Thứ bảy, 10/04/2021 - 08:40

Cách giúp ngôi nhà ấm áp, bình an để các thành viên thích về nhà

Nhiều người sợ về nhà vì thấy bất an trong chính ngôi nhà của mình. Ngôi nhà thì không có lỗi, nhưng tự chúng ta cầm tù tâm trí của chính mình. Làm sao để giải thoát để mọi người thích về nhà?

Trước hết cần giải thoát tâm trí

Nếu coi ngôi nhà là chiếc lồng đẹp, các thành viên là những con chim thì việc nhốt chim trong lồng sẽ làm con chim mất tự do, ngạt thở, muốn chạy trốn, muốn sổ lồng bay đi.

Nhiều người sợ về nhà, bất an trong chính ngôi nhà của mình. Ngôi nhà thì không có lỗi, chúng ta không bị cầm tù bởi ngôi nhà. Nhưng chúng ta bị cầm tù bởi tâm trí của chính mình. Chính vì tâm trí luôn lo lắng, sợ hãi, mong cầu, hoài nghi, dính mắc, tham lam, tổn thương… nên khi chạm mặt đối tượng kích lên những điều đó nơi mình, ta thấy vô cùng bất an nên ta thấy "ngạt thở" và muốn chạy trốn, sổ lồng bay đi.

Cách giúp ngôi nhà ấm áp, bình an để các thành viên thích về nhà - 1

Ngôi nhà như nhà tù khiến "ngạt thở" và muốn sổ lồng bay đi. Ảnh minh họa.

 

Để giúp các thành viên trong gia đình thích về ngôi nhà ấm áp của mình trước hết bạn cần giải thoát tâm trí của bạn. Khi tâm trí của bạn chưa được giải thoát, thì ngôi nhà sẽ trở thành nhà tù, chứ không phải là ngôi nhà tự do, ấm áp, bình an. Muốn vậy, trước hết bạn hãy tự hỏi xem bạn cần gì, muốn gì để được hạnh phúc. Hãy nghĩ xem đã bao giờ bạn hỏi vợ, hay chồng những câu sau:

- Anh/em muốn gì, cần gì trong cuộc đời này?

- Anh/em có thấy hạnh phúc khi ở bên em/anh không?

- Anh/em có làm gì sai trái với em/anh không?

- Nếu được chọn lại, anh/em có muốn làm chồng/vợ của em/anh không?...

Nếu bạn là cha mẹ, thì bạn hãy nghĩ lại xem đã bao giờ hỏi được con cái mình những câu sau không:

- Con có hạnh phúc không, con có vui không, con muốn làm gì, làm sao để con vui, làm sao để con luôn hạnh phúc?…

Hay:

- Bố mẹ có làm gì sai với con không? Bố mẹ cần điều chỉnh hay thay đổi điều gì để con cảm thấy an vui hơn?

Thực tế nhiều người trong số các bạn có thể chưa từng được bố mẹ hỏi xem "có thấy vui vẻ, hạnh phúc không?", hoặc những điều tương tự như thế. Rất nhiều người trong số các bạn mang những nỗi tổn thương, không thể đối diện với chính mình, nên quay sang đối đầu với người khác - nhất là với những người yêu thương quanh bạn, tới mức khiến bạn và các thành viên luôn cảm thấy ngột ngạt và không thích trở về nhà, ở trong nhà với mọi người nhiều.

Cách giúp ngôi nhà ấm áp, bình an để các thành viên thích về nhà - 2

Biết làm chủ chính mình, khi ấy tâm trí bạn mới có bình an. Ảnh minh họa.
 

 

Hạnh phúc tự thân giúp mọi người muốn về nhà

Giải pháp cho việc biến căn nhà trở thành tổ ấm (thay vì nhà tù) thì mỗi người hãy tự giải thoát cho mình thoát khỏi những tổn thương của chính mình. Hãy tìm sự tự do, ý nghĩa đích thực của cuộc đời bạn, thông qua cuộc sống và tìm thấy hạnh phúc tự thân.

Vậy "Hạnh phúc tự thân là gì?", điều này Chuyên gia tư vấn Hôn nhân gia đình Tuệ An cũng đã giải thích như sau: "Hạnh phúc tự thân là tự mình có năng lực hạnh phúc với chính mình, làm cho mình hạnh phúc chứ không cần phải dựa dẫm vào ai đó để hạnh phúc.

Một người chỉ có hạnh phúc tự thân khi làm chủ thân tâm mình, làm chủ cảm xúc của mình cả khi ai đó nóng giận hay tiêu cực với mình, mình vẫn biết quay vào bên trong, nuôi dưỡng tâm hồn để bình an và hạnh phúc.

Người có hạnh phúc tự thân thực sự là những người có sức mạnh đến từ bên trong. Người đó hiểu rằng không ai có trách nhiệm làm cho mình hạnh phúc chỉ có mình có trách nhiệm yêu thương chính mình, hạnh phúc với chính mình và khi mình đã có đủ thì mới có thể chia sẻ với một ai đó".

Trong hạnh phúc tự thân bạn biết cách làm chủ chính mình, khi ấy tâm trí bạn mới có bình an, niềm vui, tình yêu để lan tỏa và trao lại cho những người mình yêu thương. Lúc đó, ngôi nhà của chúng ta sẽ chảy tràn tình yêu, tự do, đồng cảm, lắng nghe, thấu hiểu, đón nhận… chứ không còn mong cầu, dính mắc, sở hữu, ép buộc với đầy nỗi sợ nữa.

Khi ấy cuộc sống của bạn, của vợ - chồng - con cái mới hết ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình. Các thành viên trong nhà như những con chim sẽ không muốn "sổ lồng bay đi" nữa.

Theo Nguyễn Đức Quỳnh

Gia đình và Xã hội

Đáng quan tâm