Bởi con cần nhiều hơn thế!

Thành tựu trọn đời trong cuộc đời của những người làm cha làm mẹ chính là những đứa con.

Bởi con cần nhiều hơn thế! - 1

Cha mẹ cần dành thời gian chất lượng bên con. Ảnh minh họa.

 

Và trong tất cả các phương pháp giáo dục thì giáo dục nền tảng, hay còn gọi là giáo dục gia đình là một điều vô cùng quan trọng.

Bận rộn mưu sinh nhiều khi chúng ta đã quên mất điều này. Thời gian dành cho con ít hơn, chơi cùng con ít hơn và bù cho con bằng sự bù đắp vật chất thay cho khoảng trống tinh thần...

Vẫn là du lịch. Vẫn là bên nhau những dịp cuối tuần. Nhưng trong mỗi căn phòng, trong mỗi góc bàn hình ảnh cha bận việc của cha, mẹ bận trao đổi những điều quan trọng. Còn con cắm cúi vào Ipad, Iphone. Hình ảnh ấy không còn xa lạ.

Ba mẹ bận rộn, thỉnh thoảng ngước đôi mắt lên ngơ ngác gật đầu một điều gì đó. Sao nghe thấy chua xót quá!

Nhưng con cần gì? Con cần nhiều hơn thế! Nhưng thứ con cần lại đơn giản hơn thế. Con cần một ánh mắt dịu dàng, một vòng tay ấm áp, một lời khích lệ. Ấy chính là sức mạnh quyền năng. Nhưng nào ba mẹ có sử dụng và trao cho con cái quyền năng ấy!

Dịp này, khi ngày Tết đang về, Xuân sang và có nhiều thời gian hơn, cha mẹ nên nhìn lại mình để thiết lập một mục tiêu mà ở đó có con, ở đó cha mẹ cần mẫn kiến tạo tương lai mình trong cuộc đời con trẻ. Cần mẫn làm gương cho con về tình yêu lao động, hiếu thuận với mẹ, với cha. Dạy con biết cách tận tụy với xung quanh và biết cách yêu mình. Dạy cho con bằng cách hỏi ý kiến con để tạo ra sự nhạy bén trong suy, trong nghĩ góc nhìn và cho con quyền tự quyết. Con được mua những thứ con thấy cần, được ăn mặc những thứ mà con thấy thích, được tự lập, được đứng trên đôi chân của mình... Bởi sự tinh nhạy của bản thân chính là một phản xạ có điều kiện, và nó chỉ được hình thành từ những thói quen.

Một phương pháp giáo dục khoa học và bài bản được hình thành trong chính gia đình trong những năm tháng ấu thơ sẽ là hành trang vững chắc theo con trong suốt cuộc hành trình để con sẽ bước vào đời bằng đôi chân của mình một cách kiêu hãnh, tự tin.

Đang được quan tâm