Bố chồng bảo:

"Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ thôi chứ làm gì to tát!"

Dân trí “Em không biết cuộc hôn nhân của mình liệu có trụ được lâu không? Lúc chưa sinh được con cũng áp lực, mà sinh con rồi, bố mẹ chồng quý cháu nội quá, nhưng lại coi con dâu như người ở trong nhà”...

Ngồi tạm ở sạp hàng ăn góc chợ gần nhà để nghỉ chân, gương mặt bà mẹ trẻ Kiều Anh 26 tuổi buồn bã, cô luôn thở dài ngao ngán:

"Bố chồng em cực kỳ gia trưởng. Vợ chồng em ở chung với bố mẹ chồng, nên nếu muốn về nhà ngoại ăn giỗ lễ gì, em cũng phải bảo bố mẹ mình gọi điện cho nhà thông gia xin phép cho vợ chồng em được về ngoại từ mấy giờ đến mấy giờ, ngày nào đi?... Nếu cả nhà ngoại có ăn uống kê ca vui vẻ lâu chút, cho con chơi với nhà ngoại lâu chút cũng phải vội vã về. Vì ông bà ngoại "ngại" để con gái sai phạm giờ giấc với nhà thông gia".

Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ thôi chứ làm gì to tát! - 1

Ở nhà, ông bà chỉ đợi con dâu cho con bú và ăn sữa xong là tranh nhau bế mỗi người một đứa. (Ảnh minh họa)

Hồi đầu, Kiều Anh lấy chồng gần 2 năm vẫn chưa có con, vợ chồng cô cũng đi khám nhiều nơi nhưng không có kết quả rõ ràng. Trước mặt bao người đến chơi ngày Tết, ngày giỗ, bố chồng bảo: "Cho nó nốt năm nay thôi, sang năm mà không đẻ được thì tao kiếm "con mái" khác cho thằng M., nhà tao không có tiền cho đi chữa đẻ như nhà khác đâu".

"Chồng em nghe thấy lại bảo em: "ông đùa thôi, em đừng để ý". Nhưng câu nói của bố chồng trước mặt họ hàng, làng xóm khiến em bị tổn thương vô cùng. Em đã nghĩ, nếu bác sỹ kết luận nguyên nhân không đẻ được là do em thì em sẽ ly hôn, để giải thoát cho cả 2 vợ chồng. Thế nhưng, đi khám mãi bác sỹ mới phát hiện ra do chồng em bị yếu tinh trùng, em hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường. Tới lúc biết kết quả do con trai mình, chẳng bao giờ em thấy ông đả động đến chuyện con cái hay nhiếc móc gì "con mái" nữa" - Kiều Anh khẽ buột cười nhớ lại.

Thật may mắn 2 năm sau vợ chồng cô thuốc thang vào cũng sinh đôi được 1 trai, 1 gái. Rất khó khăn để vợ chồng cô có con, cả nhà đều mừng vui khôn xiết. Thế nhưng, có con rồi, sự ức chế với bố mẹ chồng nhân lên gấp bội. Cô kể: "Em biết là ông bà nội cũng vô cùng thương quý cháu nội. Nhưng quý quá lại không đúng cách, khiến em rất khó chịu. 2 cháu mới sinh mà ông bà suốt ngày bế rồi hôn chùn chụt vào mặt, vào môi các cháu. Mùi thuốc lào của ông vừa hút ám vào mồm miệng con em. Em góp ý thì ông bảo con dâu hỗn láo, muốn chia tách ông cháu nhà ông".

Ở nhà ông bà chỉ đợi con dâu cho con bú và ăn sữa xong là tranh nhau bế mỗi người một đứa. "Em có nhắc lúc các cháu ngủ thì ông bà đặt cháu xuống giường cho cháu ngoan hơn, nằm sẽ dễ chịu và ngủ ngon hơn. Vậy mà bà nói ầm ĩ: "Tao bế cho nó ngủ ngon, nó có khóc lóc gì đâu mà mẹ nó khó chịu? Chắc gì mày bế mà nó ngủ được mấy tiếng như tao, hay lại làm nó khóc nấc lên". Còn ông cũng ghé qua con dâu bảo: "Mày làm gì biết bế con, nuôi con. Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ ra chứ làm được gì?".

Kiều Anh bức xúc: Ông nói một vài lần không sao, nhưng cứ người này đến nhà cũng nghe ông bà "mách tội con dâu", người kia đến cũng nghe, chồng cô về cũng nghe ông bà chê bai con dâu.

"Con em đẻ ra, nhưng cho ăn ông bà cũng giành lấy bình sữa, ngủ cũng chia nhau mỗi người một đứa. Vừa mới sinh con xong, lẽ ra công ty cho em nghỉ sinh để ở nhà chăm con, thì em bị bố mẹ chồng sai ra vườn làm cỏ, đi chợ, bếp núc và làm việc nhà. Em thấy mình như người thừa ở nhà chồng, hễ ai đến nhà, ông bà lại kể: "Cháu toàn tay chúng tôi chăm hết, con mẹ nó đẻ ra có biết chăm con đâu, vụng thối vụng nát". Em vừa mới sinh xong, nhiều lúc muốn bế con, chơi đùa với con, nhưng ông bà không trả con cho, rồi thi thoảng lại dạy cháu: "2 cháu nội ngoan, cần con mẹ mày làm gì, sau này lớn ngủ với ông bà nội".

Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ thôi chứ làm gì to tát! - 2

Em có nói với chồng muốn ở riêng, vì chắc chắn việc dạy bảo, uốn nắn các con sau này sẽ vô cùng khó khăn, nhưng chồng em không đồng ý. (Ảnh minh họa)

"Em suy nghĩ mà buồn phát khóc, em tâm sự với chồng, anh bảo, ông bà quý cháu thì cứ để ông bà thoả mãn, vợ ở nhà càng nhàn chứ sao? Tới lúc đi làm cũng phải nhờ ông bà, nên em khỏi nghĩ làm gì mấy chuyện vặt" - Kiều Anh than thở.

"Lúc ăn cơm, ông bà lấy đũa, thìa mình đang ăn cho cháu mút hoặc uống nước canh. Em nhắc ông bà vì các cháu còn nhỏ, không ăn chung đồ với người lớn. Chưa kể ông bà còn bị nhiều loại bệnh không chữa được, nhưng chẳng lúc nào có ý giữ cho các cháu nhỏ. Ông giãy nảy cầm đũa chỉ vào mặt em quát ầm lên: "Làm sao? Thế ngày xưa ông bà mớm cơm cho con cháu thì chết hết à? Chúng tao có đầu độc con mày đâu? Bây giờ chúng tao ngần này tuổi lại phải nghe lời dạy bảo của mày à?". Ông còn nói thêm: "Ngày xưa chúng tao không phải là người, thì là lợn chắc?".

"Hồi đầu, có chuyện gì to nhỏ em cũng nhẫn nhịn, không bao giờ cãi bố mẹ chồng một câu, nhưng đến giờ, vì an toàn và sức khoẻ của các con thì em không thể nhịn được. Mỗi lúc chồng em nghe bố mẹ chửi vợ cũng đều lặng yên hoặc nhắc vợ thôi đi, đừng nói nữa" - Kiều Anh nghẹn ngào nỗi tủi riêng mình.

"Em có nói với chồng muốn ở riêng, vì chắc chắn việc dạy bảo, uốn nắn các con sau này sẽ vô cùng khó khăn, nhưng chồng em không đồng ý. Anh bảo, nếu có tiền xây nhà ở riêng thì cũng phải xây nhà ở bên cạnh ông bà, chung nhau cái sân luôn. Ông bà quý cháu thế là tốt lắm rồi, mang con đi đâu ở, để 2 ông bà chết héo chết mòn ở đây thì anh không bao giờ chấp nhận" - cô thở dài ngao ngán.

"Em thực sự nản quá, ước gì mình đừng nghĩ nhiều, cứ mặc kệ các con cho ông bà chăm nuôi theo ý họ, để không xảy ra xích mích gì. Rất may là chỉ hơn chục ngày nữa em đi làm lại, hy vọng thời gian đi làm sẽ khiến em bớt buồn bực hơn. Sau này các con em lớn hơn, sẽ giúp mối quan hệ giữa con dâu và bố mẹ chồng dần thay đổi.

Theo Bảo Vy

Phụ Nữ Việt Nam

MỚI NHẤT
Đã yêu thì luôn yêu rất nhiều, cho đến khi con tim thay đổi…
Đã yêu thì luôn yêu rất nhiều, cho đến khi con tim thay đổi…

(Dân trí) - Một nữ minh tinh vừa quyết định chấm dứt 10 năm hôn nhân với chồng để đến bên tình mới, mà nhiều người về cảm quan ban đầu sẽ cho rằng người mới chẳng có điểm gì đáng sánh với chồng cô.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:16

Biểu cảm dễ thương của những em bé “siêu buồn ngủ”
Biểu cảm dễ thương của những em bé “siêu buồn ngủ”

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra khi bé vẫn muốn ăn, muốn chơi mà cơn buồn ngủ bất ngờ ập tới?

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:04

7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc
7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Theo giới chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi trung niên là độ tuổi kém an nhàn, hạnh phúc nhất. Nguyên nhân là bởi ở độ tuổi này, chị em thường có nhiều áp lực, nhiều vai trò và nếu không biết cách cân bằng sẽ khiến cho cuộc sống vô cùng mệt mỏi.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:52

Bị cắm sừng, cô gái gửi tặng 1 tấn hành tây cho người yêu cũ
Bị cắm sừng, cô gái gửi tặng 1 tấn hành tây cho người yêu cũ

(Dân trí) - Một cô gái Trung Quốc đã đặt hàng một tấn hành tây mang đến trước cửa nhà người yêu cũ để trả thù vì bị cắm sừng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:30

Hãy cho anh thấy tình yêu của em mỗi ngày
Hãy cho anh thấy tình yêu của em mỗi ngày

(Dân trí) - Ngay cả một cặp đôi yêu thương nhiều nhất cũng dễ rơi vào cảnh tình cảm nhạt phai, việc bên nhau chỉ còn tồn tại như một thói quen nếu họ không nhắc nhở nhau về tình yêu dành cho nhau mỗi ngày.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:51

Khi “bánh đúc có xương”…
Khi “bánh đúc có xương”…

Mẹ kế của Diệp đó, ánh mắt không trìu mến, lời lẽ chẳng ngọt ngào. Vậy mà cõi lòng vẫn đủ ấm để bảo bọc hai đứa con chồng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:04

“Cái tôi” của người phụ nữ
“Cái tôi” của người phụ nữ

Người phụ nữ ngày nay hấp dẫn hơn là bởi ở mỗi người đều tồn tại “cái tôi” rất riêng biệt, thế nhưng chính nó cũng là con dao hai lưỡi.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:56

Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm
Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm

(Dân trí) - Ăn dặm là quá trình chuyển tiếp quan trọng để bé vơi dần sự phụ thuộc vào sữa mẹ và làm quen với thức ăn dạng sệt rồi dạng miếng. Quá trình này không dễ dàng nếu mẹ vội vã thực hiện không đúng cách.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:55

Mỗi lần mẹ chồng đến thăm vợ chồng lại lục đục
Mỗi lần mẹ chồng đến thăm vợ chồng lại lục đục

(Dân trí) - Vợ chồng tôi kết hôn đã hơn một năm nhưng mối quan hệ của tôi với mẹ chồng không những không cải thiện mà còn xấu đi theo thời gian.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:39

Nếu có thể dùng tiền để nhìn thấu lòng người...
Nếu có thể dùng tiền để nhìn thấu lòng người...

(Dân trí) - Văn hóa Á Đông chúng ta hay coi trọng ân tình, cho nên có nhiều chuyện động đến tiền bạc lại thấy nhạy cảm, sợ mất tình cảm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:41

Bà mẹ 8 con chia sẻ bí quyết nuôi con trong yên bình
Bà mẹ 8 con chia sẻ bí quyết nuôi con trong yên bình

Một bà mẹ 6 con dự kiến sẽ sinh thêm 2 đứa sinh đôi nữa vào cuối năm nay.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:40

Yêu người đã có một đời vợ
Yêu người đã có một đời vợ

(Dân trí) - Tầm này cách đây bảy năm, khi bụng bầu của tôi đã lùm lùm, bố vẫn không cho cưới, bảo rằng thà tao nuôi hai mẹ con mày còn hơn gả cho cái thằng bị vợ bỏ, lại còn có con riêng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn đàn ông yêu bạn cả đời, cần nắm rõ 4 điều sau
Muốn đàn ông yêu bạn cả đời, cần nắm rõ 4 điều sau

(Dân trí) - "Đàn ông không phải các dự án. Khi bạn có kỳ vọng vào sự thay đổi của người đàn ông, anh ta sẽ cảm thấy như bạn không nhìn thấy anh ta là ai cả..."

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:51

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai

(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:53

Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro
Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro

(Dân trí) - Sự thật là, khi đang chìm đắm trong tình yêu, ai cũng nghĩ thứ tình cảm đó sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng nếu tình yêu là thứ vĩnh cửu, vậy thì những cuộc chia tay, những vụ ly hôn nhiều như thế ở đâu ra?

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:03

10 dấu hiệu khi chồng đã hết yêu vợ
10 dấu hiệu khi chồng đã hết yêu vợ

Đôi khi trực quan của một người phụ nữ có thể cảm thấy có điều gì đó không ổn mà không cần phải nghe điều đó từ chồng mình.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:02

Viết cho một người đàn bà cũ
Viết cho một người đàn bà cũ

(Dân trí) - Cứ tưởng khi bị bỏ rơi mới đau lòng nhưng hóa ra khi lựa chọn buông tay cũng xót xa không kém. Chị quyết định rời xa anh khi trái tim vẫn yêu như thuở bắt đầu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:00

Làm gì cũng không qua được mắt cô cháu họ
Làm gì cũng không qua được mắt cô cháu họ

Người ta bảo: “Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”, có lẽ vậy mà tôi và anh vừa quen nhau được vài tháng đã làm đám cưới.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:03

Cô gái trẻ và kế hoạch "trả thù" có một không hai sau khi bị phụ tình
Cô gái trẻ và kế hoạch "trả thù" có một không hai sau khi bị phụ tình

Cả gia đình như chết lặng khi nhìn thấy những hình ảnh ấy, đặc biệt khi nhìn thấy hai đứa con tôi - “bản sao” của con trai họ.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:35

Chồng nghiện nặng chiêu "nhổ tóc sâu giải rượu" của gái quán
Chồng nghiện nặng chiêu "nhổ tóc sâu giải rượu" của gái quán

Chồng ấp úng thú nhận lâu nay anh luôn tìm đến quán vì "phê" khi ở đây sau nhậu lại có màn nhổ tóc sâu "giải rượu" của nhân viên nữ. Không lẽ chỉ "nhổ tóc sâu" mà anh nghiện đến đây như vậy?

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:30

Cho người yêu mượn tiền, có nên viết giấy vay nợ?
Cho người yêu mượn tiền, có nên viết giấy vay nợ?

(Dân trí) - Mới đây, bạn trai có tâm sự với tôi chuyện muốn chung vốn với một người anh em họ mở công ty dịch vụ gì đó nhưng số tiền gom góp vay mượn được và cắm sổ đỏ nhà đất ở quê vẫn còn thiếu...

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:19

Không có cái dại nào giống cái dại nào
Không có cái dại nào giống cái dại nào

(Dân trí) - Thanh niên chưa vợ “chém gió” linh tinh thì được, chứ đàn ông có vợ mà “chém gió” kiểu như anh thì đúng là tự phóng hỏa đốt nhà.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:11

“Dâu nhà người ta”
“Dâu nhà người ta”

(Dân trí) - "Các bà mẹ chồng ạ, các bà muốn con gái nhà người ta đối xử với mình như cha mẹ ruột, nhưng các bà lại không yêu thương nó như con ruột, nghĩ xem có vô lý không?"...

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:49

Người khôn sống để mình hạnh phúc, đừng dại sống chỉ để người khác nhìn
Người khôn sống để mình hạnh phúc, đừng dại sống chỉ để người khác nhìn

Không ai có thể sống thay bạn nên đừng vì lời chê bai của họ mà nản lòng. Hạnh phúc của ta cũng không phải là khi có được sự ngợi khen của người khác.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:47

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...