Lợi, hại của phụ gia thực phẩmPhụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm
Phụ gia thực phẩm không nguồn gốc, hiểm họa rình rậpNgoài những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng thì phụ gia thực phẩm trôi nổi đang là hiểm họa đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Bác sĩ khuyến cáo, phụ gia thực phẩm kém chất lượng chẳng những phá hủy chất dinh dưỡng, vitamin mà còn gây ngộ độc, bệnh nan y.
70% phụ gia thực phẩm nhập lậuHiện nay, số sản phẩm phụ gia thực phẩm (PGTP) được sản xuất trong nước mới chỉ chiếm khoảng 5-10% tổng lượng PGTP tiêu thụ trên thị trường, hơn 90% còn lại phải nhập khẩu. Trong số này, chỉ một số ít nhập khẩu chính ngạch, còn lại là… nhập lậu.
Khai mạc triển lãm phụ gia thực phẩm (Fi) Vietnam 2016Ngày đầu tiên của triển lãm phụ gia thực phẩm (Fi) Vietnam 2016 đã diễn ra rất thành công tốt đẹp với sự góp mặt của hơn 150 nhà sản xuất và phân phối hàng đầu trong ngành phụ gia thực phẩm đến từ 26 nước và 3 khu gian hàng quốc gia.
Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”Phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp đang bán lẫn lộn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Để ngăn chặn hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang áp dụng hình thức truy xuất ngược nguồn gốc tại các bếp ăn.
Phát hiện số lượng lớn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốcMột lượng lớn chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm... không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ tại một cơ sở trên địa bàn vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.
Kiểm tra ATTP về sử dụng phụ gia thực phẩmMột đợt kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm sẽ được được tiến hành từ tháng 6/2014.
Thêm 125 chất phụ gia thực phẩm được cấp phépTừ ngày 1/2/2013 sẽ có 125 chất phụ gia thực phẩm mới được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, các chất phụ gia thực phẩm mới sẽ có nhóm phụ gia thông dụng, trước đây không thuộc danh mục cho phép sử dụng.
Triển lãm Nguyên liệu phụ gia thực phẩm Fi Vietnam 2016Công ty UBM, ban tổ chức triển lãm Nguyên liệu Phụ gia Thực Phẩm Food Ingredients (Fi) Vietnam 2016 vừa tổ chức một buổi thông cáo báo chí đến các đơn vị truyền thông vào ngày 21/4/2016 tại Khách sạn Duxton, thành phố Hồ Chí Minh.
“Tẩy chay” phụ gia thực phẩm không an toànCùng với sự kiện các hộ kinh doanh tại chợ Kim Biên ký cam kết không buôn bán thực phẩm không an toàn, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố cũng chính thức khởi động chương trình “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm”.
Nhiều ẩn họa từ phụ gia thực phẩm “trôi nổi”Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng để tạo mùi, vị, mầu sắc thực phẩm hấp dẫn, và giúp bảo quản thực phẩm được dài ngày hơn; tuy nhiên, việc sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc có thể gây nguy cơ ung thư, thậm chí tử vong…
Hóa chất, phụ gia thực phẩm cần phải bán như đơn thuốcĐể ngăn chặn tình trạng người bán, kẻ mua và sử dụng vô tội vạ hóa chất, phụ gia thực phẩm, các chuyên gia đề xuất nên quy định việc buôn bán những loại chất trên phải thực hiện như mua thuốc theo đơn của bác sĩ.