9x từ chối Microsoft, viết app học ngoại ngữ miễn phí

Khôi Nguyễn sinh năm 1991, là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Illinois (IIT) ngành Computer Engineering. Sau khi từ chối lời mời của Microsoft với vị trí kỹ sư phần mềm, Khôi về Việt Nam làm việc trong lĩnh vực công nghệ giáo dục.
>>Các “sếp” 8x của Topica Native tiết lộ bí quyết thành công

Sản phẩm mới nhất của Khôi là app Memo - ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí kết hợp giữa phương pháp Học tập Kiến tạo và Trò chơi hoá.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Khôi Nguyễn, cậu cựu học sinh chuyên Toán-Tin Đại học Khoa học tự nhiên thích chơi game và muốn tự viết ra game của riêng mình từ khi còn rất nhỏ. Khi vào Đại học, Khôi chọn Học viện Công nghệ Illinois và có thành tích học tập GPA 4.0 (10/10) trong 2 năm đầu. Tuy nhiên, đến năm thứ 2 Đại học, Khôi bắt đầu cảm thấy chán học kỹ thuật và muốn nghiên cứu thứ mới, không đi theo con đường làm việc tại các tập đoàn lớn mà muốn khởi tạo doanh nghiệp riêng.
Trong năm cuối Đại học, Khôi nghiên cứu các trường hợp khởi nghiệp, tìm hiểu về marketing, kinh tế, nhân sự... và đồng thời cũng gửi đơn xin việc tới một số nơi. Tuy nhận được lời mời làm việc từ Microsoft và Nokia, sau khi cân nhắc, Khôi đã quyết định trở về Việt Nam.
“Tất nhiên, tôi rất tiếc khi từ chối cơ hội làm việc tại Microsoft. Tôi thần tượng Bill Gates từ khi còn rất nhỏ. Dù vậy, hiện tại tôi cũng đang làm việc tại một dự án do Bill Gates hỗ trợ - Tổ hợp giáo Công nghệ Giáo dục Topica. Tôi thích ở Việt Nam. Tôi thích làm về giáo dục. Tôi muốn tạo nên một sự đột phá. Ở Mỹ thì không có nhiều thứ cho tôi làm.” - Khôi chia sẻ.
Tự nhận rằng mình mạnh về kỹ thuật nhưng thiếu chuyên môn về lĩnh vực giáo dục, sau một thời gian tự lập nhóm khởi nghiệp, Khôi đã cùng cả nhóm gia nhập Topica để “luyện chưởng". Chính tại nơi làm mới, Khôi có điều kiện phát triển sản phẩm Topica Memo.
“Trước khi làm việc tại Topica, tôi cũng từng khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, cùng các cộng sự viết phần mềm cho nhiều dự án, nhưng chủ yếu với khách hàng Mỹ. Chúng tôi cũng phát triển một vài dự án nhỏ, như các app về y tế, giao thông miễn phí cho người Việt. Dù không quảng cáo gì nhưng sản phẩm của chúng tôi vẫn có người download đều.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Làm việc ở chính startup của mình, và sau đó là ở môi trường đậm nét văn hoá startup như Topica, tôi nghĩ mình trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn ở các tập đoàn lớn. Ở những nơi như Microsoft, Nokia, rất khó để đóng góp của tôi tạo được dấu ấn rõ rệt.” - Khôi nói về lựa chọn của mình.
Tạo ra ứng dụng đột phá trong giáo dục vì… ghét học
Trước khi học tại Mỹ, Khôi chia sẻ rằng mình thiệt thòi vì chưa được trang bị hành trang đầy đủ: tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, khả năng hội nhập. Cho tới bây giờ, Khôi càng thấm thía tầm quan trọng của tiếng Anh vì hầu như tri thức của nhân loại đều được ghi chép hoặc được dịch sang tiếng Anh.
“Điều tôi muốn là tạo sự đột phá trong đào tạo tiếng Anh, bắt nguồn từ chính sự trải nghiệm của bản thân. Khi sang Mỹ trong chương trình giao lưu văn hoá hồi cấp 3, ngay ngày đầu tiên đến trường, thầy nói gì tôi không hiểu, tôi nói gì thầy cũng không hiểu. Tận ba, bốn tháng sau tình hình mới cải thiện, và tôi nhận ra học tiếng Anh phải "cày" trâu bò, phải luyện liên tục.
Đây cũng chính là lý do chúng tôi áp dụng phương pháp spaced-repetition (lặp lại cách quãng) cho app Topica Memo. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để học một lượng lớn từ vựng một cách nhanh chóng, biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh đa dạng, đồng thời ghi nhớ và lặp lại để người học không thể quên".
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
“Tôi nghĩ những người đã có cơ hội đi ra ngoài và được trải nghiệm hơn một chút có nhiều điều có thể đóng góp cho Việt Nam".
Qua app học ngoại ngữ miễn phí Topica Memo, Khôi Nguyễn muốn tăng khả năng tự học của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Khi học ở Mỹ và thấy rằng giáo trình, kiến thức ở trường không hơn Việt Nam, điều khác biệt chỉ là khả năng tự học của sinh viên. Theo Khôi, học sinh chấu Á bị ép làm bài tập quá nhiều tới mức không còn hứng thú tìm tòi, trong khi học sinh Mỹ có nhiều hoạt động nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn.
Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, Khôi trả lời rằng mình không lên kế hoạch quá dài, vì sẽ có nhiều cơ hội thay đổi dự định. Điều trước mắt là tìm kiếm những nhân sự giỏi và thiện chiến vào đội ngũ của mình, xây dựng một sản phẩm thật tốt, tạo môi trường thuận lợi nhất để người Việt Nam nói riêng, người ĐNA và Châu Á nói chung có thể học tốt tiếng Anh.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Theo chia sẻ của Khôi Nguyễn, chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 30 phút, sau 90 ngày liên tục, người dùng Memo sẽ có khả năng đọc hiểu các bài báo nước ngoài tới 70% với xuất phát điểm gần như bằng 0.
Khôi Nguyễn
• Sinh năm 1991.
• Giải Nhì HSG Toán bang Oregon năm 2008.
• Cựu sinh viên Học viện công nghệ Illinois với thành tích học tập GPA 4.0/4.0 trong 2 năm đầu.
• Được Microsoft và Nokia mời làm việc sau khi tốt nghiệp.
• Khôi Nguyễn từng có một công ty khởi nghiệp với nhiều cộng sự là kỹ sư 9x tốt nghiệp ở nước ngoài. Hiện tại, Khôi và đội ngũ vẫn làm việc cùng nhau sau 2 năm.
Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và ViệtNam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Memo là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên các nền tảng smartphone. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhân được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.
Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.
Tham khảo các thông tin tuyển dụng của Topica tại đây: http://tuyendung.topicanative.edu.vn/
MỚI NHẤT
Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở
Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia của Cụm thi An Giang, Kiên Giang tương đối hoàn chỉnh. Tất cả các đơn vị liên quan đều tập trung chuẩn bị cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:21

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Hỗ trợ 1.000 thí sinh khó khăn ở Quảng Ngãi vào Bình Định dự thi
Hỗ trợ 1.000 thí sinh khó khăn ở Quảng Ngãi vào Bình Định dự thi

(Dân trí) - Ngày 27/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi tại cụm thi liên tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 27/05/2015 - 05:15

Thị trường đồ dùng học tập năm học 2015-2016 khởi động sớm
Thị trường đồ dùng học tập năm học 2015-2016 khởi động sớm

Năm học 2014-2015 đang dần khép lại, mặc dù vẫn còn khá sớm để các bậc phụ huynh mua sắm đồ dùng phục vụ học tập của con em mình trong năm học mới 2015-2016, nhưng các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này phục vụ năm học mới đã bắt đầu khởi động.

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:01

Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp
Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp

(Dân trí) - Ngày 27/5, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa ban hành công văn số 1257/SGD&ĐT-KHTC về việc không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:16

Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia Thừa Thiên - Huế vừa họp bàn phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Ở cụm thi quốc gia tại đây đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất ở môn Lịch sử.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:12

Hà Nam: Gần 10.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015
Hà Nam: Gần 10.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, các thí sinh tỉnh Hà Nam sẽ dự thi tại 3 cụm thi là ĐH Thủy lợi và ĐH Công nghiệp Hà Nội, cụm còn lại do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam tổ chức cho các thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 27/05/2015 - 01:58

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT
Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT

(Dân trí) - Thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 26/5 cho biết, năm học 2015-2016, toàn thành phố có 233 HS được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:13

Liên thông Đại học để nhận bằng Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH
Liên thông Đại học để nhận bằng Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH

Xu hướng ngày nay, hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng đều mong muốn tiếp tục theo học một chương trình đại học trong môi trường đào tạo uy tín và chuyên nghiệp, đặc biệt là các chương trình Quốc tế để có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và tìm được nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:00

Nam Định: Hơn 65% thí sinh thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học
Nam Định: Hơn 65% thí sinh thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Trong tổng số 22.418 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 tại Nam Định thì có tới 14.721 thí sinh đăng ký dự thi tại các trường đại học để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học (chiếm 65,6%).

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:13

Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh
Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, tại cụm thi số 25 được tổ chức tại Trường ĐH Vinh sẽ có hơn 3.300 cán bộ coi thi và điều động hàng nghìn sinh viên năm cuối để cùng hỗ trợ cho kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng.

Thứ ba, 26/05/2015 - 05:03

Phương pháp học Văn bằng hai và Liên thông dành cho người Việt bận rộn
Phương pháp học Văn bằng hai và Liên thông dành cho người Việt bận rộn

Sau khi học xong trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc thậm chí là học nghề, mỗi người đều có hướng đi riêng để phát triển sự nghiệp. Học tiếp chính là phương án mà đa phần người trẻ Việt lựa chọn hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn học bổng trong nước, tại sao không?
Săn học bổng trong nước, tại sao không?

Hiện nay, rất nhiều trường đại học tại Việt Nam cấp học bổng đầu vào hấp dẫn cho tân sinh viên. Không quá khó khăn để trở thành chủ nhân của những học bổng này nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến lược cụ thể.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:29

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đặc biệt quan tâm đến thí sinh cụm địa phương
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đặc biệt quan tâm đến thí sinh cụm địa phương

(Dân trí) - Đó là quan điểm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với Tuyên Quang về công tác chuẩn bị kì thi THPT quốc gia. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia không phải là siết chặt lại mà tạo một mặt bằng trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh, làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:15

Không đạt yêu cầu ngoại ngữ, học sinh phải chuyển trường
Không đạt yêu cầu ngoại ngữ, học sinh phải chuyển trường

(Dân trí) - Học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM nhưng nếu không đạt yêu cầu trung bình trở lên chương trình tăng cường Ngoại ngữ trong quá trình học sẽ phải chuyển trường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:04

Học tiếng Anh đúng phương pháp như cầu thủ Việt
Học tiếng Anh đúng phương pháp như cầu thủ Việt

Công Vinh từng làm người hâm mộ bất ngờ khi trả lời truyền hình Mỹ bằng tiếng Anh khá lưu loát. Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... cũng từng sang Anh “thử việc” tại CLB Arsenal và hòa nhập rất nhanh với vốn tiếng Anh mình tích lũy được.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:05

Dễ dàng mua hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa
Dễ dàng mua hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Chỉ trong hai giờ đồng hồ, trên 3.000 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM được bán ra. Tuy nhiên không có cảnh chen chúc, phụ huynh có thể mua hồ sơ một cách dễ dàng, nhanh gọn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:33

Lựa chọn tốt, mở tương lai
Lựa chọn tốt, mở tương lai

Xuất hiện ở Việt Nam một thời gian không lâu, nhưng phương thức đào tạo lấy tín chỉ Đại Học sớm ngay từ phổ thông đã chứng tỏ sự vượt trội về nhiều mặt về chất lượng, tài chính cũng như giảm thiểu thực tế “học chỉ để lấy bằng”của giáo dục truyền thống hiện tại.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:00

Trường “nóng” quận Hà Đông đã có phương án xét tuyển
Trường “nóng” quận Hà Đông đã có phương án xét tuyển

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, bà Phạm Thị Hòa, vừa ký ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 của trường THCS Lê Lợi. Đây là trường có địa bàn tuyển sinh trên toàn quận nên hàng năm số lượng hồ sơ đăng ký cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được giao.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:11

Kế hoạch kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi 38
Kế hoạch kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi 38

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) vừa có kế hoạch cụ thể về kỳ thi THPT quốc gia tại cụm này để các thí sinh nắm rõ thêm.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 11:17

Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT
Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt sau khi làm việc với UBND TPHCM.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:55

Nhiều bất ngờ về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Hà Nội
Nhiều bất ngờ về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố thông tin về chỉ tiêu, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên trường THPT công lập năm học 2015-2016. Số liệu công bố cho thấy, “tỷ lệ chọi” nguyện vọng 1 của các trường top trên của Hà Nội tăng cao so với năm trước.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:27

Thí sinh được đổi môn thi đến hết ngày 27/5
Thí sinh được đổi môn thi đến hết ngày 27/5

(Dân trí) - Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm vệc với UBND TPHCM, Bộ GD-ĐT và đại diện các cụm thi về công tác chuẩn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM. Buổi họp thống nhất cho thí sinh được đổi môn và chỉnh sửa thông tin đến hết ngày 27/5.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:05

Ninh Bình: Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Ninh Bình: Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các thí sinh tại Ninh Bình sẽ dự thi tại cụm thi số 24 do trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) chủ trì tổ chức. Cụm thi còn lại do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức cho các thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:57