“Cái chuyện cỏn con”

Đến giờ tôi vẫn không hiểu ánh mắt đó muốn nói điều gì với tôi. Ở với nhau gần 20 năm, lần đầu tiên tôi không thể hiểu hết những điều chất chứa trong ánh nhìn của người đã đi cùng mình một nửa chặng đường của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

 

“Anh tưởng em là cái máy in tiền chắc? Sao cái gì cũng đổ lên đầu em hết vậy? Anh có bao giờ nghĩ cho em không? Cái gì anh cũng lo cho nhà anh, chưa bao giờ... anh nghe rõ đây... chưa bao giờ anh biết nghĩ tới vợ mình, tới người đã đầu tắt mặt tối vì anh, vì con và vì cả nhà anh”. Khi nói điều này, ánh mắt Hương thật lạ. Tôi thấy trong khóe mắt ngân ngấn nước ấy có những ngọn lửa. Đúng, những ngọn lửa. Chính vì vậy mà nó thiêu đốt tôi suốt mấy ngày qua.
 
“Cái chuyện cỏn con”

 

Ông anh ruột của tôi bệnh phải mổ. Chi phí khá nhiều. Anh chị đã lo nhưng vẫn không đủ. Tôi thấy vậy nên hứa: “Anh chị đừng lo. Nếu thiếu, vợ chồng em sẽ bù cho”. Khỏi phải nói là anh chị tôi vui mừng như thế nào. Thế nhưng khi tôi nói điều này với Hương thì mặt nàng sa sầm. Không có một lời nào đáp lại.

 

Đến hôm anh tôi gọi điện báo số viện phí phải đóng, phần thiếu hụt gần 30 triệu đồng, tôi bảo Hương: “Em coi đem tiền vô cho anh Tư”. Hương làm thinh. Tưởng vợ không nghe, tôi lặp lại: “Em coi đem tiền vô bệnh viện cho anh Tư thanh toán viện phí. Gần 30 triệu nhưng em đem luôn 30 triệu đi”. Đến lúc đó thì Hương quay phắt lại. Và cái câu “bộ anh tưởng em là cái máy in tiền hả?” thốt lên từ miệng nàng như một viên đại bác bắn vào tư cách người chủ gia đình của tôi.

 

Bao nhiêu năm qua, tôi không hề bận tâm đến chuyện tiền nong trong gia đình. Bởi vợ tôi là người chu toàn mọi việc. Tháng tháng, lãnh lương, tôi đưa cho vợ 60% số tiền lãnh được; phần còn lại, tôi tự do tiêu xài cho nhu cầu cá nhân của mình. 60% đó khoảng 6-7 triệu đồng.

 

Tôi để cho vợ tự do chi xài, không bao giờ hỏi nàng chi tiêu vào việc gì. Hai đứa con đi học, cha mẹ tôi ở quê, đám tiệc, trả góp tiền mua nhà... tất cả đều do Hương quán xuyến. Thỉnh thoảng tôi có một khoản thưởng đột xuất, tôi lại cho cha mẹ một ít, anh chị một ít, mấy đứa cháu một ít...

 

Và lúc nào tôi thấy Hương cũng vui vẻ. Bà con ở quê lên, ai cũng thích đến nhà tôi. Có người lên chơi mà ở cả tháng không muốn về vì “ở với chú thiếm thật sướng”. Tôi chưa bao giờ nghe Hương than vãn, chưa bao giờ thấy vợ buồn phiền... Đó là niềm tự hào lớn nhất của người làm chồng như tôi.

Mới đây, công ty thưởng đột xuất 20 triệu, mới đầu tôi hứa mua cho vợ cái điện thoại mới để thay cái điện thoại cùn nàng xài 4-5 năm nay. Lúc nghe tôi nói vậy, vẻ mặt Hương rạng ngời khiến tôi cũng thấy hạnh phúc vì được chăm sóc cho vợ. Thế nhưng bất ngờ bà chị kế của tôi có việc cần gấp, chạy vạy không có, tôi vội vàng lấy luôn 20 triệu vừa lãnh ra đưa cho chị.

 

Vợ tôi chờ mãi không thấy tôi mua điện thoại mới hỏi. Lúc đó tôi giật mình, chỉ còn biết cười trừ: “Anh cho chị Năm hết rồi. Chị ấy đang kẹt, định nói với em mà quên mất”. Tôi thấy vợ tôi quay đi không nói gì. Tôi nghĩ bụng, để lần sau mua cho vợ cũng được; người một nhà, có gì đâu phải gấp gáp. Với lại tôi biết Hương rất dễ tính, nàng chẳng bao giờ so đo, nhất là đối với người nhà...

 

Ấy vậy mà lần này nàng đã bỏ về ngoại ở mấy hôm nay. Điện thoại không nghe, nhắn tin không trả lời, có điên không chứ? Vợ chớ đâu phải trời, làm gì mà dữ vậy? Nếu Hương không về, tôi biết lấy đâu ra 30 triệu để đưa cho ông anh thanh toán viện phí? Rồi tôi biết ăn nói thế nào với anh chị? Dù sao thì Hương cũng phải giữ thể diện cho tôi chớ? Càng nghĩ tôi càng bực bội.

 

“Để ba qua ngoại làm cho mẹ một trận”- tôi bảo con gái. Nó nhăn mặt: “Làm một trận là làm gì hả ba? Ba có thấy là ba quá đáng với mẹ không? Con nói cho ba biết, bao nhiêu năm nay, mẹ một mình gánh vác, ba lúc nào cũng hời hợt, vô tư. Ba biết mẹ đã khóc với tụi con bao nhiêu lần không? Ba chỉ biết lo cho mọi người, còn mẹ và tụi con thì hình như không có trong bộ nhớ của ba”.

 

Những lời con gái nói càng khiến tôi bực bội: “Con đừng có bênh vực mẹ. Đàn bà thì phải biết vun vén cho gia đình, không lẽ ba phải lo chuyện đó nữa sao?”. Con gái tôi kể, số tiền tôi đưa mỗi tháng chỉ đủ lo cho mỗi một mình con út đi học; mọi thứ còn lại mẹ nó phải lo hết. Mẹ làm ngày, làm đêm, mang công việc về làm thêm mới đủ chi tiêu cho mọi thứ chứ không phải suốt ngày “nhổng nhổng đi chơi như ba”.

 

Suýt chút nữa tôi đã tát tai con gái vì cái tội hỗn láo; thế nhưng tôi kịp kềm lại.

 

Và bây giờ tôi thấy nó nói đúng. Càng nghĩ tôi càng thấm thía. Cả ngày chủ nhật, tôi không đi cà phê, không lai rai với bạn bè mà ngồi nhà tính toán. Tôi không hiểu làm sao vợ tôi có thể lo cho cha con tôi ngày ba bữa ăn tươm tất; quần áo đẹp đẽ, con cái học hành đàng hoàng; cha mẹ, anh em lúc nào cần là vợ tôi có mặt...

 

Ừ, bao nhiêu năm nay tôi tự coi mình là ông chủ trong gia đình nhưng mọi thứ trong cái gia đình ấy tôi hình như chẳng biết gì cả... Bây giờ biết rồi thì thấy sượng sùng quá đỗi. Nhưng bây giờ chẳng lẽ phải hạ mình đi năn nỉ, rước vợ về? Không được, đàn ông ai lại mềm yếu như vậy, sau này vợ con nó leo lên đầu mình ngồi thì làm sao dạy dỗ cho được?

 

Nhưng nếu không rước thì làm sao tôi trả lời với anh chị tôi về khoản viện phí thiếu hụt mà tôi đã hứa chắc như đinh đóng cột? Coi mòi này thì vợ tôi nhất quyết không nhân nhượng rồi. Nói xui xẻo, lỡ nàng không về luôn, thậm chí đòi ly hôn thì tôi biết ăn làm sao, nói làm sao với gia đình hai bên đây?

 

Ôi, thật là đau cái đầu, chỉ một chuyện cỏn con như vậy mà tính mãi không ra...

 

Theo Hoàng Phúc

PNO

MỚI NHẤT
Khác biệt trong tư duy của đàn ông và phụ nữ
Khác biệt trong tư duy của đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Ai cũng biết “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” nhưng không dễ gì thông cảm cho nhau khi xảy ra xích mích. Hiểu về những khác biệt trong cách suy nghĩ giữa hai phái sẽ giúp mối quan hệ của bạn hòa hợp hơn.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 09:18

Chốn riêng
Chốn riêng

Những năm đầu về làm dâu, không gian riêng của chúng tôi thật đơn sơ, chỉ là chiếc giường tre chắc chắn, một chiếc chiếu hoa, đôi gối thêu, và mùng, mền. Không gian riêng ấy được ngăn với bên ngoài bởi một chiếc màn thun.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:45

“Chồng chung thì đừng…”
“Chồng chung thì đừng…”

Chồng em đang ngoại tình, em phát hiện qua tin nhắn và ảnh chụp. Em nói chuyện, anh xác nhận là có, nhưng bình tĩnh như không và vẫn tiếp tục liên lạc với cô kia.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:48

Bao giờ con lớn...
Bao giờ con lớn...

(Dân trí) - Buổi sáng thằng nhỏ nì nèo không muốn đi học. “Con chỉ thích ở nhà thôi. Bao giờ con không phải đi học thế này nữa hả mẹ?”. “À... thì bao giờ con lớn như mẹ”.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 03:06

Đối phó với mẹ chồng đòi giữ của hồi môn
Đối phó với mẹ chồng đòi giữ của hồi môn

“... Quả thật mẹ chồng vẫn cứ nhăm nhe số vàng đó nên chỉ vài ngày sau, bà lại vào phòng mình nhỏ nhẹ bảo số vàng đó vợ chồng mình chưa dùng tới thì đưa cho chú thím vay, vì chú thím đang sửa nhà...”

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:59

Trên không bảo, sao trách dưới không nghe!
Trên không bảo, sao trách dưới không nghe!

Năm nay tôi 42 tuổi, mới cưới vợ lần đầu hơn 1 tháng. Bà xã tôi 27 tuổi, đã từng có một đời chồng. Chúng tôi quen biết nhau khá lâu mới cưới. Tuy nhiên cả hai chưa lần nào vượt quá giới hạn dù khi chỉ có hai người với nhau, tôi cũng rất ham muốn.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:54

Để luôn yêu đời
Để luôn yêu đời

(Dân trí) - Bí quyết duy nhất để bạn có thể sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công chính là đặt móng thật chắc cho cuộc đời của mình ngay từ rất sớm. Đừng quên ba yếu tố cấu thành nền tảng cuộc đời rất quan trọng sau đây:

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:29

4 lý do không nên hẹn hò nơi công sở
4 lý do không nên hẹn hò nơi công sở

(Dân trí) - Tình công sở chưa bao giờ là mối tình lý tưởng, kỳ lạ thay vẫn không ít người chấp nhận vướng vào. Chỉ một lời với bạn thôi: Hãy cân nhắc cho thật kỹ!

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:23

Con đường hôn nhân
Con đường hôn nhân

(Dân trí) - Tôi có hai người bạn thân tên là Hạnh và Linh. Đám cưới của hai nhỏ bạn là kết quả của một tình yêu đẹp. Chồng của Hạnh và Linh đều đẹp trai và lịch sự. Bạn bè và cả tôi đếu rất ngưỡng mộ hạnh phúc của họ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 08:18

Dù có thế nào, em vẫn tin vào tình yêu
Dù có thế nào, em vẫn tin vào tình yêu

(Dân trí) - Sáu năm chia ngọt sẻ bùi, sáu năm hạnh phúc, sáu năm vui buồn mặn nhạt, sáu năm với bao lần hiểu lầm rồi hòa giải, đã càng khiến cho tình cảm vợ chồng mình ngày một khăng khít. Sáu năm so với cả cuộc đời có thể chả là gì, song với em nó vô cùng ý nghĩa.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:33

Chút nghĩa cũ càng
Chút nghĩa cũ càng

(Dân trí) - Chị nhìn người đàn ông tóc muối tiêu đang hăm hở chơi cầu lông với hai thằng nhóc lên sáu, không tin nổi người đó đã từng gắn bó với mình, đã bao năm ở bên chị, cùng khóc cười nhìn số phận trêu ngươi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:18

Khi vợ chồng không tin nhau
Khi vợ chồng không tin nhau

Ở khu chung cư nọ, người dân thường xuyên chứng kiến cảnh một người đàn ông trẻ ngồi đợi trong khu vực tiền sảnh chung. Có hôm, anh ta ngồi đó hàng tiếng liền chờ vợ...

Thứ năm, 12/12/2013 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh thời thượng
Bệnh thời thượng

... Chị bạn thân bảo: “Bộ điên à, ly hôn để làm gì chứ?” khi tôi dè dặt thổ lộ suy nghĩ của mình. Bao nhiêu người mơ ước một sự ấm êm tương đối như tôi, sao tôi lại tung hê mọi thứ chỉ để thỏa mãn những suy nghĩ “dở hơi” của mình...

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:06

Sinh con, mẹ nên biết
Sinh con, mẹ nên biết

(Dân trí) - Lúc mang thai, bạn chỉ muốn nói về việc lâm bồn, về những chiếc xe đẩy và tã lót mà không lường trước rằng đó chỉ mới là khởi đầu.

Thứ tư, 11/12/2013 - 11:54

Dâu cả
Dâu cả

(Dân trí) - Chị về làm dâu nhà chồng tôi thấm thoát đã hơn ba mươi năm. Chị là giáo viên dạy văn cấp 2, trường cách nhà hơn 30 cây số, ngày đó đường xá còn khó khăn, mà cuối tuần nào chị cũng đạp xe về phụ công việc đồng áng và chăm sóc các em.

Thứ tư, 11/12/2013 - 11:32

Nhỏ chưa chắc đáng lo, to chưa chắc đáng mừng!
Nhỏ chưa chắc đáng lo, to chưa chắc đáng mừng!

Năm nay em 25 tuổi, tháng sau em sẽ cưới vợ. Trước đây em không quan tâm “đồ đạc” của mình thế nào nhưng khi chuẩn bị cưới vợ thì đó là một trong những điều khiến em lo lắng nhất.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:44

“Gien xấu”
“Gien xấu”

Trong một lần về quê, vợ tôi tình cờ biết được thời trẻ ba tôi có thời gian cặp bồ với người phụ nữ khác, nàng rất sốc. Chuyện xảy ra lúc tôi còn nhỏ, má ít khi nhắc nên tôi cũng quên, vậy là vợ quy cho tôi cái tội “khai man lý lịch”, cố tình giấu giếm việc xấu.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:25

Người vợ quyến rũ
Người vợ quyến rũ

Chị kém anh 2 tuổi nhưng trông già hơn anh nhiều. Anh là con trai Hà Nội, tính tình điềm đạm, nói năng dí dỏm, có duyên. Chị là con gái ngoại tỉnh, hiền lành, ít lời.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:40

Phụ nữ Singapore bị hôn nhân “chối bỏ”
Phụ nữ Singapore bị hôn nhân “chối bỏ”

Một hiện thực đáng buồn đang diễn ra ở Đảo quốc sư tử là nam nữ thanh niên nước này không thể tìm được tiếng nói chung để đến với nhau bởi sự chênh lệch quá lớn cả về học thức lẫn quan điểm sống.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:28

Nên biết về chàng trước khi kết hôn…
Nên biết về chàng trước khi kết hôn…

(Dân trí) - Đôi khi bạn có thể hiểu một người ngay giây phút đầu gặp gỡ. Cũng có khi là sau vài tháng, thậm chí nhiều năm dài bên nhau bạn vẫn chưa dám chắc đã tìm được đúng người. Bất kể hai bạn đã bên nhau bao lâu, có một số điều cần biết rõ về nửa kia trước khi quyết định “chốt”.

Thứ ba, 10/12/2013 - 01:30

Chuyện cái dây phơi
Chuyện cái dây phơi

(Dân trí) - Ngày mới chuyển về xóm trọ mới, chị ái ngại nhìn chiếc dây phơi quần áo chung. Cả dãy có tới mươi hộ mà chỉ duy nhất cái dây dài chừng bảy mét chăng ở giữa. Ai phơi, ai đừng? Nnghĩ thì nghĩ vậy, việc phơi chị vẫn phải phơi.

Thứ ba, 10/12/2013 - 11:33

Đông về nhớ món cá khoai
Đông về nhớ món cá khoai

(Dân trí) - Khi những ngọn gió heo may thổi hun hút kéo theo cái lạnh đầu mùa cũng là lúc ngư dân bãi ngang quê tôi bước vào mùa thu hoạch cá khoai.

Thứ ba, 10/12/2013 - 10:59

Chị em gái
Chị em gái

Em gái tôi với vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ nhưng nội tâm lại yếu đuối. Sự ương ngạnh có chút ngang tàng vô tình tạo nên vỏ bọc vững chắc cho vẻ ngoài của nó.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:10

Khi nào nên nói lời chia tay
Khi nào nên nói lời chia tay

(Dân trí) - Nếu yêu và chỉ yêu thì cuộc tình nào cũng đẹp. Khi bước vào cân nhắc những kế hoạch tương lai, những dự định chung, thì mới phát sinh nhiều điều cần giải quyết. Hãy tạm xa nhau nếu bạn nhận thấy:

Thứ hai, 09/12/2013 - 02:50

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.