3 điều mẹ cần biết để phát triển trí não trẻ ngay từ đầu

Ở nửa đầu thế kỷ XX, Ivan Petrovich Pavlop(1849-1936), nhà tâm lý - sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel, đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”.

Do đó, để phát huy tối đa tiềm năng phát triển của trẻ, đặc biệt là phát triển trí não, mẹ cần hiểu rõ ba điều quan trọng sau:

Nắm bắt giai đoạn vàng

Theo các nghiên cứu khoa học, ngay từ khi chào đời, não trẻ phát triển nhanh ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Khi sinh ra, não trẻ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, đạt 80% trọng lượng não người lớn khi trẻ 2 tuổi. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một đứa trẻ vượt trội không chỉ có một trí óc thông minh mà còn cần có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc…và tất cả chỉ có được khi bé phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Chính vì thế, từ 0-6 tuổi, mà đặc biệt là hai năm đầu đời với sự phát triển như vũ bão của các tế bào não, được xem là giai đoạn vàng để phát huy tối đa năng lực trí não của bé mà ba mẹ không thể bỏ qua.


Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não
Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

Cho trẻ nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não

Khi bé lên 2, lên 3, bé không chỉ quanh quẩn ở nhà nữa mà bắt đầu tham gia vào các hoạt động ngoài trời, khám phá và trải nghiệm với môi trường mới. Khi bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, là lúc bé sẽ tự tiếp thu rất nhiều kiến thức, vì vậy, mẹ nên “tiếp sức” bằng nguồn dinh dưỡng liên tục cho não bộ, để bé không ngừng học hỏi và lớn khôn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Nguồn dinh dưỡng liên tục cho não bộ cần phải được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi, chứ không chỉ khi ở nhà. Nguồn dinh dưỡng này kích thích trí não bé phát triển toàn diện trên 4 khía cạnh: Thông Minh, Vận Động, Giao Tiếp, Cảm Xúc. Nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não còn bao gồm các dưỡng chất thiết yếu, cung cấp hàm lượng cao DHA – dưỡng chất vàng không thể thiếu cho một trí não phát triển toàn diện, cùng nhiều các vi chất dinh dưỡng giúp phát triển trí não khác”.

Hãy cho bé nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não để bé có thể học hỏi mọi
lúc mọi nơi
Hãy cho bé nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não để bé có thể học hỏi mọi lúc mọi nơi

Khi bé đến tuổi vào mẫu giáo, ngoài việc trường học sẽ là nơi tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, để nâng cao khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của bé, mẹ hãy cùng học, cùng chơi và cùng khám phá thế giới xung quanh với con, vì đó chính là sự tác động hết sức cần thiết cho trí não, khuyến khích bé không ngừng học hỏi và phát triển trí não toàn diện.

… Và “hành trình học hỏi không gián đoạn”

“Hành trình học hỏi không gián đoạn” là khái niệm để chỉ việc khám phá, học hỏi của bé cần được diễn ra liên tục ở mọi lúc mọi nơi chứ không chỉ riêng ở nhà. Đặc biệt, khi bé lên 2, lên 3, là giai đoạn đánh dấu bước chuyển tiếp trong nhận thức của bé khi bé nhìn nhận bản thân như một cá thể độc lập. Bé sẽ tập trung khám phá và học hỏi rất nhanh về thế giới xung quanh. Vì vậy trong thời điểm này, mẹ hãy dành thời gian cho con tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi ngoài trời để bé được trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn. Mẹ đừng e ngại việc bé tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ bị vi khuẩn xâm nhập rồi sinh bệnh… Sự thật môi trường bên ngoài chính là một thế giới đầy sắc màu, kích thích sự phát triển trí não của bé.

H
Hãy cho bé được thoải mái vui chơi khám phá

Bên cạnh đó, để bé luôn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng cho một “hành trình học hỏi không gián đoạn”, mẹ cần cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng chứa các dưỡng chất vượt trội dành riêng cho trí não như DHA, Choline, B12, Vitamin và các khoáng chất. Những dưỡng chất vàng này sẽ giúp tăng cường liên kết các tế bào não của bé, giúp bé tư duy và tiếp thu nhanh hơn.

Kết luận

Có thể nói, mong ước hàng đầu của cha mẹ là có được những đứa con thông minh, khỏe mạnh, sau này lớn lên có một tương lai tương sáng. Muốn vậy bên cạnh tình yêu thương con, cha mẹ cần tìm hiểu các kiến thức khoa học để đồng thời chú trọng tới việc nuôi dưỡng trí não cùng với chăm sóc thể chất cho con tốt hơn ngay từ đầu.

* Tham khảo tài liệu Hành trình cho con sự khởi đầu toàn diện

* Tham khảo tài liệu Hành trình cho con sự khởi đầu toàn diện