Chọn tha thứ hay ly hôn khi người bạn đời phản bội?

Sự phản bội của người bạn đời khiến bạn luôn cảm thấy bất an, nghi ngờ, ghen tuông, dần dần đưa đến căm ghét nhưng vẫn loay hoay không biết nên níu kéo hay ly hôn? Phải làm sao để có quyết định đúng đắn nhất?

Chọn tha thứ hay ly hôn khi người bạn đời phản bội? - 1

Ảnh minh họa.

Khi bạn đời phản bội, bạn không biết nên lựa chọn ly hôn hay tha thứ và hàn gắn mối quan hệ đó. Trong tình huống này, chuyên gia tâm lý Tuệ An sẽ đưa ra một số khó khăn riêng của từng lựa chọn để giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về tương lai và có được quyết định cho bản thân.  

Nếu chọn ly hôn: Những khó khăn nào đang chờ bạn  

Tình cảm vợ chồng nhiều năm phút chốc tan vỡ chỉ vì có một người thứ 3 chen vào bạn sẽ không khỏi nuối tiếc.  

Cuộc sống sau ly hôn do bạn đời phản bội khá khó khăn, cả với đàn ông và phụ nữ. Mọi thứ không thể đủ đầy và vẹn tròn như khi còn gia đình được, nhiều mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng và nhiều lo toan hơn.  

Kinh tế bị ảnh hưởng nhiều, có thể bị giảm tài sản vì phải chia lúc ra tòa, có khi phải lao động nhiều hơn để có tiền trang trải sinh hoạt và nuôi con, cố gắng nỗ lực gấp đôi những gia đình có cả vợ và chồng.  

Con cái thiếu thốn tình cảm của mẹ hoặc cha, ảnh hưởng tâm lý và suy nghĩ của con, chúng có thể cảm thấy mất niềm tin vào tình yêu, thù ghét bố hoặc mẹ (người ngoại tình) hoặc cho rằng bố mẹ không thương yêu mình.  

Nỗi đau từng bị phản bội khiến người ta khó mở lòng đón nhận những tình cảm mới, luôn tỏ ra nghi ngờ và thiếu tin tưởng người mới, tạo nên sự bất công với người mới. Có khi ly hôn nhưng vẫn tiếp tục dính mắc đến người cũ, luôn nghĩ đến họ, cả đời oán trách họ.    

Tha thứ: Bạn có thật sự quên được nỗi đau bị phản bội  

"Gương vỡ lại lành", điều này có thể nhưng dù có gắn bằng keo gì đi chăng nữa thì cũng sẽ không thể sáng được như ban đầu. Nỗi đau từng bị phản bội sẽ ám ảnh và cuộc sống hôn nhân khó mà mặn nồng được.  

Luôn có cảm giác nghi ngờ đối phương, không biết khi nào họ sẽ lại phản bội mình tiếp. Mặc dù thân đã về đây nhưng tâm liệu còn đang lai vãng chốn nào, có thật sự đã chấm dứt với người thứ 3 hay chưa.  

Thường xuyên đem chuyện làm sai của bạn đời ra để trách móc, oán giận và trì triết để thỏa mãn sự tức giận và phẫn uất của bản thân, luôn tìm cách nhắc lại để trừng phạt bạn đời khi họ làm sai gì đó.  

Mỗi lần gần gũi sẽ nghĩ đến hình ảnh thân mật của bạn đời và người thứ 3, cảm thấy ghê tởm, khinh bỉ. Từ đó không còn cảm giác muốn gần gũi cùng người đó nữa. Cuộc sống hôn nhân càng thêm nguội lạnh xa cách.  

Cảm thấy chán ghét chính bản thân mình vì tại sao người ta đã phản bội mình mà mình lại cố gắng tiếp tục, mình thật hèn nhát, mình không có lòng tự trọng ư, sao lại đi níu kéo một người không xứng đáng? Khi bị bạn đời phản bội, mỗi người sẽ có một lựa chọn, dù ly hôn hay tha thứ và tiếp tục thì đều sẽ có những khó khăn và nỗi khổ tâm riêng.  

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, người trong cuộc phải cân nhắc thật kỹ xem bản thân thực sự muốn gì và có thể chịu được những điều gì rồi đưa ra lựa chọn cho cuộc hôn nhân của mình.  

Khi đã chọn rồi thì tuyệt đối đừng hối hận và dính mắc vào nó nữa. Thay vào đó, bạn nên trân trọng những gì đang có, trân trọng người ở bên cạnh, bất cứ ai cũng có thể sai lầm, mọi chuyện đã qua đừng tiếp tục dằn vặt để cả hai cũng khổ đau.