Bố mẹ hốt hoảng khi đang làm "cảnh nóng" bị con bắt gặp

Đúng lúc vợ chồng đang "lâm trận" thì bất ngờ cậu con trai lồm cồm bò dậy khiến cả hai hốt hoảng. Việc con bắt gặp bố mẹ làm "cảnh nóng" nếu xử trí không khéo dễ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Hốt hoảng vì bị con bắt gặp làm "cảnh nóng"

Bố mẹ hốt hoảng khi đang làm cảnh nóng bị con bắt gặp - 1

Ảnh minh họa.

Vợ chồng chị Nguyễn Hải Hà (Hà Nội) có một cậu con trai 4 tuổi. Hai vợ chồng đã tập cho cậu con trai ra ngủ riêng. Tuy vậy, từ nhỏ cậu bé đã rất bám mẹ, cứ tối đến là kè kè bên mẹ. Bố mẹ có muốn không gian riêng tư cũng rất khó.

Chị kể, mỗi lần vợ chồng có "nhu cầu" là phải đợi cậu con trai ngủ thật say rồi "đánh du kích" để con không phát hiện. Vậy mà không ít lần vợ chồng đang "lâm trận" phải dừng giữa chừng vì con trai thức giấc. Có lần, cậu con trai lồm cồm bò dậy đúng lúc bố mẹ đang làm "cảnh nóng". Cậu hỏi bố mẹ đang làm gì đấy, rồi òa khóc vì tưởng bố mẹ đánh nhau. Thấy con vậy, vợ chồng vừa ngượng vừa buồn cười. Chồng chị nhanh chí bảo vì "mẹ bị mệt, đau lưng nên bố đang đấm lưng giúp mẹ". Nghe vậy cậu con trai mới chịu nằm xuống.

Sống trong căn nhà chật chội không có phòng riêng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hóa cũng không ít lần lâm cảnh dở khóc dở cười vì đang "cao trào" thì bị con bắt gặp. Không có không gian riêng, vợ chồng anh chị thường nháy nhau chuyển con ra bên cạnh giường lúc con ngủ say. Thế nhưng, có lần cuộc yêu gần tàn, cả hai mới phát hiện con gái tỉnh giấc từ lúc nào. Vợ chồng ngượng ngùng không biết phải nói với con thế nào. Sau hôm đó, con bé có lần tình cờ xem phim gặp cảnh hai người đang hôn nhau liền bảo hôm trước con cũng thấy bố mẹ yêu nhau. Không biết phải "xóa" kí ức của con thế nào, chị đành đưa con đến gặp chuyên gia để hỗ trợ.

Những câu chuyện về việc con bắt gặp làm "cảnh nóng" của bố mẹ không phải hiếm gặp. Đặc biệt là ở những gia đình không có phòng riêng, vẫn cho con ngủ chung giường, chung phòng. Nhiều bố mẹ chia sẻ dù đã rất cẩn thận, nhẹ nhàng như việc bị con phát hiện vẫn gặp phải. Có những cặp vợ chồng còn đùa với nhau rằng, vợ chồng ngủ với nhau mà còn lén lút như ngoại tình vì chỉ sợ con bắt gặp.

Làm gì khi con trẻ bắt gặp cha mẹ làm "cảnh nóng"?

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, trong quá trình tư vấn bà đã gặp không ít trường hợp trẻ bị ám ảnh, tổn thương tâm lý chỉ vì bắt gặp cảnh bố mẹ làm "cảnh nóng". Việc trẻ bắt gặp liên tục càng nguy hại. Mức độ ảnh hưởng sẽ tùy vào mỗi lứa tuổi.

Thường trẻ dưới 6 tuổi suy nghĩ còn non nớt, bắt gặp hình ảnh nhạy cảm của bố mẹ có thể sẽ nghĩ là bố mẹ đang đánh nhau hoặc bố đang đánh mẹ, làm mẹ đau… sinh ra chán ghét. Số ít lại tò mò, bắt chước bố mẹ làm "trò chơi vợ chồng" dù có thể chưa hiểu. Lớn hơn, trẻ bị kích thích phát triển về giới tính, tình dục sớm.

Trẻ có thể chịu tác động tâm lý nặng nề khi chứng kiến cảnh bố mẹ "yêu nhau". Thực tế không ít chuyện hệ lụy xảy ra như trẻ dễ sa đà xem phim sex, yêu sớm, quan hệ tình dục sớm… Nguyên nhân từ sự chủ quan và quá khứ thường xuyên bắt gặp cảnh nhạy cảm.

Các bậc cha mẹ làm gì khi con bắt gặp lúc họ đang "yêu". Đây là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ. Theo chuyên gia, khoảnh khắc bị trẻ gặp khi đang làm "cảnh nóng", phản ứng của cha mẹ đôi khi quan trọng hơn. Đa phần bố mẹ bối rối, la mắng trẻ. Cha mẹ có thể tìm cách đánh lạc hướng trẻ như bảo trẻ lấy cái gì đó. Bằng cách nào đó để trẻ ra khỏi phòng nhanh nhất, cha mẹ mặc lại quần áo rồi đưa trẻ trở về ngủ. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có hướng xử lý khác nhau chứ đừng nghĩ "con còn nhỏ biết gì".

Nếu trẻ ở độ tuổi từ 3 - 6, chỉ cần lời giải thích đơn giản, ngắn gọn rằng bố mẹ ôm ấp nhau vì bố mẹ yêu nhau. Bố mẹ nào cũng vậy cả. Còn những bạn lớn hơn, cha mẹ cần có sự chuẩn bị tốt nhất để giải quyết vấn đề. Hỏi trẻ nghĩ gì về chuyện đã nhìn thấy là rất quan trọng. Điều này giúp bạn tìm hiểu xem trẻ thực sự chứng kiến những gì. Chúng hiểu tình dục bao nhiêu để từ đó có cách giải thích phù hợp. Đây cũng là cơ hội để mình chia sẻ vấn đề sức khỏe sinh sản, tình yêu, tình dục với con.

Cha mẹ không nhất thiết phải cung cấp hình ảnh chi tiết nhưng đảm bảo rằng con có được câu trả lời thẳng thắn, trung thực để định hướng cho con. Nếu trẻ bị sốc tâm lý, cha mẹ có thể đưa con tới chuyên gia tâm lý, bác sĩ nam khoa - sản khoa tư vấn tâm lý giúp trẻ tìm được câu trả lời nhẹ nhàng hơn.

Các chuyên gia cho rằng, trong mối quan hệ vợ chồng thì tình dục là một phần không thể thiếu để hôn nhân bền chặt. Thường thì khi có con, chuyện yêu của hai vợ chồng không còn thoải mái như lúc vợ chồng son. Để tránh tình huống trẻ bắt gặp bố mẹ làm "cảnh nóng", trước 3 tuổi, bố mẹ nên tập cho con ra ngủ riêng. Còn với những gia đình mà không thể có phòng riêng, vợ chồng cũng cần chọn thời điểm "hành sự" làm sao riêng tư, không có mặt con trẻ.

Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen gõ cửa trước khi vào phòng. Ở phòng ngủ nên dùng đèn ngủ sáng nhẹ hoặc tắt hết đèn, trẻ cũng không nhìn thấy quá nhiều trong trường hợp vô tình bắt gặp.