CTG: Tăng vốn điều lệ, tăng giá trị cho cổ đông

(Dân trí)- Mới đây, lần tăng vốn thứ hai của VietinBank trong năm 2011 đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Vốn điều lệ của VietinBank được tăng từ 16.858 tỷ đồng lên 20.230 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực của VietinBank trên thị trường tài chính Việt Nam.

CTG: Tăng vốn điều lệ, tăng giá trị cho cổ đông - 1

337.162.027 cổ phiếu được chào bán

VietinBank (mã CTG) chào bán 337.162.027 cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách tại ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền mua cổ phiếu (ngày 01/12/2011). Cổ phiếu được chào bán theo phương thức thực hiện quyền mua với tỷ lệ thực hiện quyền 5:1 (01 cổ phiếu được hưởng 01 quyền, 05 quyền được mua 01 cổ phiếu mới).

Là loại cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu là một mức giá ưu đãi dành cho nhà đầu tư muốn tìm kiếm loại cổ phiếu sinh lợi tốt và ổn định. Đợt phát hành thêm lần này của VietinBank hoàn toàn có thể đạt được 100% bởi đây là một cơ hội đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lợi cao. Giá mua cổ phiếu phát hành thêm đúng bằng mệnh giá là một mức giá rất có lợi cho nhà đầu tư so với mức giá hiện CTG được giao dịch trên sàn HSX.

Trong điều kiện nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn, hết quý III/2011, VietinBank là ngân hàng dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh. Theo báo cáo kết quả kinh doanh riêng lẻ quý III/2011, tổng tài sản của VietinBank đạt 414.038 tỷ đồng, VietinBank  hiện là ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất trong số các ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hệ thống mạng lưới của VietinBank không chỉ mở rộng trên khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước mà còn đang được mở rộng ra thị trường quốc tế. VietinBank đã chính thức khai trương chi nhánh tại Đức và đang xúc tiến khai trương chi nhánh tại Lào vào cuối năm nay.

Tỷ lệ nợ xấu của VietinBank - tiêu chí cơ bản để xem xét chất lượng tài sản ngân hàng tính đến tháng 9 là 1,37%, thấp nhất trong ngành ngân hàng và thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn ngành. Với lẽ đó, kết quả kinh doanh cả năm 2011 của VietinBank được dự báo sẽ tốt hơn nữa do quản trị điều hành đúng hướng và các giải pháp kinh doanh đang phát huy hiệu quả vào những tháng cuối năm. Theo đó, giá cổ phiếu CTG sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do phản ánh đúng kết quả kinh doanh, giá trị nội tại của VietinBank và mang lại lợi tức tối đa cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu CTG.

Sử dụng an toàn, hiệu quả vốn tăng thêm

Thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, VietinBank sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.372 tỷ đồng (từ 16.858 tỷ đồng lên 20.230 tỷ đồng, trong đó cổ đông Nhà nước góp thêm 2.708 tỷ đồng). Việc tăng vốn điều lệ lần II/2011 là cơ sở quan trọng để VietinBank thực hiện chiến lược phát triển, mở rộng quy mô hoạt động, mạng lưới chi nhánh, đáp ứng nhu cầu cung ứng vốn của nền kinh tế và đảm bảo hệ số an toàn vốn.

Hệ số an toàn vốn của VietinBank tại thời điểm 31/12/2010 là 8,02%, thời điểm 30/9/2011 là 9,86%. Theo quy định của NHNN, tỷ lệ này phải duy trì ở mức tối thiểu là 9%. Thông lệ thế giới hiện nay, các NHTM mạnh thường duy trì tỷ lệ an toàn vốn từ 12-14%. Để mở rộng quy mô huy động vốn, cho vay, đầu tư và phát triển dịch vụ ngân hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm hệ số an toàn vốn tối thiểu theo quy định của Việt Nam và tiệm cận dần với thông lệ tốt nhất của thế giới thì việc tăng vốn tự có, trong đó có vốn điều lệ, là cần thiết và là công việc phải thực hiện thường xuyên hàng năm. Tăng vốn điều lệ giúp VietinBank tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 3.371.620.270.000 đồng sẽ được sử dụng để thực hiện kế hoạch kinh doanh, tăng tổng tài sản, tăng trưởng tín dụng, đầu tư vào giấy tờ có giá của Chính phủ, các Tổ chức tài chính, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Đồng thời, VietinBank còn tiếp tục triển khai mạnh các nội dung như: Các dự án đầu tư phát triển công nghệ thông tin; Đầu tư mở rộng mạng lưới, tăng cường hoạt động ở các thị trường tài chính nước ngoài (như Cộng hòa Liên bang Đức, Anh, Pháp, Mỹ, một số nước Châu Á như Lào, Myanmar…); Hỗ trợ vốn cho các Dự án trọng điểm quốc gia; Tập trung nguồn lực để hỗ trợ phát triển, tăng cường năng lực tài chính của các công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

HĐQT và Ban điều hành VietinBank luôn xác định mục tiêu đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông. Việc tăng vốn điều lệ của VietinBank sẽ hỗ trợ ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược kinh doanh trong những năm tới, giữ vững đà tăng trưởng cao cả về quy mô và hiệu quả kinh doanh trong những năm vừa qua với mục đích cuối cùng là mang lại giá trị ngày càng cao cho phần vốn góp của mỗi cổ đông.

Vũ Văn Tiến