Mở đường cho trào lưu thực phẩm sạch
Nền nông nghiệp sinh thái trong vòng 7 năm trở lại đây đã phát triển với tốc độ 20%/năm và được các chuyên gia dự báo sẽ còn tiếp tục tăng, nhất là từ sau những nghiên cứu khoa học công bố lợi ích vượt trội từ thực phẩm sạch.
Cần cổ vũ cho trào lưu thực phẩm sạch
Quả thật, thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng chứ không hẳn chỉ gói gọn trong việc sạch và lành. Nghiên cứu của Washington State University (năm 2001) đã công bố trái táo được trồng theo phương pháp sạch thì sẽ chắc “thịt” và nhiều đường thiên nhiên hơn táo được chăm sóc bằng phân bón hóa học.
Tương tự, kết quả trên Journal of Applied Nuitrition cũng cho thấy lượng dinh dưỡng các loại trái cây khác khi được chăm sóc bằng phân bón hóa học chỉ bằng một nửa trái cây được chăm sóc tự nhiên. Bên cạnh đó, thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp tự nhiên có độ an toàn rất cao, giúp phòng tránh các bệnh do thực phẩm có nhiều hoá chất độc hại.
Rõ ràng, thực phẩm sạch đã góp phần cải thiện sức khỏe con người, vừa sạch, lành lại ngon miệng và bổ dưỡng. Thực phẩm sạch vừa là cách để con người quay về với tự nhiên, vừa giảm ô nhiễm môi trường.
Chính vì thế, hiện nay người dùng có xu hướng quay về với các sản phẩm sạch gần với thiên nhiên hơn. Không chỉ có rau quả, thịt, cá sạch mà ngày nay sữa bò, sữa dê và các sản phẩm chế biến từ sữa cũng được các chuyên gia khuyến khích áp dụng chuẩn sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng cao hơn.
Thực phẩm sạch, phát triển theo hướng nào?
Tuy nhiên, muốn phát triển theo cách thức sạch cũng là một quá trình không kém phần nan giải, cần một sự đầu tư lớn và đồng bộ ở các đơn vị sản xuất thực phẩm. Đơn cử như việc sản xuất sữa sạch ở Việt Nam.
Điều đầu tiên cần có là một quỹ đất đủ dồi dào để thành lập một nông trang sạch đúng chuẩn. Không phải ngẫu nhiên mà Nghệ An dạo gần đây đang nổi lên như một “thành phố bò sữa” của Việt Nam.
Với quỹ đất dồi dào, khí hậu phù hợp và chất lượng đất tốt, một số doanh nghiệp như Công ty CP Thực phẩm Sữa TH đang đầu tư tích cực vào vùng đất này để xây dựng nên những trang trại bò sữa được nuôi theo quy trình công nghệ sữa sạch.
Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của công ty TH có tổng đầu tư là 1,2 tỷ USD với tổng số bò sữa hiện nay là 10.000 con. Tuy nhiên, đến năm 2017, dự kiến dự án sẽ có 137.000 con bò và nhà máy chế biến đạt công suất 500 triệu lít/năm.
Công ty CP Thực Phẩm Sữa TH cũng phát triển quy trình chăm sóc và quản lý đàn bò theo công nghệ hiện đại nhất thế giới: bò được cho ăn cỏ đã qua ủ chua để khống chế sự phát triển của các virus lạ từ môi trường, uống nước sạch được lọc bằng công nghệ Amiad tối tân, được gắn chíp ở chân giúp việc thu thập dữ liệu đạt độ chính xác cao nhất, từ đó giúp phát hiện sớm bệnh viêm vú, theo dõi thành phần chất lượng sữa, đảm bảo vệ sinh dòng sữa...
Từ những trang trại đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam này, sữa sạch sẽ ra đời, mở ra một tương lai mới cho người tiêu dùng thưởng thức loại sữa tươi và sạch, tương tự các nước hàng đầu thế giới về sữa.
Thực phẩm sạch là yếu tố cốt lõi cho nền tảng sức khỏe tốt của người tiêu dùng. Hành trình tìm về với thực phẩm sạch cũng là cách chứng minh cho nguyên lý giản đơn mà luôn đúng xưa nay: không có gì tốt bằng tự nhiên. Một khi trào lưu thực phẩm sạch được áp dụng và nhân rộng, đó cũng là lúc con người đang đón nhận những món quà tinh túy nhất từ thiên nhiên.
Thanh Hải