Làm dáng cùng… mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Khi đường phố tràn ngập mũ bảo hiểm thì vấn đề thẩm mỹ làm đẹp cho những chiếc mũ này, sẽ được mọi người quan tâm. Ngay từ bây giờ các nhà thiết kế cũng đã cho ra mắt nhiều kiểu mẫu mũ gọn nhẹ, với các màu sắc hoa văn rất bắt mắt.

Người nước ngoài có thói quen khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH) vì họ nghĩ, cái đầu giống như quả trứng, rất dễ vỡ, nếu chỉ cần một và chạm nhỏ cũng đã làm tổn thương, chưa nói đến chuyện tốc độ xe máy (thường 25-30km/giờ) mà lỡ có chuyện, ngã xuống đường, trước hết cái đầu rất nguy hiểm! Các bộ phận khác trên cơ thể dù là thương nặng những với nền khoa học hiện đại ngày nay vẫn có thể cứu chữ. Nhưng chấn thương phần đầu như vỡ sọ, giập não, chỉ còn cách… bó tay! Thế nên để bảo vệ mình, người nước ngoài không dám nghĩ đến chuyện, chạy xe vù vù mà không mang mũ… bảo hiểm!

 

Từ thói quen đến… ý thức!

 

Theo số liệu của WHO tỷ lệ chết do tai nạn giao thông ở Việt Nam là vào khoảng 27 trên 100.000 - gần gấp đôi ở Mỹ. Năm 2006 số lượng người thiệt mạng do giao thông đã lên tới 13.000 người (chủ yếu là tai nạn xe máy). Riêng 5 tháng đầu năm 2007 cả nước xảy ra 6500 vụ tai nạn, cướp đi khoảng 5600 người, bị thương 4800 người, tăng số người chết so với cùng kỳ năm trước. Vậy mà, khi chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, nhằm giảm thiểu tình trạng tại nạn giao thông thì người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc làm này.

 

Ví như việc chính phủ qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên tuyến đường quốc lộ (từ ngày 15/ 9/2007) và trong tất cả tuyến đường (từ 15/12/2007) cũng gây nhiều tranh cãi. Nào là bất tiện cho việc đội mũ, thời tiết nóng bức, gửi mũ ở đâu, rồi thì đội mũ bị… xấu. Ngay cả việc “chất lượng mũ” người ta cũng qui chụp cho tiện việc xét lại: “có nên đội MBH hay không?”.

 

Thiết nghĩ, đã đến lúc mọi người phải có cái nhìn tổng thể về lợi ích bản thân và quốc gia. Khó khăn chỉ là mặt trái của một vấn đề nếu cùng chung sức chúng ta sẽ có cách giải quyết…

 

Đội mũ bảo hiểm sẽ… rất xinh!

 

Lợi ích từ đội MBH thì ai cũng thấy, phiền muộn giờ chỉ còn là chuyện làm sao đội cho tiện, cho thẩm mỹ. Sự tiện ích thì sẽ có rất nhiều cách, ví như thay bằng việc gửi hoặc mang theo MBH, chúng ta nên có dây khoá xinh để cột MBH vào tay lái (khi gửi xe), là có thể giải quyết việc “để mũ bảo hiểm ở đâu?”

 

Với các nước, phương tiện giao thông chính của họ là ô tô, tầu điện… nhưng ở Việt Nam thì xe máy vẫn là chủ đạo. Khi đường phố tràn ngập MBH thì vấn đề thẩm mỹ làm đẹp cho những chiếc mũ này, sẽ được mọi người quan tâm. Ngay từ bây giờ các nhà thiết kế cũng đã cho ra mắt nhiều kiểu mẫu mũ gọn nhẹ, với các màu sắc hoa văn rất bắt mắt. Những tấm kính mầu che mặt có tác dụng tránh nắng và bụi cũng đang hứa hẹn, giải phóng chị em khỏi cảnh… bịt mặt, mỗi khi ra đường!

 

Đón một xu thế thời trang mới (với những chiếc MBH trên đầu), các hãng thời trang lớn cũng đang có những sáng tạo rất riêng nhằm mang đến sự hoà hợp, thoả mãn thẩm mỹ về thời trang cho người đội MBH. Đây cũng được xem là những đóng góp hết sức thiết thực của các nghệ sĩ trong việc thực hiện qui định đội “MBH”.

 

Thirerry vincinene (NTK độc quyền - Thời trang Nem) chia sẻ: “Tôi thấy giao thông Việt Nam đang được xếp vào loại nguy hiểm nhất thế giới. Hàng ngày trên các con phố nhỏ hẹp và đông đúc có đến hơn 20 triệu chiếc xe quần thảo. Bất cứ một sơ xuất nào cũng dẫn đến tai nạn. Vì thế, người dân cũng nên tự giác thực hiện tốt các qui định về An toàn giao thông”

 

Về phần mình Thirerry vincinene cho biết, chính những thiết kế lịch lãm và sang trọng của những BST Thời trang thu đông 2007 của Nem, ông cũng đã sự kết hợp sáng tạo từ những chiếc MBH xinh xắn. Hy vọng từ ý tưởng “đẹp mà an toàn” của các NTK , hình ảnh các cô gái Việt, với chiếc MBH nhỏ xinh, trang phục lịch lãm cùng những chiếc xe máy thời thượng… sẽ là bức tranh “An toàn giao thông” vô cùng hấp dẫn, trên đường phố Việt Nam.  

 

Làm dáng cùng… mũ bảo hiểm - 1

 

Làm dáng cùng… mũ bảo hiểm - 2
 

Làm dáng cùng… mũ bảo hiểm - 3
 

Làm dáng cùng… mũ bảo hiểm - 4
 

 

Mai Hoa

 

* BST “thời trang Nem với Mũ bảo hiểm”.

 

Dòng sự kiện: Thời trang Nem