Hưng Yên tán thành chủ trương thành lập 36 phường

(Dân trí) - HĐND tỉnh Hưng Yên thông qua chủ trương thành lập 36 phường trên cơ sở giữ nguyên địa giới hành chính, diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 36 xã hiện nay.

HĐND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-HĐND về việc tán thành chủ trương thành lập các phường trên địa bàn tỉnh trong năm 2026.

Theo nghị quyết, tỉnh dự kiến thành lập 36 phường trên cơ sở giữ nguyên địa giới hành chính, diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 36 xã hiện nay.

Danh sách gồm các phường: Nghĩa Trụ, Phụng Công, Văn Giang, Mễ Sở, Kim Động, Nguyễn Văn Linh, Việt Tiến, Yên Mỹ, Văn Lâm, Ân Thi, Hoàng Hoa Thám, Khoái Châu, Thái Thụy, Hưng Hà, Long Hưng, Tiền Hải, Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Hưng Phú, Đông Hưng, Vũ Thư, Vũ Quý, Phụ Dực, Tiên Lữ, Lạc Đạo, Tân Hưng, Thái Ninh, Tiên Tiến, Nghĩa Dân, Phù Cừ, Việt Yên, Hoàn Long, Nguyễn Trãi, Xuân Trúc, Châu Ninh và Triệu Việt Vương.

Hưng Yên tán thành chủ trương thành lập 36 phường - 1

Một góc đô thị xã Văn Giang, Hưng Yên (Ảnh: Nguyễn Dương).

Toàn bộ 36 phường được thành lập trên cơ sở nguyên trạng các xã hiện hữu, không điều chỉnh địa giới hành chính, diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Trong số các đơn vị dự kiến thành lập, phường Văn Lâm được thành lập trên cơ sở xã Như Quỳnh, có diện tích 27,32km2 và dân số 86.559 người, là địa phương có quy mô dân số lớn nhất. Tiếp theo là phường Yên Mỹ với 69.532 người, Hưng Hà 54.887 người, Quỳnh Phụ 52.076 người và Nghĩa Trụ 51.460 người.

Về diện tích, phường Hưng Phú có quy mô lớn nhất với 53,11km2 và dân số 25.814 người. Tiếp đến là phường Thái Thụy có diện tích 47,45km2, phường Hưng Hà 38,94km2, phường Kiến Xương 36,73km2 và phường Thái Ninh 35,40km2.

Một số phường được thành lập trên cơ sở đổi tên đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó, phường Kim Động được thành lập từ xã Lương Bằng, phường Văn Lâm từ xã Như Quỳnh và phường Phù Cừ từ xã Quang Hưng. Các phường còn lại giữ nguyên tên gọi của các xã hiện nay.

Nghị quyết giao UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở nghị quyết này, UBND tỉnh sẽ hoàn thiện hồ sơ và Đề án thành lập các phường trên địa bàn tỉnh để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.