5 điều nàng dâu không nên nói với mẹ chồng

Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu từ xưa tới nay chưa bao giờ dễ dàng, dù là ở xứ ta hay xứ người.


5 điều nàng dâu không nên nói với mẹ chồngThường thì các bà mẹ chồng luôn có những hành động hoặc lời nói có thể khiến tâm trạng con dâu "dâng trào" chỉ trong vòng 60 giây và đôi khi, sự phản ứng bật ra nơi đầu lưỡi của nàng dâu là không thể kìm được. Rất tiếc là đa số những lời nói đó đều khiến họ cảm thấy hối tiếc về sau và không giúp ích được gì cho mối quan hệ giữa hai người phụ nữ cả.

"Dù cho mẹ chồng bạn có cư xử trái khoáy như thế nào thì bà vẫn là mẹ của người đàn ông bạn yêu. Chỉ riêng lý do đó thôi đã xứng đáng với sự tôn trọng của bạn rồi", chuyên gia tâm lý April Masini phân tích. Do đó, trước khi thốt ra những lời nói thiếu suy nghĩ, hãy cố gắng bình tĩnh nghĩ đến những ngôn từ khác "giữ gìn hòa khí" hơn.

Chẳng hạn như:

1. "Sao mẹ lại nghĩ rằng việc ghé qua đột ngột, không báo trước là hoàn toàn bình thường nhỉ?"

Khi bạn muốn thốt ra những lời này, tốt nhất hãy nhường vai cho chồng mình. Hãy bảo anh ấy nhắc mẹ gọi điện trước khi đến để đảm bảo rằng bà không qua chơi vào đúng thời điểm không phù hợp, Masini gợi ý. Và lần tới, nếu như bà thực hiện điều đó, hãy ca ngợi không tiếc lời về việc tuyệt làm sao khi mẹ đã gọi báo trước và chuyến thăm tuyệt vời như thế nào khi cả gia đình có thời gian chuẩn bị đón tiếp bà chu đáo.

2. Bà đã nuôi dậy con của mình. Giờ đừng cố bảo con phải dạy con của con như thế nào.

Bạn cảm thấy bị tổn thương khi mẹ chồng cứ cố can thiệp vào việc nuôi dạy con? Xin chào mừng đến với câu lạc bộ các bà mẹ. Nhưng thay vì phản ứng một cách chung chung như vậy, hãy góp ý với mẹ chồng một cách thật cụ thể, chuyên gia tâm lý tư vấn.
Chẳng hạn như "Con biết mẹ muốn chiều các cháu với kẹo dẻo và socola, nhưng chúng con đang cố gắng hạn chế lượng đường mà lũ trẻ hấp thụ. Liệu mẹ thay bằng việc tặng sách cho tụi nhỏ có được không ạ? Như thế thì quá tuyệt, cho cả tụi nhỏ lẫn với chúng con ạ!. Bằng cách gợi ý một lựa chọn khác cho mẹ chồng, bạn sẽ không làm cái việc không nên là "chặn họng" bà mà chỉ đưa ra những chỉ dẫn mà thôi.

3. "Mẹ chê món khoai tây nghiền của con kinh thế? Mẹ đã nếm thử món đó do chính mẹ nấu chưa?"

Đưa ra những lời chỉ trích cay nghiệt chỉ là biểu hiện của sự sợ hãi, bà Masini cho hay. Khi mẹ chồng chê món khoai tây của bạn không tiếc lời, dù bạn biết rõ là món đó ngon, hãy nói với bà rằng "Con không nghĩ là mình có thể nấu được món này giống như mẹ" rồi chèn vào câu chuyện vài lời nói đùa. Không khí sẽ trở nên dễ chịu hơn.

4. "Mẹ có nhận ra là con trai mẹ đã cưới con làm vợ, dù cho mẹ có yêu quý (và nói chuyện nhiều về) bạn gái cũ của anh ấy đến mức nào không?

Đã đến lúc nên đổi chủ đề câu chuyện. "Mẹ chồng của bạn đúng là đang thô lỗ. Nếu như bạn may mắn, chồng của bạn sẽ nhảy vào giữa câu chuyện và nói với mẹ rằng điều bà vừa nói là thiếu tôn trọng con dâu. Nhưng nếu không có được hành động nào từ phía chồng, hãy tự nhủ với mình rằng, mẹ chồng bạn nghĩ gì về người cũ không quan trọng bằng chồng bạn nghĩ gì về cô ta. Do đó, hãy nói với bà rằng "Con dám chắc và rất vui vì chồng con không thích cô ấy nhiều như mẹ thích đâu!".

5. "Không, mẹ không thể giữ anh ấy làm của riêng trong ngày sinh nhật anh ý được"

Mẹ chồng bạn không tôn trọng hôn nhân của vợ chồng bạn? Trên thực tế, bạn vẫn có thể nói lại bà trong-khuôn-khổ, chẳng hạn như "Ít nhất thì người vợ cũng được hưởng một bữa tiệc tối sinh nhật cùng với chồng của mình chứ ạ?", Masini gợi ý. "Câu nói này sẽ nhắc nhở một cách nhẹ nhàng mẹ chồng về quyền lợi chính đáng của người vợ. Tuy nhiên, để nói được câu này thì hôn nhân của bạn cũng phải diễn ra được một thời gian rồi, đủ để bà quên đi chuỗi cảm xúc khi phản đối đám cưới.

Theo Y Lam
Vietnamnet