Mịt mùng trong ma trận “cafe sạch”
(Dân trí) - Các quán cafe rang xay tại TP.HCM đang như “nấm mọc sau mưa”. Ta có thể gặp các quán cafe rang xay ở bất cứ nơi đâu. Những quán này đang được gắn mác “cafe sạch”. Thế nhưng, để đạt tiêu chuẩn cafe thực sự sạch không phải là điều đơn giản.
Cafe rang xay “sạch hay không”?
Các quán cafe rang xay tại TP.HCM đang như “nấm mọc sau mưa”. Ta có thể gặp các quán cafe rang xay ở bất cứ nơi đâu. Những quán này đang được gắn mác “cafe sạch”. Thế nhưng, để đạt tiêu chuẩn cafe thực sự sạch không phải là điều đơn giản, bắt buộc phải trải qua nhiều công đoạn khắt khe. Hiện nay, khách hàng vẫn còn nhập nhằng trong hai chữ “cafe sạch”.
Lê Thành Long (25 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) – nhân viên văn phòng cho biết, Long thường đến các quán cafe rang xay trên khu vực đường Tân Sơn Nhì (Q.Tân Phú) khoảng 5 lần/tuần. “Thấy họ ghi cafe nguyên chất thì vào uống chứ cũng không hiểu là sạch hay không” – Long chia sẻ.
Phạm Văn Nguyên (20 tuổi, ngụ Q.12) – sinh viên cho biết, Nguyên và nhiều sinh viên thường chọn cafe rang xay vì giá bình dân từ 10 – 12 ngàn đồng/ly. Ngoài ra, những quán này còn có internet miễn phí để học tập. Nguyên thường chọn cafe nhưng việc cafe sạch hay không thì Nguyên không biết được bởi người bán là người quyết định tất cả.
Theo nhiều chủ quán cafe rang xay tại khu vực Q.10, cafe rang xay được làm 100% từ hạt cafe. Tuy nhiên, để có hương vị phù hợp với người tiêu dùng ở Việt Nam thì cũng cần ủ tẩm rượu và bơ để tăng vị đậm đà và muốn có giá cạnh tranh thì loại cafe rang xay chỉ dùng hạt cafe chất lượng thấp.
Thâm nhập nhà máy sản xuất cafe sạch
Cafe rang trong nhiệt độ từ 220 – 240 độ C đảm bảo độ đậm đà - Ảnh : Đ.V
Ông Nguyễn Văn Quỳnh – chuyên viên kĩ thuật hệ thống cafe Passio khẳng định, đã là cafe sạch thực sự thì không có bất cứ tạp chất nào kể cả mục đích để tăng hương vị. Cafe sạch phải được tuyển chọn từ những hạt cafe tốt nhất và trải qua nhiều qui trình nghiêm ngặt. Dẫn chứng cho điều này, chúng tôi đã được mục sở thị các qui trình sản xuất hạt cafe của hệ thống Passio. Đây là một trong những thương hiệu cafe sạch hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
Trái cafe tươi được thu mua từ các vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu tốt nhất ở Tây Nguyên như tỉnh Đăk Lăk hay ở xã Cầu Đất, tỉnh Lâm Đồng. Những vùng cafe được Passio thu mua đều có chứng nhận tiêu chuẩn UTZ về qui trình trồng cafe sạch. Các vùng nguyên liệu này đạt tiêu chuẩn về thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp và không sử dụng phân bón hóa học.
Những trái cafe tươi sẽ được để nguyên vỏ, ủ từ 2 đến 3 tháng tùy theo loại cafe. Sau đó, chúng sẽ được tách vỏ ra và phơi nắng.
Những hạt cafe khô sẽ được vận chuyển về nhà máy tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Các công nhân sẽ tiến hành nhặt, loại bỏ những hạt cafe bị lỗi và chỉ lấy những hạt cafe đủ tiêu chuẩn để đưa vào máy rang.
Công đoạn rang quyết định nhiều nhất tới chất lượng và hương vị cafe. Độ đậm đà của cafe được phân ra ba mức : nhẹ, vừa và đậm đà. Passio đã chọn mức đậm đà cho cafe của mình. Tất cả những hạt cafe đều được rang trong nhiệt độ từ 220-240 độ C với sự giám sát chặt chẽ của những công nhân lành nghề.
Cafe sau khi rang sẽ được các công nhân tuyển lựa, chắt lọc một lần nữa rồi đưa vào các thùng lớn để ủ khoảng 7 ngày. Mục đích của việc này là nhằm cho các tinh dầu cafe ở bên trong lõi hạt thoát ra ngoài rồi ngấm trở lại vào hạt cafe. Cafe ủ xong sẽ rất dậy mùi, thơm đặc trưng.
Hạt cafe thành phẩm được mang vào khu đóng gói, cho vào các túi giấy đặc biệt. Những túi giấy thân thiện với môi trường được tráng một lớp nhôm mỏng bên trong nhằm cách nhiệt. Trên túi có một lỗ nhỏ để không khí trong túi cafe được thoát ra ngoài nhưng không khí bên ngoài không thể lọt vào trong. Đảm bảo hương vị được nguyên vẹn, thơm ngon.
Từ đây, những hạt cafe sạch, hảo hạng được đưa đến tay người tiêu dùng thông qua 16 cửa hàng của Passio ở TP.HCM và Hà Nội.
Hiện nay, hệ thống cafe Passio là một trong những thương hiệu Việt tiên phong trong cafe sạch tại Việt Nam. Đa số các tên tuổi khác đều đến từ các nước ngoài như Mỹ, Ý, Úc.
Đ.V