con. Tôi không phải là một người phụ nữ hiện đại, và có kinh nghiệm trong việc làm tình. Nhưng 7 năm chung sống chồng tôi chưa một lời phàn nàn về chuyện chăn gối.

Thứ ba, 15/01/2013 - 11:27

“Kế hoạch trả thù” hoàn hảo
“Kế hoạch trả thù” hoàn hảo

(Dân trí) - Lý do chúng ta chẳng ưa nhau thì chắc ai cũng hiểu, cần gì phải liệt kê ra đây. Song chỉ cần nhắc lại rằng đó là lý do chính đưa đẩy, thôi thúc tớ dẫn bạn đến chơi với bà hàng xóm, nơi có “món hàng tồn” là cậu con trai mãi bà ấy chẳng “thanh lý” được.

Thứ ba, 15/01/2013 - 10:06

Phụ nữ ế trong mắt nam giới
Phụ nữ ế trong mắt nam giới

27-28 tuổi, nàng vẫn hồn nhiên vui đùa, đều đặn sáng đi tối về. Công việc tốt, ngoại hình xinh xắn, năng động, đầy tự tin…nhưng nàng vẫn chưa có bạn trai. Đồng nghiệp, bạn bè hay các chàng mới gặp vẫn vui vẻ nói chuyện, nhưng ai biết trong đầu các chàng nghĩ gì. Dưới đây là những suy nghĩ mà nhiều chàng đã bộc bạch chân thành.

Thứ ba, 15/01/2013 - 08:27

Anh có phải đàn ông đâu…
Anh có phải đàn ông đâu…

Tôi 45 tuổi, cái tuổi mà đa số phụ nữ đều đã ổn định, vui vầy bên chồng con. Tôi lấy chồng năm 25 tuổi, có hai con đã lớn. Chồng tôi là một thợ may giỏi ở trong xóm. Anh hiền lành, ít nói, lúc lấy tôi anh cũng 35 tuổi rồi.

Thứ ba, 15/01/2013 - 08:20

Chuyện sau cánh cửa phòng ngủ nhà... hàng xóm
Chuyện sau cánh cửa phòng ngủ nhà... hàng xóm

(Dân trí) - Bạn biết quá rõ những gì xảy ra trong thiên đường tình ái nhà mình, nhưng liệu chúng có giống với nhà hàng xóm không? Dưới đây là những thực tế họ không bao giờ kể:

Thứ ba, 15/01/2013 - 03:05

Bình đẳng vợ chồng là...
Bình đẳng vợ chồng là...

Tôi không cãi chồng. Kinh nghiệm cho tôi biết, cãi nhau với anh chỉ khiến anh hung hăng hơn, càng làm theo ý anh hơn.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:48

 Bán “than” trên mạng
Bán “than” trên mạng

Em vốn ít nói, cũng ít giao du bạn bè nên anh không lo em mắc "bệnh" nói xấu, kể lể về chồng con như thói quen của nhiều phụ nữ khác. Thế nhưng, tình cờ phát hiện trang Facebook rồi Yahoo blog của em, anh thấy mình đã lầm.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:31

Ứng phó với đàn ông ghen tuông thái quá
Ứng phó với đàn ông ghen tuông thái quá

(Dân trí) - Hầu hết phụ nữ mong ông chồng mình có một chút máu ghen. Song sẽ là không may thậm chí bất hạnh nếu họ vớ phải người ghen tuông thái quá.

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:27

Tương lai xanh - không phải là tham vọng
Tương lai xanh - không phải là tham vọng

TPHCM tháng cuối năm, rất nhiều học sinh tiểu học háo hức tụ họp trong ngày lễ tưng bừng, tổng kết một tháng chung tay hành động vì môi trường học đường xanh - sạch - khỏe.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:06

Làm phúc xúc tội
Làm phúc xúc tội

(Dân trí) - Nó lấy chồng sớm, gặp phải thằng mải chơi, suốt ngày tụ tập uống rượu, một lần quá chén, say không làm chủ được mình nên phạm tội hiếp dâm, bị tống vào tù.

Thứ hai, 14/01/2013 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện "léng phéng" của các chàng sợ vợ
Chuyện "léng phéng" của các chàng sợ vợ

Đừng nghĩ các chàng râu quặp không bao giờ chơi gái, vì dù sợ, họ cũng là đàn ông chính cống với thói tật đặc trưng là ham của lạ.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 01:16

Chuyến xe rước muộn
Chuyến xe rước muộn

(Dân trí) - Tôi lặng lẽ ngồi trước cổng trường. Xe đưa rước hôm nay muộn kinh khủng. Đáng sợ hơn là chỉ mình tôi ngồi đợi. Có lẽ nó không đến. Mà cũng có thể do tôi lơ đãng, bỏ lỡ thông báo của trường về vấn đề này. Đã 5h20 rồi mà vẫn chẳng thấy bóng xe đâu. Thông thường nó đỗ ở đây lúc 5h kém.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:14

Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng
Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng

Đàn ông thường lăng nhăng nhiều hơn phụ nữ là một thực tế. Nhưng điều quan trọng là nhiều phụ nữ đã "chẩn bệnh" sai về tính lăng nhăng của đàn ông nên phần nhiều khi lâm sự họ thường "bốc" nhầm "thuốc độc" cho cuộc hôn nhân.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:06

Ghen
Ghen

Sau một hồi gây gổ ầm ĩ, em quăng ra câu quen thuộc: “Nếu anh còn lưu luyến cô ta thì ở với tôi làm gì? Mình ly hôn quách đi!”. Và trước ánh mắt sửng sốt của em, anh trả lời một câu nhẹ nhàng: “Ừ, ly hôn đi!”.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 07:58

Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?
Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?

Chán khoản thưởng Tết èo uột, nghe nói ối chị em công sở muốn rủ nhau tranh thủ đi dọn nhà kiếm thêm.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:22

Vướng một giấc mơ
Vướng một giấc mơ

Vướng vào mối quan hệ nhì nhằng với một người đàn ông có vợ, chị tự dằn vặt mình và luôn cảm thấy bất an. Những giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, chị luôn phải chạy hụt hơi về phía trước, bị dồn đuổi bởi tiếng khóc của đứa trẻ chị từng thoáng thấy hình trong chiếc ví của người đàn ông đó, cùng những tiếng thóa mạ và ánh nhìn khinh miệt sau lưng...

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:11

Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ
Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ

(Dân trí) - Nếu bạn còn hoang mang, hãy kiểm tra các dấu hiệu sau, chúng nói lên rằng anh ấy chưa hoàn toàn quên được “ngọn lửa tình xưa cũ”.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:52

Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?
Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới đây do một trang web hẹn hò tại Anh thực hiện, chỉ 10% người độc thân thực sự vui với cuộc sống hiện tại của mình.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 10:12

 Mẹ dạy chắc gì đã đúng...
Mẹ dạy chắc gì đã đúng...

Các cô gái khi còn độc thân thường hay mâu thuẫn với mẹ. Chỉ sau khi kết hôn và va chạm trong gia đình chồng các cô mới nhận ra mẹ mình tuyệt làm sao. Vậy là các bà mẹ trở thành quân sư cho con gái. Nhưng nghe thế nào cho đủ vẫn là một câu chuyện dài.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:16

Ngày đi chùa, tối hành con dâu
Ngày đi chùa, tối hành con dâu

Nhìn mẹ chồng tích cực mua chim cá về thả, dạy phải thương mọi chúng sinh, nàng dâu than thầm: Con cũng là chúng sinh đây, sao mẹ không thương con một chút?

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:14

Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn
Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn

Thay đổi nhận thức về môi trường của hơn 70.000 học sinh tiểu học TPHCM, thu gom được khối rác thải phế liệu "khổng lồ" cho công việc tái chế là những con số ấn tượng mà chương trình “Vui làm Hiệp Sĩ Xanh, bé Ngại Gì Vết Bẩn” đã làm được sau 1 tháng ra quân.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:06

Tết đến, sợ nhất lì xì
Tết đến, sợ nhất lì xì

Lần gọi điện nào, mẹ chồng em cũng nói: 'Năm nay được thưởng nhiều thế thì tiêu làm sao cho hết. Tết này vợ chồng con phải mừng tuổi mẹ mấy nghìn đô chứ".

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:27

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.