Bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc

Khi cả nhà cùng giúp trẻ có được sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, ta có quyền tin rằng đứa trẻ sẽ hạnh phúc và trên môi luôn nở nụ cười hồn nhiên trong cuộc sống.

Buổi chiều tan việc, tôi bắt gặp trong công viên một hình ảnh thật thú vị. Hai “người đàn ông” chơi đùa bên chiếc xà đơn. Một người gần 40, người còn lại chắc sắp vào lớp 1. Người nhỏ hì hụi đu xà với sự hỗ trợ của người lớn, miệng không ngừng reo lên: “Ba thấy con khỏe không?”Mắt cậu bé ánh lên niềm hạnh phúc rạng ngời, và niềm hạnh phúc ấy cũng lan tỏa trong mắt người cha. Thế đấy, bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc bắt đầu từ những điều thật đơn giản.

Điều gì tạo nên hạnh phúc của trẻ?

Theo nhiều nghiên cứu, mức độ hạnh phúc của con người, đặc biệt là trẻ em, chịu ảnh hưởng lớn của ba yếu tố. Đầu tiên, theo nhà nghiên cứu Richard Lucas (Đại học Michigan - Mỹ), mức độ hạnh phúc cũng mang tính di truyền và tạo nên tính cách bẩm sinh cho trẻ. Hạnh phúc còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường sống - được tạo nên từ các mối quan hệ của trẻ với các thành viên trong gia đình, hay đôi khi là những buồn vui do đón nhận một điều bất ngờ từ cuộc sống.

Và yếu tố thứ ba chính là sức khỏe. Trẻ hạnh phúc khi chính trẻ cảm thấy khỏe mạnh. Sự khỏe mạnh đem đến cho trẻ năng lượng để khám phá xung quanh và cả sự tự tin trong cuộc sống. Khỏe mạnh còn giúp trẻ ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của cha mẹ và bầu không khí gia đình.

Bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc - 1

Cao hơn, khỏe hơn là một trong những bí mật của trẻ hạnh phúc

Làm sao để trẻ thực sự hạnh phúc?

Có thể thấy hạnh phúc của trẻ đến từ sức khỏe toàn diện, nghĩa là trẻ khỏe cả thể chất, khỏe cả tinh thần. Vài gợi ý sau có thể giúp những “hạt nhân” trong gia đình bạn cảm thấy hạnh phúc hơn:

- Thường xuyên tâm sự cùng con: Được trò chuyện cùng cha mẹ, trẻ sẽ biết rằng mình có hai người bạn lớn luôn sát cánh, đồng cảm và giúp mình trưởng thành.

- Quan tâm đến dinh dưỡng và bữa ăn của trẻ: trẻ cũng cần một thân hình cân đối và chiều cao chuẩn, đây được xem là bí mật giúp trẻ thấy hạnh phúc từ sâu bên trong. Khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2014 cho thấy một “nghịch lý” là 1/4 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi dù vẫn được cha mẹ bồi bổ hằng ngày, trong đó hơn 50% trẻ thiếu vitamin D3 và canxi - những “vi chất vàng” giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh. Vì vậy, hãy chú trọng hơn về “chất” thay vì “lượng” khi lên thực đơn cho con. Khi được quan tâm đúng về dinh dưỡng, nghĩa là cha mẹ cũng xây cho con trẻ sự tự tin trong cuộc sống.

- Gắn kết cùng con bằng những hoạt động ngoài trời: Trẻ nhỏ thường hiếu động nên luôn bị “mê hoặc” bởi những trò chơi như cầu tuột, ụ cát, xà ngang… hay chạy nhảy, vận động giữa thiên nhiên. Những trò chơi thể chất vui nhộn vừa khiến trẻ vui, trẻ khỏe, lại vừa có lợi cho mối quan hệ của cha mẹ và con cái. Một đứa trẻ hạnh phúc là cội nguồn cho một gia đình hạnh phúc. Vì vậy, khi cả nhà cùng giúp trẻ có được sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, ta có quyền tin rằng đứa trẻ sẽ hạnh phúc và trên môi luôn nở nụ cười hồn nhiên trong cuộc sống.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn (Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam)

Hãy cùng Dutch Lady tham gia Ngày hội Cao Khỏe để trải nghiệm hình ảnh nông trại Hà Lan sinh động cùng các trò chơi vận động thể chất vui nhộn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và phát triển chiều cao. Đây cũng là dịp để các gia đình du hành vào bên trong mô hình hộp sữa khổng lồ và khám phá quy trình sản xuất sữa Dutch Lady Cao Khỏe được bổ sung vitamin D3 giúp hấp thụ canxi tốt hơn để trẻ phát triển chiều cao và khỏe mạnh. Ngày hội Cao Khỏe sẽ mở cửa tự do chào đón các gia đình từ 8h30 đến 21h trong hai ngày 1-2/8/2015 tại Cung thể thao Quần Ngựa (30 Văn Cao, Q.Ba Đình, Hà Nội).

Bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc - 2