1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

VPF lên kế hoạch chống tiêu cực ở 2 vòng đấu cuối V-League

(Dân trí) - Để V-League về đích trọn vẹn, công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) đã sẵn sàng với những phương án tổ chức cho 2 trận cuối mùa giải (vòng 23, 24). Trong cuộc làm việc với Tổng cục TDTT hôm 30/7, VPF cũng đã có những báo cáo về vấn đề này.

Ngày 30/7, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn cùng đại diện lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có cuộc họp báo cáo lãnh đạo Tổng cục TDTT gồm: Tổng cục Trưởng Vương Bích Thắng, Phó Tổng cục Trưởng Phạm Văn Tuấn, về công tác điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp 2014. Tại cuộc làm việc này, VPF đã có những báo cáo rất thẳng thắn về các vụ việc nổi cộm của V-League mùa này, đồng thời nhấn mạnh tới công tác chuẩn bị cho 2 vòng đấu cuối của mùa giải.

V-League mùa nào cũng vậy, những vòng đấu cuối luôn rất nóng, đặc biệt là công tác an ninh, chống tiêu cực. Các đội bóng tưởng như đã đủ điểm trụ hạng sẽ thi đấu những trận vô thưởng vô phạt, nhưng đó lại là trận dễ xảy ra tiêu cực. Vụ bán độ của CLB Đồng Nai trong trận đấu với Than Quảng Ninh mới đây, chính là minh chứng rõ nhất.

Tổng giám đốc (TGĐ) VPF ông Phạm Ngọc Viễn

Tổng giám đốc (TGĐ) VPF ông Phạm Ngọc Viễn

Ngoài ra, cuộc đua tới ngôi vô địch năm nay cũng được dự báo có nhiều căng thẳng, khi B.Bình Dương chỉ hơn Hà Nội T&T đúng 1 điểm, nhưng có nhiều ý kiến nói về đội bóng thứ 3 sẽ quyết định chức vô địch mùa giải năm nay. Đáng chú ý, ở vòng đấu cuối, B.Bình Dương sẽ gặp SHB Đà Nẵng-một đội bóng khác của bầu Hiển.

Xác định 2 vòng cuối có thể sẽ xảy ra nhiều sự cố, VPF đã chuẩn bị nhiều phương an đối phó.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT, TGĐ Phạm Ngọc Viễn cũng đã trình bày cụ thể những vấn đề nổi cộm xuất hiện tại một số lượt trận gần đây của V-League 2014 như: vụ việc 6 cầu thủ bị bắt của Đồng Nai; tình trạng thi đấu thô bạo, quyết liệt quá mức trong một số lượt trận… Qua mỗi vụ việc TGĐ Phạm Ngọc Viễn cũng báo cáo công tác xử lý, phối hợp giữa VPF, BTC Giải với các phòng ban chức năng của VFF và các cơ quan ban nghành liên quan.

Trong khi đó, nói về công tác chuẩn bị cho 2 vòng đấu cuối, ông Viễn tán thành với lãnh đạo Tổng cục TDTT cần đặc biệt chú trọng công tác tổ chức. VPF, BTC Giải đã lên phương án phối hợp chặt chẽ với các ban ngành địa phương, BTC các trận đấu để tăng cường công tác kiểm tra giám sát; ngoài việc lựa chọn các Giám sát trận đấu có kinh nghiệm; các tổ Trọng tài có chuyên môn cao; các thành viên BTC Giải cũng tiếp tục dự khán trực tiếp các trận đấu. Phối hợp tốt hơn nữa với cơ quan an ninh (C45, A83) trong công tác đảm bảo an toàn cũng như phòng chống tiêu cực tại các trận đấu cuối mùa giải.

Công tác trọng tài cũng đặc biệt được quan tâm ở 2 vòng đấu cuối. Đáng chú ý, VPF sẽ mời trọng tài Nhật Bản - Ông Kimura Hiroyuki (trọng tài FIFA) điều hành trận đấu giữa Hà Nội T&T và Thanh Hóa ngày 10/8 trên sân Hàng Đẫy.

Được biết, năm nay VPF sẽ tiến hành tổng kết mùa giải chỉ sau 3 ngày khi trận đấu chung kết Cúp QG 2014 (ngày 17/8) kết thúc, sáng ngày 19/8 tại TP.HCM sẽ tổ chức Lễ tổng kết mùa giải 2014 và chiều tối ngày 20/8, Đêm Gala trao giải mùa bóng 2014 cũng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.

Về phía Tổng cục TDTT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn đã ký công văn đề nghị VFF chấn chỉnh công tác tổ chức giải V-League 2014. Công văn nói rõ: “V-League 2014 đã đi được 20 vòng đấu, chỉ còn 2 vòng nữa là kết thúc và nhìn chung công tác tổ chức và điều hành giải đấu trong một số lượt đấu có chuyển biến tích cực…Một số trận đấu đã thi hút được sự chú ý của người hâm mộ do có chất lượng chuyên môn cao, tính chất cạnh tranh quyết liệt. Tuy nhiên, trong một số lượt trận đấu vừa qua đã xuất hiện nhiều trận thi đấu bạo lực khiến một số cầu thủ bị chấn thương nặng (Than Quảng Ninh gặp HAGL, An Giang gặp Than Quảng Ninh). Một số trận đấu các cầu thủ đã bán độ, dàn xếp tỷ số, một số cầu thủ bị công an triệu tập, bắt giữ (CLB Ninh Bình, Đồng Nai) tạo dư luận không tốt.

Yêu cầu VFF chỉ VPF và Ban kỷ luật xử lý nghiêm các tình huống bạo lực để đảm bảo tính khách quan và chính xác cho các trận đấu.

BTC giải phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng, BTC các địa phương, các CLB thực hiện nghiêm túc các quy định của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, đặc biệt tăng cường kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị trận đấu, có những phương án dự báo để tăng cường công tác an ninh, an toàn, y tế tại các sân ở ai lượt trận cuối, có những biện pháp giáo dục cầu thủ về đạo đức nghề nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi bán độ, dàn xếp tỷ số, bạo lực sân cỏ”.

Lê Cường