Hà Nội hoàn thành lấy mẫu ADN xác định danh tính liệt sĩ trong tháng 10
(Dân trí) - Hà Nội có 4.532 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại 233 nghĩa trang cần lấy mẫu phục vụ giám định ADN. Thành phố dự kiến hoàn thành công tác lấy mẫu trong tháng 10.
Sáng 7/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội thông tin chuyên đề và triển khai nhiệm vụ tuyên truyền trên báo chí tháng 8/2026.
Về công tác triển khai chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Đại tá Đoàn Chí Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh thủ đô, cho biết trên địa bàn thành phố có 4.532 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin cần lấy mẫu ADN tại 233 nghĩa trang liệt sĩ.
Trong 233 nghĩa trang liệt sĩ, có 3 nghĩa trang liệt sĩ do thành phố quản lý (Mai Dịch, Ngọc Hồi và Nhổn) và 230 nghĩa trang ở các xã, phường.
Với 3 nghĩa trang liệt sĩ do thành phố quản lý, có tổng cộng 555 mộ liệt sĩ cần lấy mẫu, trong đó đã hoàn thành lấy mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi (48 mộ liệt sĩ) và Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn (35/38 mộ, trong đó có 3 mộ không có khả năng lấy mẫu).
Ngày 7/8, thành phố triển khai lấy mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Mai Dịch đối với 469 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin, dự kiến hoàn thành trước ngày 10/10.

Đại tá Đoàn Chí Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh thủ đô (Ảnh: CTV).
Theo báo cáo, tại các xã, phường cần lấy mẫu 3.977 mộ liệt sĩ. Đến nay, 4 xã, phường gồm Phù Đổng, Dương Nội, Tùng Thiện, Đa Phúc đã hoàn thành lấy mẫu 14 mộ liệt sĩ.
Theo ông Thắng, thời điểm hiện nay, toàn thành phố đã lấy được 97 mẫu hài cốt liệt sĩ tại 2 nghĩa trang liệt sĩ cấp thành phố và 4 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã, phường.
Ông Thắng cho biết dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai nhưng các đơn vị liên quan của thành phố quyết tâm hoàn thành công tác lấy mẫu trong tháng 10.
Báo cáo thêm tại hội nghị, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cho hay các đơn vị liên quan của thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, bàn giao mẫu trong tháng 8 và 9 và phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/10.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, thông tin tại hội nghị (Ảnh: CTV).
Theo ông Nam, trong sáng 7/8, Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Mai Dịch. Tại nghĩa trang này có 469 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.
Với quyết tâm của các đơn vị liên quan, ông Nam khẳng định công tác lấy mẫu tại nghĩa trang liệt sĩ do thành phố sẽ hoàn thành trước tiến độ đề ra.
Theo ông Nam, quá trình triển khai chiến dịch cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Phần lớn các mộ liệt sĩ đã được an táng từ nhiều thập kỷ trước, địa hình thay đổi theo thời gian, nhiều phần mộ đã qua nhiều lần tôn tạo, xây dựng kiên cố, gây khó khăn cho việc đánh giá, phân loại và lấy mẫu phục vụ giám định ADN.
Đặc biệt, ông Nam cho biết đa số các phần mộ chưa xác định được danh tính là liệt sĩ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, trải qua gần 80 năm nên việc xác định danh tính càng trở nên phức tạp. Bên cạnh đó, công tác quản lý hồ sơ, lập sơ đồ nghĩa trang và vị trí mộ tại một số địa phương còn thiếu đồng bộ do quá trình chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính qua các thời kỳ.
Đại diện Sở Nội vụ Hà Nội nhấn mạnh chiến dịch 500 ngày đêm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố. Thường trực Thành ủy đã nhiều lần nghe báo cáo, cho ý kiến chỉ đạo từ rất sớm, thành phố cũng đã ưu tiên bố trí nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ của chương trình, bên cạnh đó là sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của nhân dân.





