Thứ năm, 19/11/2020 - 08:02

Bạn có nghĩ robot sẽ là người tình lý tưởng?

Dân trí

Nếu là bạn, bạn có hẹn hò với robot không? Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát ở 11 quốc gia và nhận được những kết quả đáng kinh ngạc.

Bạn có nghĩ robot sẽ là người tình lý tưởng? - 1

Bạn có nghĩ robot sẽ là người tình lý tưởng?

Trong thời đại công nghệ số, máy móc đã thay thế con người trong rất nhiều công việc. Thậm chí, chúng ta đã có thể giao tiếp, hợp tác với robot.

Chúng ta cũng đã dần quen với việc tương tác với các loại máy móc thông minh, các thiết bị điện tử được điều khiển bằng giọng nói, các robot, thiết bị hay các chương trình chạy bằng trí tuệ nhân tạo…

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu xuất hiện những người máy có thể đóng vai trò là… người yêu của chúng ta? Liệu có ai chấp nhận hẹn hò với robot? Sẽ ra sao nếu anh bạn trai “vô tâm” hay quên các ngày kỷ niệm của bạn được thay thế bằng một robot “vô tri” nhưng sẽ ghi nhớ rõ mọi thông tin, chi tiết về bạn, không bao giờ quên các cột mốc trong mối quan hệ với bạn?

Và giữa một cô bạn gái suốt ngày lề mề, trễ giờ vì mải mê trang điểm với một cô nàng robot không bao giờ nhõng nhẽo, giận dỗi… thì bạn sẽ chọn ai?

Bạn có nghĩ robot sẽ là người tình lý tưởng? - 2

Nếu là bạn, bạn có hẹn hò với robot không?

Một cuộc khảo sát tiến hành với 11.000 người đến từ 11 quốc gia khác nhau đã được thực hiện. Những người tham gia khảo sát được hỏi về quan điểm của họ đối với robot, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị thông minh, trong đó có câu hỏi về việc họ có cho rằng robot sẽ là người tình lý tưởng và phù hợp với mình hay không.

Nhìn chung, đa số mọi người tham gia khảo sát không ủng hộ ý tưởng hẹn hò, yêu đương robot. Khảo sát này được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Twente nằm ở đô thị Enschede, Hà Lan. Theo đó, trong 11.000 người tham gia khảo sát, có 12% ủng hộ ý tưởng hẹn hò robot; 15% để ngỏ khả năng ấy; và tới 72% hoàn toàn phản đối ý tưởng này.

Trong số 11 quốc gia tham gia khảo sát, Hà Lan là đất nước có tỷ lệ ủng hộ ý tưởng hẹn hò với robot cao nhất - lên đến 53% số người tham gia thực hiện khảo sát. Các nước khác như Thụy Điển, Hàn Quốc, Mỹ, Nam Phi và Đức đều có hơn 10% người tham gia ủng hộ ý tưởng thử gây dựng mối quan hệ tình cảm với robot.

Trong khi đó, Hy Lạp, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Brazil là những nước có người dân ít ủng hộ mối quan hệ tình cảm giữa con người và robot nhất, số người đồng ý hẹn hò với robot ở các quốc gia này đều dưới 10%.

Bạn có nghĩ robot sẽ là người tình lý tưởng? - 3

Không chỉ trong chuyện tình cảm, có nhiều người tham gia khảo sát cũng chia sẻ rằng họ không muốn làm việc với robot.

Khảo sát cũng cho thấy có khoảng 80% người dân tin rằng trí tuệ nhân tạo và robot thông minh sẽ làm thay đổi cuộc sống con người rất nhiều trong vòng 20 năm tới.

Gần một nửa số này có suy nghĩ tích cực về những ảnh hưởng mà tiến bộ công nghệ có thể đưa lại cho cuộc sống con người, trong khi đó, có khoảng 1/3 số người tham gia khảo sát suy nghĩ tiêu cực về những khả năng có thể xảy ra.

Người Hà Lan và Hàn Quốc có những suy nghĩ tích cực nhất, trong khi người Pháp lại lo lắng hơn cả.

Không chỉ trong chuyện tình cảm, có nhiều người tham gia khảo sát cũng chia sẻ rằng họ không muốn làm việc với robot.

“Hầu hết mọi người đều chấp nhận được các tính năng của robot và trí tuệ nhân tạo, nhưng họ không thích ý tưởng làm cho robot giống hệt con người. Chúng ta đều hiểu lợi ích của công nghệ trong đời sống, tuy nhiên khi quá phụ thuộc vào công nghệ, chúng ta đều sợ bị mất đi sự tự chủ của mình” - ông Philip Brey, một trong những thành viên đứng đầu cuộc khảo sát nhận định.

Robot cá voi được kỳ vọng có thể thay thế cá voi thật trong công viên

Hà Chi
Theo Daily Mail