Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất miến bẩnChiều ngày 25/1, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai phát hiện 2 cơ sở sản xuất miến dong bẩn trên địa bàn TP Pleiku và ra quyết định đình chỉ hoạt động với 2 cơ sở này.
Lựa chọn thực phẩm Tết: Phân biệt miến sạch và miến ngâm tẩm hóa chấtMiến là một loại thực phẩm khô được sử dụng rất phổ biến dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện những loại miến được tẩy trắng hoặc nhuộm màu bằng hóa chất độc hại đã gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng.
Nhận dạng và sử dụng miến an toàn ngày TếtMiến là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Người tiêu dùng nên chọn những loại miến có màu trắng ngà hoặc xám đen, các sợi miến đều nhau, suôn thẳng, mang hương vị đặc trưng...
Cảnh hàng tấn miến phơi ven đường mất vệ sinh ở Hà NộiLàng nghề làm miến Dương Liễu, Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) đang vào vụ Tết. Sản lượng nhiều cũng kéo theo tình trạng phơi miến ven đường bụi bẩn hay phơi gần cống nước thải ô nhiễm diễn ra tràn lan.
“Chụp cắt lớp” miến bẩnMiến được tẩy trắng bằng hóa chất rồi được phơi trên đường bụi bặm, cạnh con mương đen kịt đầy ruồi muỗi bốc mùi hôi thối. Người làm miến chỉ giữ lại một số sản phẩm không tẩy trắng để ăn Tết.
Phân biệt miến sạch và bẩn trong dịp TếtThời gian qua, những thông tin liên tiếp về thực phẩm không an toàn, trong đó có thông tin miến nhuộm phẩm màu đã tạo ra nỗi ám ảnh không nhỏ cho đông đảo người tiêu dùng. Vậy, làm cách nào phân biệt được miến bẩn, miến sạch?
Miến bẩn tràn ngập thị trườngNhững tháng cuối năm ở Tứ Dân (tỉnh Hưng Yên) lại bận rộn hơn với nghề xát củ bột (củ dong riềng) và sản xuất miến để đáp ứng cho thị trường Hà Nội dịp Tết.
Kinh hãi làm miến ở làng nghềChúng tôi đã tận thấy công nghệ làm miến tại những làng nghề vốn được coi là “nổi tiếng” Hà Nội như Cự Đà hay Dương Liễu và không khỏi rùng mình.
Hãi hùng thực phẩm bẩn được "găm" lại để... chờ TếtHơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết rục rịch vào mùa. Các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ lẻ và “siêu” bẩn bắt đầu hoạt động hết công suất.
Hãi hùng thực phẩm bẩn được "găm" lại để... chờ TếtHơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết rục rịch vào mùa. Các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ lẻ và “siêu” bẩn bắt đầu hoạt động hết công suất.
Miến ngon nhờ… axit!Muốn làm miến ngon bắt buộc phải có thuốc tím, axít H2CO3, Natri sunphit (Na2SO3), chất phụ gia thực phẩm… Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Khải, chủ cơ sở sản xuất miến, cũng là trưởng xóm Gia (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây).
Miến ngon nhờ… axit!“Cho bột vào cống (bể), hòa cùng thuốc tím, axit, Natri sunphit, sau đó khuấy lọc 4-5 nước và cuối cùng rửa lại bằng nước sạch...”, ông Nguyễn Huy Khải, chủ cơ sở sản xuất miến, cũng là trưởng xóm Gia (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây) kể về quy trình làm miến.