Làm thế nào để giới trẻ đọc sách nhiều hơn?Chúng ta hô hào giới trẻ đọc sách, nhưng đọc sách không phải là nhu cầu tự nhiên hàng ngày như cơm ăn, nước uống mà người ta bắt buộc phải làm. Do vậy, chỉ người nào có nhu cầu đọc sách mới tìm đến sách. Vậy thì vấn đề mấu chốt ở đây là làm thế nào để thúc đẩy nhu cầu đọc sách ở nhiều người hơn?
Ngọc Diễm khuyến khích giới trẻ đọc sáchNgọc Diễm tiết lộ mình là mọt sách ngày còn đi học. Đặc biệt khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh, cô càng ý thức hơn tầm quan trọng của sách.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!"Giúi cuốn sách vào tay một đứa trẻ 14, 15 tuổi trước nay chưa từng được nghe kể chuyện, chưa từng rờ tới sách, suốt ngày chỉ quen cắm mặt vào game trên máy tính, ép em đọc vì những lý do cao cả "khám phá kho báu tri thức" hay "nâng cao văn hóa đọc" như người lớn vẫn nói là một việc quá muộn màng"
Làm thế nào khuyến khích trẻ đọc sách?Nhiều phụ huynh "đau đầu" vì có em đam mê đọc đến mức... cận thị, ngược lại, có người cũng khổ sở vì con em mình không hề ham thích đọc sách. Cần hướng dẫn con em chọn lựa sách như thế nào, đọc sách ra sao là một vấn đề không nhỏ.
Đặt điện thoại xuống, cầm cuốn sách lênTôi xin chia sẻ một số kỹ năng mà các bậc cha mẹ và nhà trường có thể thực hiện để khuyến khích bọn trẻ đọc sách.
Đánh thức "Trí tuệ trẻ thơ" qua việc đọc sáchDiễn giả Kim Thoa cho biết, việc dạy trẻ đọc sách là cách hiệu quả để đánh thức các năng lực vượt trội nằm sâu trong bán cầu não phải của trẻ.
Đọc sách với trẻ giúp chúng phát triển não bộKết quả của một nghiên cứu mới đăng trên Pediatrics cho thấy: Vùng vỏ não, phần trán bên trái của trẻ em rực sáng, qua hình ảnh ghi nhận được bởi máy quét công hưởng từ sinh hoạt IRMf, khi cha mẹ trẻ đọc sách với con.
Hội sách Thiếu nhi TPHCM khai mạc, lan tỏa văn hóa đọc qua nhiều hoạt độngHàng trăm học sinh và phụ huynh hào hứng tham gia Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần VI sáng 26/6. Bên cạnh không gian đọc sách, các hoạt động như làm đồ chơi từ lá dừa, leo cầu ùm, đập nồi đất...
Sở VH&TT TPHCM và báo Dân trí tổ chức trao tặng sách tại xã Đất ĐỏChương trình là một trong những hoạt động hưởng ứng Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần VI, hướng tới lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Từ điểm đọc sách đến điểm tựa tinh thầnGiữa nhịp sống hối hả, khi những chiếc điện thoại thông minh dần thay thế nhiều thói quen tiếp nhận tri thức truyền thống, vẫn có những không gian được tạo dựng để người dân có thể lật giở từng trang sách và tìm thấy những giá trị bền vững.
Hội sách Thiếu nhi TPHCM hơn 100 hoạt động, Dân trí gieo tri thức ở Đất ĐỏKhông chỉ diễn ra tại thư viện và đường sách, Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần VI - năm 2026 còn đưa sách đến khu dân cư, nhà ở xã hội, bệnh viện và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, với hơn 100 hoạt động.
"Người trẻ không lười đọc, họ đang đọc theo cách mới"Nhà văn Hoài Hương cho rằng giới trẻ chưa từng quay lưng với sách. Trong thời đại số, giới trẻ vẫn yêu việc đọc nhưng lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt hơn.