Cây cầu không tay vịn

Dân trí Tình yêu mà không có lòng tin thì khác nào một cây cầu không tay vịn? Yêu kiểu đó, chênh chao và dễ vỡ tim lắm! Tình yêu mà không có lòng tin vào nhau thì đúng là quá mạo hiểm. Phải cỡ nghệ sỹ xiếc mới dám yêu kiểu đó. Thế mà hoá ra, đời còn rất nhiều nghệ sỹ xiếc như thế! Yêu- rất yêu. Còn tin: Phải xét!
>>Ngoại tình giá bao nhiêu?
>>Hết Valentine rồi, yêu nhau thôi!

Cây cầu không tay vịn - 1

Tôi đã từng phải kết thúc một tình yêu vừa mới chớm nở chỉ vì phát hiện ra cô gái đó là một nghệ sỹ xiếc. Trước ngày gặp vợ tôi bây giờ, tôi có quen một cô gái. Tất cả mới chỉ bắt đầu bằng sự quý mến không hơn. Nhưng mỗi ngày, cô ấy lại gọi cho tôi không dưới 30 cuộc điện thoại chỉ để hỏi vu vơ kiểu cái này thì thế nào, cái kia thì ra sao? Tôi vốn là kẻ không thích bị kiểm soát. Nhất là khi ấy, với bản tính nghệ sỹ, mơ mộng, tôi giống một con ngựa hoang hơn. Tôi sợ sự kiểm soát ấy. Tôi bỏ trốn. Cho đến mãi sau này, cô ấy vẫn còn hận tôi vì cái cách tôi biến mất khỏi cuộc đời của cô ấy như thế. Cũng có người bạn của tôi lý giải: Nó yêu mày quá mức nên nó muốn nghe giọng mày hàng ngày thôi mà! Khi người ta yêu nhau quá mức sẽ rất dễ khiến người ta làm những việc quái đản như vậy.

Tôi cũng có một cậu bạn khá thân. Chúng tôi, 2 thằng đàn ông không có bất cứ một triệu chứng, biểu hiện nào để có thể nói là có vấn đề về giới tính với nhau. Thậm chí, chúng tôi cũng ít khi gặp nhau. Nhưng rồi, cô bạn gái của cậu ta đã bắt cậu ấy phải đưa máy cho tôi khi chúng tôi ngồi cà phê với nhau. Để chắc chắn rằng cậu ấy nói đúng. Tôi cũng từng nghĩ: Biết đâu, cậu bạn tôi đã làm mất niềm tin nơi cô bạn gái? Cậu ấy đã từng nói dối cô ta chẳng hạn? Nếu đã không tin nhau sao còn yêu nhau? Tôi luôn tin rằng tình yêu mà không có lòng tin thì đó chỉ là đam mê nhau, hấp dẫn nhau. Nhưng cậu bạn đó lại lý giải rằng: Vì cô ta quá yêu tao thôi. Chứ mày biết tính tao rồi, tao có bao giờ léng phéng với ai ngoài nó đâu? Tôi tin. Vì cô ấy đúng là mối tình đầu của cậu ta.

Rồi mới đây, tôi cũng được nghe một câu chuyện như thế. Khi cô gái ngồi với bạn gái của cô ta, cậu bạn trai liên tục gọi điện vào máy cô ấy để chắc chắn rằng cô ấy đang ngồi với bạn gái. Tôi đã từng bảo: Yêu kiểu đó thì mệt lắm!

Yêu kiểu đó thì đúng là rất mệt.

Cho đến lúc này, tôi vẫn khẳng định quan điểm của cá nhân tôi rằng KHÔNG CÓ TÌNH YÊU NÀO MÀ KHÔNG XÂY DỰNG TRÊN NIỀM TIN CẢ. Yêu nhau mà không tin nhau thì chắc chắn tình yêu đó không gọi là tình yêu.

Nhưng.

Nhưng vẫn có những người đang yêu mà không tin.

Rất yêu anh nhưng kiên quyết chẳng tin anh.

Vì họ đã từng bị lừa dối.

Vì họ có một lịch sử đớn đau về niềm tin bị đánh cắp.

Vì họ luôn sợ hãi kẻ thù nào cuỗm mất tình yêu của họ. Tạm gọi là ghen.

Vì họ thích kiểm soát đời người khác.

Hay vì họ cũng chẳng ý thức được rằng họ đang suy diễn linh tinh về một điều không có thật. Họ không tin vào đối phương mà chỉ tin vào sự suy đoán lăng nhăng của mình.

Vẫn có những tình yêu không niềm tin như vậy.

Và sẽ là bi kịch nếu họ cưới nhau.

Thế nên, tôi luôn cầu trời cho những ai yêu nhau mà không tin nhau thì mãi mãi đừng lấy nhau. Vì có lấy nhau rồi thì cũng bỏ nhau nếu như không sửa trị đầu óc mình, củng cố niềm tin của mình.

Giá trị của niềm tin là danh dự, nhân phẩm, đạo đức, con người, lòng tự trọng.

Nếu bạn đã từng bị nghi ngờ khi bạn hoàn toàn trong sạch, bạn sẽ hiểu cái đau đớn của sự bị nghi ngờ nó thế nào. Bạn sẽ thấy đau nhói ở tim mình nếu một người bạn thân của bạn nghi ngờ bạn. Chắc chắn đấy! Đau lắm! Xót lắm!

Và nếu bạn từng đau, từng xót vì lẽ đó, bạn sẽ hiểu giá trị của niềm tin lớn như thế nào.

Tôi đã từng bảo vợ tôi: Nếu sau này, các con mà không tin bố nó, chắc chắn, anh sẽ bỏ nhà đi. Anh sẽ không thể sống bên cạnh các con khi chúng nó không còn tin bố. Sẽ là khủng hoảng vô cùng, với tôi, nếu như các con tôi - đời của tôi - không tin cậy nơi bố nó.

Tin.

Tin một người có khó lắm không?

Hay vì tôi luôn sống cả tin nên thấy điều đó là dễ?

Vì quả thật, tôi sống được đến bây giờ là vì tôi luôn tin vào tất cả những gì tôi yêu thương.

Tôi sợ hãi vô cùng nếu như sự yêu thương nào đó của đời tôi làm cho tôi không còn tin tưởng nữa.

May mà không bao giờ điều đó xảy ra.

Như với em ruột tôi, người không bao giờ thích nói thật, luôn nói dối. Đã từng dối gạt tôi, dối gạt bố mẹ tôi không biết bao lần. Triệu lần, tỉ lần, mỗi ngày, mỗi lời. Song tôi vẫn có thể tin tiếp chỉ cần cô ấy hứa. Dù sau đó, cô ấy có tiếp tục lừa dối tôi, thì tôi cũng lại chỉ cần thêm 1 lời hứa nữa để tin tiếp. Vì đó là ruột thịt của tôi. Vì đó là máu mủ của tôi. Và vì bản thân, trong sâu thẳm con người của tôi còn tình yêu rất lớn với cô ấy. Một tình yêu không định lượng nổi. Và tình yêu thì luôn đi cùng niềm tin. Còn tin là còn yêu và còn yêu là còn tin.

Với vợ con mình cũng vậy. Tôi không bao giờ nghi ngờ cô ấy. Dù cho có thấy cô ấy đi với người khác ngoài đường, tôi vẫn sẽ nghĩ rằng tôi hoa mắt. Tôi luôn tìm mọi cách để biện giải điều đó vì tôi yêu cô ấy. Đơn giản chỉ vậy thôi. Và yêu tức là tin. Còn nếu đã không tin thì tốt nhất nên cắt đứt quan hệ. Vì tình yêu không có niềm tin khác gì cây cầu không tay vịn. Tôi nào phải diễn viên xiếc thăng bằng mà có thể đi qua nổi cây cầu kiểu đó? Có thể có lúc ghen tuông mà nói rằng mình nghi ngờ này kia. Song sự nghi ngờ đó chỉ là một suy nghĩ tức thời. Vì nếu nghi ngờ khiến tôi phải để ý thì chắc chắn, tôi sẽ chủ động nói lời chia tay. Bởi tôi cực đoan vô cùng với thứ tình yêu không niềm tin.

Tin một ai đó cũng chính là yêu một ai đó.

Nói anh yêu em/ em yêu anh sẽ chỉ khiến trái tim này rung động.

Nói anh tin em/ em tin anh sẽ khiến cuộc đời của họ thuộc về mình.

Điều đó có cần dẫn chứng nào để chứng minh không?

Hoàng Anh Tú

MỚI NHẤT
Mong đợi vô lý của đàn ông đối với vợ trong việc bếp núc
Mong đợi vô lý của đàn ông đối với vợ trong việc bếp núc

Có một thực tế là đàn ông hiếm khi vào bếp nhưng lại có những mong đợi hay yêu cầu vô lý với vợ trong chuyện bếp núc.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:56

Cô bé 8 tuổi viết thư mong kẻ trộm hoàn lương
Cô bé 8 tuổi viết thư mong kẻ trộm hoàn lương

(Dân trí) - Sau khi gặp phải trộm cướp, đa phần mọi người thường cảm thấy tức giận nhưng cô bé Wendy Chay Son lại cho rằng mình có một phần trách nhiệm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:26

Làm vợ chồng cũng cần gây thương nhớ
Làm vợ chồng cũng cần gây thương nhớ

(Dân trí) - Khoảng cách vừa phải làm gia tăng sự thân mật giữa các cặp đôi. Khi sống chung bên nhau, bạn cũng cần có những “mẹo” nhỏ để mối quan hệ không trở nên nhàm chán.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:50

Có một người phụ nữ sau lưng tôi...
Có một người phụ nữ sau lưng tôi...

(Dân trí) - Tôi đã yêu bao nhiêu người trước, trong và sau khi lấy vợ? Liệu họ có được nhắc tên ở đây không? Sao không? Tôi sợ gì chứ! Tôi sẽ kể hết. Hy vọng vợ tôi sẽ không vì thế mà nổi cơn tam bành.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:19

Bị ép sinh con, tôi ly hôn để thoải mái đi du lịch, mua sắm
Bị ép sinh con, tôi ly hôn để thoải mái đi du lịch, mua sắm

Tôi viết những dòng này khi cuộc hôn nhân của chúng tôi đã gần đến giai đoạn kết thúc. Chúng tôi đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa…

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:04

Có con giúp cha mẹ sống lâu hơn
Có con giúp cha mẹ sống lâu hơn

(Dân trí) - Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế và sức khỏe cộng đồng đã khẳng định có con giúp tăng tuổi thọ trung bình của cha mẹ lên tới gần 2 năm.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:33

Đêm tân hôn, chồng kinh ngạc khi thấy tôi còn “con gái”
Đêm tân hôn, chồng kinh ngạc khi thấy tôi còn “con gái”

(Dân trí) - Tôi vừa mới kết hôn hơn một tháng, vậy mà trong đầu luôn manh nha ý định li hôn, chỉ vì chồng tôi luôn tỏ ý nghi ngờ vệt máu trên ga giường trong đêm tân hôn là giả. Lý do thì như một câu chuyện cười nhưng lại cười ra nước mắt.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:20

Bố chồng tôi
Bố chồng tôi

(Dân trí) - Mẹ chồng con dâu thường được mọi người nói đến nhiều chứ bố chồng con dâu lại ít ai nhắc tới. Đối với tôi, những kỷ niêm với bố chồng - cố giáo sư Đinh Xuân Lâm thật đặc biệt và đáng quý. Thỉnh thoảng tôi vẫn thường nói đùa với chồng mình: “ em tìm hiểu về ông trước cả tìm hiểu về anh đấy”.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:42

Hôn nhân không phải là đũa phép!
Hôn nhân không phải là đũa phép!

(Dân trí) - Hồi hôm vợ tôi sau một hồi lang thang facebook bảo: "Sao em thấy nhiều người phụ nữ cứ nghĩ cưới như một giải pháp thay đổi cuộc đời í nhỉ?"

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:52

Cuộc sống xáo trộn vì mơ thấy ông hàng xóm
Cuộc sống xáo trộn vì mơ thấy ông hàng xóm

(Dân trí) - "Từ ngày lấy chồng, ngoài chồng mình ra tôi không hề có ý tơ tưởng đến bất cứ người đàn ông nào khác. Vậy mà đêm qua trong giấc mơ của tôi xuất hiện một người đàn ông. Khủng khiếp hơn là tôi còn sinh con cho anh ta và hạnh phúc vì điều đó..."

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:27

Yêu xa - những thử thách dành cho người trong cuộc
Yêu xa - những thử thách dành cho người trong cuộc

(Dân trí) - Duy trì một mối quan hệ dưới áp lực về khoảng cách địa lý chắc chắn là một thách thức không nhỏ với mọi cặp đôi. Khi quyết định yêu xa, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:41

Vợ nghỉ lễ về ngoại là "bôi gio trát trấu" vào nhà chồng?
Vợ nghỉ lễ về ngoại là "bôi gio trát trấu" vào nhà chồng?

Vừa ở nhà ngoại về, tôi đã bị mẹ chồng gọi ra giáo huấn: “Mày vừa được nghỉ lễ đã xách ngay túi về nhà đẻ là mày khinh cái nhà này, họ cười vào mặt nhà tao vì nghĩ nhà tao đối xử tệ bạc với mày, mày có ăn có học mà hành động bôi gio trát trấu vào mặt nhà tao”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngọt ngào thông điệp cầu hôn của chàng trai 3 năm liền viết thư tình cho bạn gái
Ngọt ngào thông điệp cầu hôn của chàng trai 3 năm liền viết thư tình cho bạn gái

(Dân trí) - Trong suốt 3 năm qua, Candice Catherine đã nhận được tổng cộng 14 bức thư tình từ bạn trai Timothy và sau khi ghép các chữ cái mở đầu của mỗi lá thư, người phụ nữ bất ngờ nhận ra thông điệp cầu hôn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:53

“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”
“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”

(Dân trí) - Trong những ngày đây, dư luận xã hội bức xúc vì nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để. Rất nhiều người đã lên tiếng bảo vệ trẻ em, yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho gia đình các nạn nhân.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:51

Đi tìm bí mật sâu kín của bạn
Đi tìm bí mật sâu kín của bạn

(Dân trí) - Bạn có tin chỉ với vài câu hỏi, trắc nghiệm sau sẽ "bóc" được suy nghĩ thầm kín nhất của bạn mà trước giờ không có nhiều người biết? Cùng thử xem bạn có phải người dễ dàng bị "đọc vị" hay không nhé!

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:36

Khỉ con đau đớn nằm ôm mẹ đã chết
Khỉ con đau đớn nằm ôm mẹ đã chết

(Dân trí) - Bức ảnh chạm thấu tận đáy tim người xem lưu lại hình ảnh chú khỉ con đau khổ nằm ôm chặt mẹ nó vừa mới chết do bị ô tô đâm phải.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:26

Ngoại tình giá bao nhiêu?
Ngoại tình giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Hồi hôm, tôi với cô bạn thân ngồi buôn về chuyện ngoại tình của thiên hạ. Nghĩ, nếu hai đứa viết kịch bản phim về ngoại tình ắt hẳn sẽ làm dư mấy season í chứ! Bởi chuyện ngoại tình của thiên hạ thì nhiều vô kể xiết. Cơ mà để làm gì? Để cảnh báo ư? Hôn nhân vốn đã quá nhiều bất trắc và âu lo rồi, thêm một xê ri phim ngoại tình nữa chỉ khiến hôn nhân thêm gánh nặng. Để có một bộ phim ăn khách ư? Nếu thế thành ra khuyến khích à?

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:03

Những hành động gây mất hứng khi đang hò hẹn
Những hành động gây mất hứng khi đang hò hẹn

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, có một số hành vi làm mất lòng bạn hẹn và phá hủy sự lãng mạn như thô lỗ với nhân viên phục vụ, nói về mình quá nhiều, thường xuyên kiểm tra điện thoại.

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:52

Mối quan hệ ma mị với đàn ông có vợ
Mối quan hệ ma mị với đàn ông có vợ

(Dân trí) - Anh ấy và em là đồng nghiệp. Trước đó hai người chưa từng có quan hệ thân thiết gì với nhau, em cũng không hiểu tại sao lại rơi vào tình cảnh bây giờ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:10

Hành trình tìm lại tự tin của bà mẹ 35 tuổi
Hành trình tìm lại tự tin của bà mẹ 35 tuổi

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Malbourne, Úc cảm thấy bản thân yếu đi sau lần mang thai thứ hai và đã nỗ lực tìm lại sự tự tin của mình.

Thứ hai, 13/03/2017 - 07:47

Đứng chôn chân nhìn vợ và bạn thân vào khách sạn
Đứng chôn chân nhìn vợ và bạn thân vào khách sạn

Được cơ quan cử đi đào tạo 1 năm bên Pháp, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng, ngày trở về của tôi lại cay đắng như thế…

Chủ nhật, 12/03/2017 - 09:41

Vợ già cao tay "đánh bay” bồ trẻ của chồng
Vợ già cao tay "đánh bay” bồ trẻ của chồng

Rất thân tình, rất nhẹ nhàng tôi giới thiệu tôi là vợ Chuyên, tôi cảm ơn cô ấy vì đã chăm sóc, đã cho chồng tôi niềm vui. Tôi bảo tôi không ghen, tôi còn đưa cho cô ấy một số tiền để nhờ cô ấy mua cho chồng tôi một món quà nhân ngày sinh nhật lần thứ 35 của anh vì tôi rất bận.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 10:32

Những việc phụ nữ thông minh không bao giờ làm
Những việc phụ nữ thông minh không bao giờ làm

Người vợ nào cũng muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhưng đôi khi chính họ lại tự “mua dây buộc mình” khi quá chiều chuộng, hi sinh vì đàn ông.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 10:24

Vượt qua nỗi đau khi tình yêu tan vỡ
Vượt qua nỗi đau khi tình yêu tan vỡ

(Dân trí) - Sau khi trải qua một cú sốc tình cảm, bạn có thể buồn bã, tức giận thậm chí thấy thế giới quanh mình như đang sụp đổ. Trong trường hợp như vậy, hãy tìm cách vượt qua nỗi đau và tiến về phía trước.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:57

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.