Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow

Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ IX ATOMEXPO 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức tại Moscow đã được khai mạc vào ngày 19/06/2017 vừa qua. Đây được coi là diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm lớn nhất thế giới, nơi sẽ diễn ra các thảo luận về hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là Công nghệ nguyên tử - An toàn, Môi trường, Ổn định.

Lễ khai mạc ATOMEXPO 2017 có sự tham dự của ông Aleksey Likhachev – Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM, bà Agneta Rising – Tổng Giám đốc của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA), ông Jacques Regaldo – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà máy Điện Hạt nhân Thế giới (WANO), ông William Magwood – Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân (NEA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, ông Mikhail Chudakov – Phó Tổng Giám đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

ATOMEXPO 2017 chính thức khai mạc vào 19/06/2017 tại Moscow
ATOMEXPO 2017 chính thức khai mạc vào 19/06/2017 tại Moscow

Trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Aleksey Likhachev Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM cho biết diễn đàn ATOMEXPO đã trở thành “một trong các diễn đàn có ảnh hưởng lớn nhất trong việc trao đổi các ý tưởng phát triển ngành công nghiệp hạt nhân thế giới”. Diễn đàn ATOMEXPO đã có sự tham dự của hơn 6.500 đại biểu đại diện cho 653 công ty, trong đó có hơn 100 đơn vị tham gia triển lãm, đồng thời có sự góp mặt của 33 đoàn công tác chính phủ của 65 quốc gia. Ông Aleksey Likhachev cũng gửi lời chào mừng nhiệt liệt tới bốn quốc gia lần đầu tiên tham dự Diễn đàn là Sudan, Ethiopia, Colombia, và Sri Lanka. Kết thúc bài phát biểu, ông Likhachev nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về các các thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt cũng như vị thế mới ngày càng vững chắc hơn của công nghiệp điện hạt nhân trong ngành năng lượng tương lai. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ tìm ra các giải pháp hiệu quả và cùng nhau phát triển rực rỡ”.

Ông Aleksey Likhachev - Tập đoàn ROSATOM trả lời báo chí tại lễ khai mạc ATOMEXPO 2017
Ông Aleksey Likhachev - Tập đoàn ROSATOM trả lời báo chí tại lễ khai mạc ATOMEXPO 2017
ATOMEXPO 2017 quy tụ hơn 6.500 đại biểu đại diện cho 653 công ty
ATOMEXPO 2017 quy tụ hơn 6.500 đại biểu đại diện cho 653 công ty

Bà Agneta Rising - Tổng Giám đốc của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA) tiếp tục nhấn mạnh sự phát triển rộng khắp của năng lượng nguyên tử trên thế giới: “Năm 2016, sản lượng điện của nhà máy điện hạt nhân đã tăng gần 10 GW, gấp đôi sản lượng hàng năm trong vòng 25 năm qua. Việc cung cấp nguồn năng lượng giá rẻ, an toàn, đáng tin cậy và hiện đại là một trong các mục tiêu chính của phát triển bền vững, trong đó có thể nói ngành công nghiệp hạt nhân cần phải đóng một vai trò quan trọng”.

Tiếp nối, ông Jacques Regaldo - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà máy Điện Hạt nhân Thế giới (WANO) cho biết cần phải đảm bảo việc cung cấp năng lượng hạt nhân an toàn. “An toàn là ưu tiên tuyệt đối cho tất cả mọi người, là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân”.

Diễn đàn truyền thống được tổ chức bao gồm hoạt động triển lãm và hội nghị. Chương trình sự kiện bao gồm một phiên họp toàn thể “Nguyên tử là cơ sở của năng lượng không carbon của tương lai” với sự tham gia của 210 chuyên gia. Đồng thời tại Diễn đàn cũng diễn ra lễ ký kết các văn bản quan trọng như các thoả thuận liên chính phủ; biên bản ghi nhớ phát triển dự án; các thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn ROSATOM và các công ty Nga, công ty nước ngoài trong ngành công nghiệp hạt nhân và các ngành liên quan; hợp đồng thương mại, các biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn ROSATOM và các đối tác;…Bên cạnh diễn đàn doanh nghiệp là các gian hàng triển lãm trong đó các công ty công nghiệp hạt nhân hàng đầu thế giới và các công ty liên quan tổ chức, giới thiệu sản phẩm và các giải pháp công nghệ cao.

Diễn đàn do công ty truyền thông ATOMEXPO tổ chức. Các nhà tài trợ của Diễn đàn bao gồm ngân hàng VTB (nhà tài trợ bạch kim), Tập đoàn ARMZ Uranium (nhà tài trợ bạc). Đối tác của Diễn đàn là công ty Rosenergoatom Concern, công ty Phần Lan Saanio & Riekkola Oy, các công ty Eorley Parsons và ABBYY LS.

Diễn đàn năng lượng nguyên tử uy tín quốc tế này do công ty truyền thông ATOMEXPO tổ chức
Diễn đàn năng lượng nguyên tử uy tín quốc tế này do công ty truyền thông ATOMEXPO tổ chức
Đang được quan tâm