Xây dựng tổ hợp sân đua xe đạp lòng chảo trong nhà phục vụ cho Asiad 18

(Dân trí)-Theo phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Sports Platform Việt Nam (VSP) đã đạt được Thỏa thuận Liên doanh với Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (NSC) theo mô hình Hợp tác công-tư nhằm xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo đa dụng, phục vụ cho sự kiện Asiad 2019.

Để chính thức hóa thỏa thuận, NSC sẽ đóng góp bằng quyền sử đất tương đương với mức 30%. Trong khi đó, VSP sẽ chịu trách nhiệm về tài chính, kĩ thuật và hoạt động của dự án, tương ứng với 70% cổ phần còn lại. Một khi dự án đi vào hoạt động bình thường và có lãi, VSP sẽ bắt đầu chuyển cho NSC 1% cổ phần mỗi năm.
 
Xây dựng tổ hợp sân đua xe đạp lòng chảo trong nhà phục vụ cho Asiad 18


Sân đua xe đạp lòng chảo là một hạng mục cần phải có để đáp ứng yêu cầu tổ chức Asiad và có thể được sử dụng để tổ chức các sự kiện khác, giúp Việt Nam tiết kiệm chi phí; Đầu tư trực tiếp nước ngoài 500 triệu đô la Mỹ cho kinh tế địa phương; Tạo ra việc làm mới trong lĩnh vực dịch vụ; Phát triển môn thể thao lành mạnh, tạo ra điểm đến du lịch, giải trí cho khách du lịch và người dân Việt Nam; Tận dụng tối đa công trình bằng việc tổ chức các cuộc thi đấu và giải đấu thể thao, các lễ hội văn hóa, biểu diễn ca nhạc, hội nghị, hội thảo… Thu hút các thương hiệu đa quốc gia tham gia kinh doanh tại khu thương mại cùng với các công ty trong nước.

Theo đề cương dự án, Giai đoạn 1 sẽ là phát triển tổ hợp sân đua xe đạp lòng chảo trong nhà hiện đại và khu thương mại với tổng số tầng là 6. Khu vực trung tâm sẽ là Sân đua xe đạp lòng chảo; khu vực xung quanh sẽ là các dịch vụ phụ trợ bao gồm khu mua sắm, khu giải trí và chủ yếu là khu ẩm thực.

Giai đoạn 2 xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ dịch vụ nhằm phục vụ và hỗ trợ cho khách và VĐV tới Sân đua xe đạp lòng chảo. 

Khu đất xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo có diện tích khoảng 9,8 héc ta gồm một sân đua xe đạp lòng chảo, bãi đỗ xe và khu bán lẻ. Đây là những ước tính và có thể thay đổi tùy thuộc vào các quyết định phê chuẩn và các giới hạn.

Ngoài tổ chức đua xe đạp, Sân đua xe đạp lòng chảo có khả năng tổ chức các sự kiện thi đấu thể thao khác trong thời gian ASIAD diễn ra, như môn cầu lông, đấm bốc, khiêu vũ thể thao, đấu kiếm, judo, Trượt patin, bóng bàn, taekwondo, bóng chuyền, vật.

Trong bối cảnh Hà Nội vừa giành được quyền đăng cai tổ chức Asiad năm 2019, Chính phủ Việt Nam đang ưu tiên tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia để chuẩn bị phục vụ cho các VĐV, các phái đoàn quốc gia, giới truyền thông và khách du lịch trong cũng như ngoài nước. Việc xây dựng một sân đua xe đạp lòng chảo trở thành một thành tố quan trọng trong quy hoạch tổng thể do hiện nay Việt Nam chưa xây dựng một sân đua xe đạp lòng chảo nào.

An An

Đang được quan tâm