Chủ nhật, 02/08/2020 - 11:50

Bí mật giữa vợ chồng

Dân trí

“Phụ nữ cần có bí mật riêng, để khiến cô ấy trở nên bí ẩn hơn, ngay cả khi cô ấy đã kết hôn vẫn luôn phải có bí mật” - nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ theo đuổi sự bình quyền, thường rỉ tai nhau điều đó…

… như một bí quyết giữ gìn giá trị bản thân, giữ gìn hạnh phúc.

Bí mật giữa vợ chồng - 1
Ảnh minh họa: Getty Images

Giữ bí mật giống như cách để họ khẳng định dấu ấn riêng của bản thân - tôi có suy nghĩ riêng, có tự do, có khát khao của tôi và có những bí mật trong thế giới riêng không ai xâm phạm được. Tôi muốn giữ mọi thứ cho riêng mình, đặc biệt là những điều đáng xấu hổ hoặc đau khổ, những lựa chọn sai lầm và những lời phán xét ác ý dành cho tôi. Thay vì nói ra, tôi thà giữ im lặng. 

Song điều đó có đúng không khi bạn bước vào một mối quan hệ tình cảm, khi bạn chọn kết hôn, sống bên một người đến cuối đời?

Câu trả lời là không. Bạn sống thế nào đến hết đời với một người khi luôn có những vấn đề không được giải quyết, luôn có khoảng cách giữa bạn và người ấy?

Trước khi rơi vào sự đổ vỡ vì giữ bí mật trong hôn nhân, chúng ta nên tìm hiểu xem vì sao chúng ta lại có những bí mật. Có rất nhiều bí mật bạn cất giữ với hàm ý tốt, ví dụ nói với anh ấy rằng chiếc áo mà anh ấy đang mặc không khiến anh ấy trông giống mấy bác tài chạy grab đâu (dù thực tế đúng là như vậy).

Bạn có thể nghĩ mình làm vậy là đúng, giữ lại những điều không tích cực cho riêng mình thôi. Nhưng những điều nho nhỏ dồn lại thành lớn, và sẽ sụp đổ xuống bạn khi một ngày bạn không thể mang theo tường thành bí mật nặng nề đó nữa.

Hãy nhớ, ngay cả những bí mật rất nhỏ cũng sẽ gây hại cho bạn. Phát hiện ra nửa kia nói dối hoặc giấu giếm điều gì đó sẽ thay đổi cách nhìn của chúng ta về nửa kia. Bạn biết rằng người ấy đã nói dối, và bạn sẽ luôn tự hỏi rằng liệu họ có luôn dối mình như vậy không, mọi lời phát ra từ miệng anh/cô ấy có còn đáng tin không?

Cho nên sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ nói với nửa kia sự thật. Nếu bạn giữ bí mật với nửa kia, thì bạn không thể yêu họ đủ nhiều để kéo tình yêu thành mãi mãi. 

Muốn tình cảm được lâu bền, bạn phải luyện tập để có được sự trung thực và chấp nhận vô điều kiện. Chấp nhận một ai đó có nghĩa là: Tôi yêu người ấy, ngay lúc này, ngay tại đây. Luôn có bờ vai của tôi để người đó tựa vào dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Tôi biết những sai sót, thất bại của người ấy và tôi vẫn yêu họ. Tôi sẽ không oán giận hoặc chống lại người ấy, thay vào đó, tôi dành cho họ sự dịu dàng, yêu thương.

Nếu bạn không thể nói thật vì sợ sự thật phá hỏng mối quan hệ tình cảm của bạn, thì ngay từ đầu đã không đáng có mối quan hệ này rồi. Cái giá chúng ta phải trả cho những bí mật của mình có thể là tất cả.

Tất nhiên chúng ta dễ tổn thương hơn khi cho phép ai đó nhìn thấu mình, nhưng nếu người mà bạn đang yêu lại không thể khiến bạn tin, thì họ không xứng đáng với thời gian của bạn.

Nếu bạn có thể là chính mình và biết rằng người bạn yêu chấp nhận bạn vô điều kiện, đó mới là điều tuyệt vời nhất. Tình yêu bất diệt đòi hỏi sự cam kết không gì lay chuyển nổi. Nên buông bỏ  những bí mật. Không dễ dàng, nhưng với đúng người, đó là bước đi đúng đắn.

Huyền Anh