World Cup chính thức được mở rộng lên 48 đội

(Dân trí) - Cách đây vài giờ, FIFA đã đưa ra quyết định quan trọng khi tăng số lượng đội bóng tham dự World Cup lên thành 48 đội bắt đầu từ giải đấu năm 2026.

Chiều nay, Hội đồng của FIFA đã nhóm họp ở Zurich. Tại đây, 37 thành viên trong Hội đồng của FIFA đã tiến hành bỏ phiếu về việc tăng số đội tham dự World Cup lên thành 48 đội.

World Cup sẽ tăng lên thành 48 đội vào năm 2026
World Cup sẽ tăng lên thành 48 đội vào năm 2026

Cuối cùng, sau cuộc bỏ phiếu, Hội đồng của FIFA đã đồng ý với phương án này. Như vậy, bắt đầu từ World Cup 2026, World Cup sẽ chứng kiến số lượng đội tuyển tham gia lớn chưa từng thấy (hơn phiên bản hiện tại tới 16 đội).

48 đội tuyển sẽ chia thành 16 bảng đấu, mỗi bảng 3 đội. Hai đội nhất, nhì bảng sẽ giành quyền lọt vào vòng knock-out (tổng cộng 32 đội). Như vậy, số trận ở kỳ World cup 2026 sẽ được tăng lên thành… 80 (thay vì 64 trận như phiên bản hiện tại).

Giải đấu sẽ diễn ra trong vòng 32 ngày. Đây được xem là biện pháp nhằm xoa dịu các CLB châu Âu sau khi họ phản đối dữ dội vì lịch thi đấu dày đặc ở các kỳ World Cup.

Cách đây không lâu, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định rằng ông muốn tăng số đội tham dư World Cup vì muốn hướng tới giải đấu toàn diện hơn. Ông nói: “Không có điều gì thúc đẩy nền bóng đá quốc gia phát triển hơn là việc tạo điều kiện cho họ tham dự World Cup”.

Bên cạnh đó, ai cũng hiểu rằng, quyết định tăng số đội tham dự World Cup sẽ giúp FIFA “thắng lớn” trên lĩnh vực tài chính, khi tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo, tài trợ… cũng sẽ tăng gấp bội.

Trong quá khứ, ông Gianni Infantino (thời làm Tổng thư ký UEFA) cũng từng đề xuất ý tưởng tăng số đội tham dự Euro lên thành 24 đội. Ý tưởng ấy cũng được thông qua và nó bắt đầu được thực hiện kể từ Euro 2016.

H.Long