Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:57

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"

Dân trí

Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.

Bị bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: Con không lấy! - 1

Chồng tôi suốt ngày bảo tôi về quê xin lỗi bố mẹ vì thái độ hỗn láo.

Nói là ở xa, nhưng không khi nào nhà có việc gì mà chúng tôi vắng mặt. Từ việc bố chồng cảm cúm, mẹ chồng đau khớp gối, đến đám giỗ, đến sửa nhà… hễ đụng đến chuyện gì bố mẹ chồng cũng “triệu hồi” vợ chồng con cả về bàn bạc, rồi sau đó là khoản ủng hộ đóng góp.

Và lúc nào mẹ chồng tôi cũng ca lại điệp khúc: “Thằng T. có điều kiện hơn, lại là con cả nên góp phần nhiều hơn”. Tôi tuy không thấy thoải mái nhưng chồng tôi nói “thôi mình ở xa, không góp được công thì góp của” nên cũng đành.

Sẽ chẳng có chuyện gì nếu đợt vừa rồi bố mẹ chồng ở quê không được đền bù một khoản đất ruộng do có con đường cao tốc chạy qua cánh đồng làng. Hôm nhận được tiền, ông bà có gọi vợ chồng tôi về để “chia lộc”. Số tiền đền bù được hơn 400 triệu, ông bà nói cho hai chú, mỗi người 100 triệu, nhà tôi khá giả hơn, chỉ cho 50 triệu thôi, còn bao nhiêu ông bà gửi tiết kiệm dưỡng già. Vì quá bất công nên tôi đã không thể nhẫn nhịn được.

Tôi nói thẳng giữa nhà:

"Con nào cũng là con, thà bố mẹ không cho thì thôi, đã cho thì chia cho đều. Xưa nay, mỗi khi nhà có việc, lúc nào vợ chồng con cũng góp phần hơn vì nghĩ các chú ở quê kiếm đồng tiền khó khăn hơn mình. Nhưng không thể vì thế mà bố mẹ lại đối xử bất công với bọn con được. Nếu bố mẹ cho các chú 100 thì chúng con cũng được 100".

Tôi nói có gì sai, có gì không đúng? Vậy mà mẹ chồng nói tôi “được ăn được học, có tiền có của mà nói năng thiếu suy nghĩ, so bì với em út từng đồng bạc”, rồi “làm anh làm chị, chịu thiệt một chút thì bố mẹ với em được nhờ chứ mất đi đâu”.

Chồng tôi thì ra vẻ ta đây con cả, anh cả trong nhà lớn tiếng mắng tôi: “Tiền của bố mẹ, cho bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, không cho cũng phải chịu, ai cho em cái quyền đòi hỏi mặc cả như thế”.

Tôi đã đặt số tiền 50 triệu ở giữa bàn nói: “Con không lấy, bố mẹ cứ cầm chia thêm cho các em” rồi bỏ lên thành phố trước.

Chồng tôi rất giận, bố mẹ chồng tôi tất nhiên càng rất giận. Mấy hôm nay chồng tôi suốt ngày bảo tôi về quê xin lỗi bố mẹ vì thái độ hỗn láo: “Tiền có thể không lấy, nhưng xin lỗi bố mẹ nhất định em phải làm. Đừng để anh mang tiếng không biết dạy vợ”.

Mọi người nói cho tôi biết, là bố mẹ chồng phân biệt đối xử bất công chứ tôi “mất dạy” chỗ nào mà phải xin lỗi?

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!