Bác chồng quá quắt

Dân trí Phía bên nhà chồng tôi có bà bác chồng quá lứa lỡ thì, sống một mình không con không cái. Khi chúng tôi cưới nhau, gia đình có thống nhất rằng vợ chồng tôi sang ở với bác, chăm bác như chăm mẹ, sau này bác trăm tuổi thì cái nhà bác đang ở sẽ cho vợ chồng tôi.Từ khi tôi sinh con bác không đỡ đần gì được cho vợ chồng tôi...

Từ khi tôi sinh con bác không đỡ đần gì được cho vợ chồng tôi...


Đồng ý cùng chồng sang ở chung và phụng dưỡng bác, thực tình tôi không nghĩ đến chuyện được cho nhà. Bởi đó là điều quá xa vời. Tôi chỉ nghĩ, bác neo đơn, vợ chồng tôi sang ở cùng sẽ đỡ đần được bác trong cảnh già. Thấy người dưng nước lã lọ mọ một mình tuổi chiều hôm tôi còn biết thương, biết mủi lòng, huống chi là bác, bác ruột của chồng tôi.

Thời gian đầu tôi dọn sang “làm dâu” của bác không có vấn đề gì cả. Bác hơi khó tính nhưng tôi hiểu đó là vì tuổi già, vả lại bác sống đơn thân đã lâu nên tính tình như vậy, tôi không để bụng. Bác mắng thì tôi vâng, bảo lần sau con rút kinh nghiệm. Bác ốm thì tôi vẫn nấu cháo, thuốc thang cho bác uống. Khi khỏe bác muốn đi bộ tập thể dục, nhiều hôm tôi cũng nể bác đi cùng, dù có khi vừa từ cơ quan về thở còn chưa ra hơi. Hai bác cháu vừa đi vừa trò chuyện, tôi cũng muốn hiểu bác hơn, gần gũi bác hơn. Tôi nhận ra rằng bác hay xét nét. Bác nói xấu đủ người, các cháu dâu, cháu ruột, kể cả mẹ chồng tôi cũng có điều khiến bác không vừa ý. Bác bảo mẹ chồng tôi ky, còn cầm vàng của bác chưa chịu trả. Bác cũng coi như thôi, đấy là tiền mẹ chồng tôi lo cho bác lúc bác về với ông bà tổ tiên. Tôi thì cứ nghe vậy thôi chứ chuyện thị phi tôi không có thói quen tham gia bình luận.

Biết tính bác thích tiền, vợ chồng đang thời son rỗi, đi làm cũng có đồng ra đồng vào, lại ít phải chi tiêu nên thi thoảng tôi có biếu bác thêm. Bác hình như vì thế mà yêu quý tôi hơn, hay để dành cho tôi lúc thì quả chuối, khi thì tấm bánh. Tôi vui vì quan hệ hai bác cháu tốt đẹp. Mẹ chồng tôi bận quản việc bên nhà bố mẹ, nên bên “nhà tôi” mẹ không ý kiến gì. Mẹ bảo cứ coi bác như mẹ chồng, còn với mẹ không cần câu nệ. Tôi vì lời dặn ấy cứ ra sức thảo hiền, gia đình nhà chồng và cả chồng tôi đều rất hài lòng. Họ nhẹ lòng hơn vì đã chọn được người chăm sóc cho bác.

Sự thể chỉ bắt đầu khi tôi sinh con. Con đầu lòng nên tôi ít kinh nghiệm. Chẳng hiểu sao mà thằng bé cứ ốm đau quặt quẹo, quấy khóc hoài. Ba tháng đầu nó làm khổ tôi vì cứ đêm là quấy. Tôi gầy rạc cả người, mắt trũng sâu, thâm đen xì xịt. Chồng tôi sáng phải đi làm sớm nên chỉ đỡ đần được vợ thời gian đầu, sau anh cũng kiệt sức, còn quay ra cáu gắt vợ vì không dỗ được con. Tôi vừa giận vừa thương, lại bế con đi chỗ khác cho anh ngủ.

Cũng vì nuôi con vất vả quá nên tôi chẳng còn sức chăm chút đến bác. Ngày trước sáng sáng tôi dẫn bác ra phố ăn quà hay lượn xe mua đồ ăn về cho bác trước khi đi làm, nhưng bây giờ tôi tranh thủ ngủ thẳng cánh lúc con chưa thức dậy. Bởi vì cả đêm tôi mệt với nó rồi, đến lúc nó thức là tôi lại mệt nữa, thời gian ăn còn chẳng có. Nó bám mẹ nên chẳng chịu theo ai. Tôi tay ăn tay bế nó là chuyện bình thường.

Từ ngày tôi có con bác phải tự nấu mì ăn sáng. Nhưng có khi mì hết tôi chưa kịp nhờ chồng mua thì bác nhịn đói. Vài lần như vậy tôi không để ý là bác sẽ dỗi. Khi tôi chưa có con, tôi chăm chút bác là vậy, nhưng lúc tôi bận con mọn rồi, bác lại không đỡ đần gì tôi. Bác bảo “tao cả đời chả chồng con nên nhìn thấy trẻ con là sợ. Tao không chăm được”. Tôi cũng biết bác lóng ngóng với trẻ sơ sinh nên những việc như cho ti bình hay tắm bé, thay bỉm... tôi không dám nhờ. Nhưng nhiều lúc tôi ăn mà bác không bế con giúp tôi, cứ để hai mẹ con đấu vật với nhau làm tôi tủi thân muốn khóc.

Cũng vì sinh con là thêm nhiều chi phí, tiền nuôi nó, chăm sóc y tế cho nó, nghỉ sinh mấy tháng thu nhập giảm... nên tôi không có tiền để biếu bác. Tôi muốn tiết kiệm hết sức với khoản dự phòng. Dù sao bác vẫn có lương hưu, sinh hoạt trong gia đình thì vợ chồng tôi lo nên bác không mấy khi phải tiêu đến tiền. Tôi nghĩ như vậy mình cắt khoản biếu thêm cũng được...

Cho đến khi đứa em họ chồng sang chơi thăm cháu ngồi nói chuyện, tôi mới biết bác đi than thở, kể xấu về tôi với... khắp cả họ hàng rồi. Bác bảo tôi vụng thối vụng nát không biết chăm con, để nó ốm đau còi xương nên suốt ngày vặn mình quấy khóc. Bác bảo tôi sợ béo, kiêng khem ăn uống quá nên chả có sữa, để đêm con khát cứ khóc ngằn ngặt, đến nỗi chồng tôi phát bực phải gầm lên thế là vợ chồng lại cãi nhau.. Bác bảo tôi chây lười, cậy sinh con rồi nên suốt ngày ôm con nằm ườn trong phòng chả nhúc nhắc việc gì, nhà gạo muối hết cũng không buồn biết...

Tôi nghe mà ức đến nghẹn cả cổ. Chẳng hiểu sao bác có thể dựng chuyện đến thế. Tôi vốn nghĩ rất thương bác nên mới chấp nhận ở chung, coi bác như mẹ, dốc lòng chăm sóc, nhưng khi tôi vất vả thì bác lại không thương tôi. Nhà của bác thực sự tôi không cần. Tài sản được cho thì quý, nhưng có ai chết vì không có tài sản được cho đâu. Vợ chồng tôi còn trẻ, tôi vẫn tin sẽ có ngày làm nên. Cái nhà do tự tay mình làm ra sẽ bền vững hơn và mình biết nâng niu giá trị của nó. Tự nhiên tôi muốn trả bác cho nhà chồng, trả luôn cả cái nhà vốn dĩ chưa bao giờ tôi nghĩ là của vợ chồng tôi.

Thu Thủy

MỚI NHẤT
Chồng ghen vô cớ còn đánh tôi
Chồng ghen vô cớ còn đánh tôi

(Dân trí) - Anh ấy bới ra rằng tôi ăn mặc quá lố lăng, cởi đến tận 2 cái khuy trên cổ áo, “khác gì cô mơi nó”. Tôi chưa kịp trình bày hết quan điểm đã bị anh lao vào đánh không thương tiếc.

Thứ năm, 29/05/2014 - 11:47

Gánh nặng
Gánh nặng

Vợ và chồng trái hẳn tính nhau. Vợ cần kiệm, lo xa; chồng lại vô tư, bảo trời cho bao nhiêu hay bấy nhiêu, nên mọi việc cứ mặc vợ lo.

Thứ năm, 29/05/2014 - 08:32

Ngắm bé Hàn Quốc mũm mĩm nhảy theo nhạc rất "bốc"
Ngắm bé Hàn Quốc mũm mĩm nhảy theo nhạc rất "bốc"

(Dân trí) - Mới xuất hiện trên Youtube cách đây 2 hôm nhưng clip em bé mũm mĩm Hàn Quốc khiêu vũ theo tiếng nhạc với nhiều động tác tức cười đã nhận được hơn 2 triệu lượt xem và nhiều lời ngợi khen của dân mạng.

Thứ năm, 29/05/2014 - 03:29

Một cảnh đáng suy ngẫm
Một cảnh đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Những người chứng kiến đã phản ứng thế nào trước cảnh đàn ông bạo hành phụ nữ và ngược lại? Đoạn clip có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về bạo hành gia đình.

Thứ tư, 28/05/2014 - 01:19

Gửi em, vợ sắp cưới của chồng chị
Gửi em, vợ sắp cưới của chồng chị

Ngày chị phát hiện ra chồng ngoại tình cách đây 5 tháng, cũng đồng nghĩa với việc con chị khi đó tròn một tháng.

Thứ tư, 28/05/2014 - 12:28

Khổ vì chồng ghen
Khổ vì chồng ghen

(Dân trí) - Tôi là gái tỉnh lẻ lên thành phố, sống cùng nhà bà con. Gọi là bà con cho sang chứ thực ra chỉ là họ hàng xa, chị con bác chủ nhà sinh em bé nên hai bác nhờ tôi lên ở chung, đỡ đần chị.

Thứ tư, 28/05/2014 - 11:22

Tỉnh ngộ
Tỉnh ngộ

Chiều hôm ấy, sau khi tan sở, tôi chạy xe về nhà. Về gần đến nhà thì tôi thấy xóm tôi đang xảy ra một vụ cãi nhau làm náo loạn cả xóm. Tôi nghe tiếng la ré như xé vải của ai đó, nghe quen quen.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:48

Gọi 911 nhờ... giải toán
Gọi 911 nhờ... giải toán

(Dân trí) - Đoạn ghi âm cậu bé dễ thương gọi điện cho cảnh sát 911 nhờ giải toán vì mẹ đã từng bảo có thể dùng điện thoại để gọi cho ai đó khi cậu cần giúp đỡ.

Thứ ba, 27/05/2014 - 12:39

Thân hình người mẹ
Thân hình người mẹ

(Dân trí) - Tuần trước tôi có dịp cùng ông xã ra ngoài ăn tối với bạn bè. Đây là lần đầu tiên sau ba tháng sinh con tôi dũng cảm để con ở nhà một mình với người trông trẻ. Vì Mac chẳng ưa ti bình, nên đến phút cuối tôi vẫn cố cho thằng bé bú một cữ trước khi tôi đóng bộ ra ngoài đi chơi.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:54

Mưa đêm
Mưa đêm

(Dân trí) - Mưa đổ dồn dập lên mái tôn, nặng nề ôm trọn lấy căn phòng trọ 20 m2. Giấc ngủ tràn tiếng mưa, em giật mình thức dậy. Anh nằm bên ngáy rầm rầm như sấm. Em bỗng ước tai mình điếc đặc.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:18

Trái tim khuyết
Trái tim khuyết

Sau đám cưới một năm, chị sinh cho anh một cậu con trai bụ bẫm. Ngày đầy tháng con, nhà chị làm đến hơn chục mâm ăn mừng đứa cháu đích tôn, mai sau sẽ là trưởng họ.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:10

Những mùa hạ cũ
Những mùa hạ cũ

(Dân trí) - Mùa hạ đang bước khẽ khàng, thả những tia nắng đủ trong đủ vàng lên con đường dài ngun ngút. Cơn gió Lào mang hình hài quen thuộc, quét bỏng rát xào xạc trên những tàng cây.

Thứ hai, 26/05/2014 - 01:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Sỏi rơi đáy giày
Sỏi rơi đáy giày

Hôn nhân là bản cam kết hạnh phúc của hai người được tự do hun đúc từ tình yêu chứ không thể biến mình thành nô lệ của đồng tiền. Lấy nhau chỉ vì tiền thì đâu còn gọi là hạnh phúc.

Thứ hai, 26/05/2014 - 08:52

Nhà bạn có gì vui?
Nhà bạn có gì vui?

Bạn có chồng, quyết định chẳng sinh con cho nhọc. Bạn bảo, đàn bà có chồng có con, vất vả khổ sở, thì mọi người coi là bình thường; đàn bà không con cái, sung sướng phây phây, lại xem là bất thường, đúng là vô lý!

Thứ hai, 26/05/2014 - 08:38

Bọn trẻ cãi nhau như thế đấy!
Bọn trẻ cãi nhau như thế đấy!

(Dân trí) - Rõ ràng là phụ nữ hoạt ngôn hơn và họ được sinh ra để lấn lướt đàn ông ngay từ khi còn nhỏ...

Chủ nhật, 25/05/2014 - 06:27

Mẹ đã sẵn sàng
Mẹ đã sẵn sàng

(Dân trí) - Bố mẹ vừa cưới được một tháng, các bác ở công ty đã trêu: “Đã ăn trứng ngỗng chưa?” kẻ lại hỏi: “Em bé bằng nào rồi?”. Ba tháng sau mọi người bắt đầu thắc mắc nhiều hơn khi thấy bụng mẹ vẫn lép kẹp.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 03:26

Dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng kết hôn
Dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng kết hôn

(Dân trí) - Kết hôn là chuyện hệ trọng cả đời. Sẽ là cái kết có hậu nhưng cũng có thể là một vòng luẩn quẩn bế tắc nếu bạn vẫn còn lấn cấn những điều dưới đây:

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:54

Sóng trong lòng sông
Sóng trong lòng sông

“Một điều nhịn, chín điều lành”, “dĩ hòa vi quý” là bài học có thể cứu được những cuộc hôn nhân bên bờ tan vỡ; nhưng cũng cái lẽ nhẫn nhịn ấy, nhiều cuộc hôn nhân lại bị đẩy đến bờ vực thẳm, khi những mâu thuẫn không được giải quyết cứ cộng dồn, nén chặt đến lúc nổ tung, hết đường cứu vãn.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:56

Từ chuyện ở trường mầm non
Từ chuyện ở trường mầm non

(Dân trí) - Nhà tôi cách trường mầm non công lập có một bức tường, từ ngày ở nhà trông con, làm nội trợ, mỗi sớm đưa con lên tầng tắm nắng hoặc chiều đi thu quần áo cũng nghe, nhìn được khối chuyện.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 03:34

Những câu nói thay đổi cách dạy con của bạn
Những câu nói thay đổi cách dạy con của bạn

(Dân trí) - “Chuyến đi khám phá thực sự không nằm ở việc tìm kiếm những vùng đất mới mà là ở việc thay đổi cách nhìn mới” - Marcel Proust. Hãy học nhìn thế giới theo cách của các con, bạn sẽ thấy cả vũ trụ với những khả năng mới.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:53

Mặc đồ đúng cách cho em bé
Mặc đồ đúng cách cho em bé

(Dân trí) - Bé mới sinh rất mỏng manh, bạn hãy thật nhẹ nhàng, cẩn thận với cánh tay của bé khi mặc đồ cho con nhé. Hãy quan sát cách một bà mẹ đảm nên làm.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:19

Cướp chồng
Cướp chồng

(Dân trí) - Những gì không phải là của mình thì vĩnh viễn không thuộc về mình. Cho dù bạn có dùng mọi cách để đánh cắp và dốc toàn lực toàn tâm níu giữ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 12:56

Ngụ ngôn về một đứa trẻ
Ngụ ngôn về một đứa trẻ

(Dân trí) - Một giáo viên trẻ mơ thấy vị thần hiện ra và bảo anh ta: “Con sẽ được trao cho một đứa trẻ về sau sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới. Con sẽ chuẩn bị cho cô bé như thế nào để trở thành một trong những nhà lãnh đạo thực sự xuất chúng của thế giới?”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:12

Thói quen của chàng khiến nàng chúa ghét
Thói quen của chàng khiến nàng chúa ghét

(Dân trí) - Ngay cả khi đã có người yêu và trên đường sửa mình trở thành người đàn ông tốt hơn, cánh mày râu vẫn vô thức giữ lại những thói quen rất có hại cho tình yêu của họ.

Thứ năm, 22/05/2014 - 12:53

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.