Phản hồi bài: “Em chồng đến ở nhờ vì phá sản, vợ đòi đóng góp tiền ăn”:

“Có đi có lại mới toại lòng nhau”

(Dân trí) - "Chỉ có tấm lòng thôi chưa đủ khi mà chữ “cơm áo” lại không thể đùa vui. Vợ chồng anh dư dả đã đành, đằng này còn nợ nần vá víu..."

“Có đi có lại mới toại lòng nhau” - 1

Nếu đứng ở vị trí anh bây giờ , tôi tin rằng mình hiểu được những băn khoăn trong lòng anh. Là anh em cùng máu mủ ruột già, cùng một mẹ sinh ra, cưu mang em mình lúc khó khăn là việc nên làm, là việc đáng hoan nghênh, không có gì phải cảm thấy khó chịu cả. Nhưng anh muốn vợ đứng vào vị trí của mình, vậy anh có đứng vào vị trí của vợ không?

Vợ chồng anh mới làm nhà, nợ nần chưa hết. Tôi không biết thu nhập vợ chồng anh được bao nhiêu, nhưng phải lo cho gia đình 5 người, còn phải dè sẻn tích cóp trả nợ chắc không dễ dàng gì. Nếu anh giao “tay hòm chìa khóa” cho vợ, dĩ nhiên gánh nặng chi tiêu đè lên vai chị ấy.

Vợ anh không phải là người không biết điều. Chính chị ấy đã chủ động mời vợ chồng em gái anh về ở , cố gắng tỏ ra thoái mái nhất để vợ chồng em gái không thấy phiền. Chị ấy còn lo mọi việc trong nhà lẫn chợ búa các kiểu. Nhưng chỉ có tấm lòng thôi chưa đủ khi mà chữ “cơm áo” lại không thể đùa vui. Vợ chồng anh dư dả đã đành, đằng này còn nợ nần vá víu.

Là vợ chồng em gái anh quá vô tâm ỷ lại hay họ cũng nghĩ như anh “anh em không tính toán với nhau từng bữa ăn”. Vấn đề ở chỗ không chỉ một hai ngày mà có thể kéo dài đến một, hai năm. Vấn đề không phải ở chỗ có thương nhau không mà là ở chỗ phải biết chia sẻ trách nhiện và gánh nặng kinh tế gia đình.

Ngay cả chuyện tình cảm cho đi cũng phải nhận về, huống chi là chuyện tiền bạc cần phải rõ ràng dứt khoát. Em gái anh ở nhờ anh chị khi sa cơ lỡ vận là chuyện bình thường, nhưng không nên coi “ăn nhờ” là việc đương nhiên khi mà chồng cô ấy vẫn đi làm kiếm tiền, vẫn có thu nhập.

Tôi nghĩ việc này anh nên đứng ra làm chủ. Mẹ anh bênh con gái, trách con dâu đã đành, nhưng anh thì phải đứng về phía vợ để hiểu. Hoặc là anh nói riêng với em gái, hoặc họp gia đình công khai. Anh nêu rõ vấn đề kinh tế khó khăn của gia đình mình, đề nghị vợ chồng cô chú cùng chia sẻ, có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, đồng thời cùng chia sẻ việc nhà nữa.

Nếu anh nói ra thì mẹ và em gái anh sẽ nghĩ khác so với để vợ anh nói ra. Bởi ít nhiều họ cũng sẽ nghĩ vợ anh là “người ngoài” nên mới hẹp hòi tính toán.

Ông bà ta có câu: “Có đi có lại mới toại lòng nhau”, việc gì mà một bên thiệt thòi quá cũng sẽ sinh ra bất mãn, đặc biệt những chuyện nhạy cảm liên quan đến bạc tiền. “Cái gì giải quyết được bằng tiền đều rẻ”, đừng để chỉ vì tiền mà đến lúc không ai nhìn nổi mặt nhau.

Phản hồi của độc giả T. L

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!

Đang được quan tâm