Thứ hai, 10/12/2012 - 10:13

Bảo vệ trung tâm dữ liệu: Khéo co thì ấm!

Đã có nhiều giải pháp để bảo vệ và dự phòng cho phòng máy chủ và trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện nay, đầu tư thế nào để khai thác hiệu quả, tránh lãng phí mới là bài toán mà DN cần phải giải.

Giá trị dữ liệu

Sau cú vấp của hệ thống G7- Mart, gần một năm trở lại đây, mô hình cửa hàng bán lẻ G7 – Ministop của tập đoàn Trung Nguyên đi vào hoạt động và nhanh chóng tìm được vị trí của mình trong thị trường bán lẻ. Tuy chỉ mới hình thành 15 cửa hàng nhưng thống kê cho thấy, lượng giao dịch ở mỗi cửa hàng lên đến hơn 1.000 lượt/ ngày. “Con số là kết quả đáng mừng cho kinh doanh nhưng cũng là áp lực cho bộ phận IT”- ông Châu Văn Vân, Trưởng phòng Công nghệ Thông tin Công ty CP TMDV G7-Ministop chia sẻ. Bởi, chỉ cần hệ thống bị ngắt đột ngột, số liệu bán hàng không được cập nhật kịp thời và chính xác, thất thoát sẽ khó lường. Vì điều này mà vấn đề an toàn và đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục được G7-Mart đề ra hàng đầu.

Để đạt được yêu cầu trên, đội ngũ IT của G7-Ministop đã phải vận dụng khá nhiều phương pháp dự phòng khác nhau. Cụ thể, G7-Ministop phải chọn giải pháp thuê cùng lúc 2 nhà cung cấp viễn thông để phòng khi đường truyền này có sự cố thì có ngay đường truyền khác để thay thế. “Riêng với đe dọa từ việc mất điện hay các sự cố về điện, G7-Ministop trang bị thêm các thiết bị lưu trữ điện Smart-UPS nhãn hiệu APC của tập đoàn Schneider Electric”- ông Vân tiết lộ. Theo ông Vân, Smart-UPS là bộ lưu điện có khả năng quản lý năng lượng một cách thông minh. Ngoài việc cung cấp điện dự phòng ngay khi nguồn điện mất, đảm bảo hoạt động của hệ thống không bị gián đoạn, thiết bị này còn có khả năng giúp người dùng nhận biết trạng thái của nguồn điện dự phòng để có thể điều chỉnh nguồn năng lượng kịp thời. Đồng thời, Smart-UPS cũng cung cấp dữ liệu để xác định các sự cố về điện, giúp người dùng tìm ra nguyên nhân để khắc phục và phòng ngừa.

Không đối mặt với áp lực cập nhật dữ liệu liên tục nhưng theo ông Nguyễn Phước Tuệ, Giám đốc IT Công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, trang bị bộ lưu điện là điều cần thiết với bất kỳ trung tâm dữ liệu nào. Bởi thiết bị này giúp tăng tuổi thọ và bảo vệ thiết bị một cách đáng kể.

Đầu tư hiệu quả

Đầu tư hiệu quả

Lợi ích thiết bị lưu điện mang lại là có thật nhưng trong tình hình khó khăn như hiện nay, bất cứ đầu tư về cơ sở vật chất nào cũng phải được cân nhắc. Vấn đề này, theo ông Châu Văn Vân, khi đã ứng dụng quản lý hệ thống hóa thì giá trị dữ liệu với DN là cao nhất. Ông tư vấn: “Thách thức hiện tại buộc phòng IT phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhưng giá thành hợp lý để giá trị an toàn thông tin mà nó mang lại cao hơn gấp nhiều lần”.

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Phước Tuệ cho rằng, dù có trang bị thêm thiết bị nhưng chi phí duy trì trung tâm dữ liệu vẫn không được “vung tay quá trán”. Kinh nghiệm từ trường hợp của Cimigo, từ khi trang bị bộ lưu điện APC Smart-UPS, tuổi thọ của thiết bị tăng lên khoảng 30% so với thời gian khấu hao toàn bộ. “Nếu so sánh lợi ích từ việc tăng 30% tuổi thọ của một phòng máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu có tổng trị giá khoảng 50.000 USD thì việc trang bị bộ lưu trữ điện là giải pháp có chi phí thấp nhưng hiệu quả lại cao hơn hẳn”- ông Tuệ chia sẻ.

Không chỉ chọn thiết bị đúng, theo ông Tuệ, bộ phận IT cũng phải biết cách sử dụng để có thể khai thác hết năng lực của thiết bị. Ông Tuệ cho biết, khi vận hành  hệ thống IT, vấn đề về năng lượng luôn được quan tâm hàng đầu. Do vậy, bản thân DN cũng cần tính toán đến số lượng cần thiết để tránh lãng phí, ví dụ, có thể dùng một UPS cho nhiều thiết bị khác nhau để tránh lãng phí điện năng. Ngoài ra, bản thân UPS thế hệ mới cũng có những hỗ trợ như đầu ra chuẩn, ổ cắm tiết kiệm năng lượng… “Tất cả hỗ trợ rất nhiều cho bài toán tiết kiệm năng lượng và chi phí của DN”- ông khẳng định.

Đầu tư hiệu quả

Bộ lưu điện thông minh Smart-UPS mang thương hiệu APC thuộc tập đoàn Schneider Electric có khả năng bảo vệ hệ thống máy tính, máy chủ trong trường hợp có sự cố về điện nguồn hoặc mất điện đột ngột. Dòng sản phẩm Smart-UPS được thiết kế dành cho các loại máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị mạng, máy tính doanh nghiệp…  Ngoài ra, với phần mềm PowerChute™ Business Edition cũng như tính năng tiết kiệm điện, UPS hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý cũng như bài toán kinh tế của mình.

Đình Khá