Thứ ba, 10/07/2018 - 08:15

Wimbledon: Federer, Nadal song hành vào tứ kết

Dân trí Rafael Nadal không mất quá nhiều công sức để giành chiến thắng sau ba set 6-3 6-3 6-4 trước đối thủ Jiri Vesely, qua đó nối tiếp Federer vào tứ kết. Trước đó nhà ĐKVĐ Wimbledon chỉ mất 1 giờ 47 phút để thắng Adrian Mannarino.

Federer ở một đẳng cấp rất khác biệt khi được thi đấu trên sân cỏ, ở đó bất cứ tay vợt nào "không cẩn thận" là dễ bị thua chóng vánh. Adrian Mannarino, hạt giống số 22 cũng chẳng phải kẻ vô danh. Ở tuổi 30, kinh nghiệm thi đấu của Mannarino cũng rất dày dặn, nhưng anh cũng không thể ngăn cản được Federer thắng nhanh sau ba set (6-0, 7-5, 6-4).

Phong độ của Federer vẫn rất tuyệt vời, anh có tới 12 ace và không một lần mắc lỗi kép. Tay vợt người Thụy Sĩ có tỉ lệ giành điểm trong giao bóng 1 lên tới 90% (46/51). Khả năng bảo vệ điểm trong giao bóng hai của Federer chỉ ở mức trung bình 52% (13/25).


Federer vẫn chưa gặp được thuốc thử đúng tầm

Federer vẫn chưa gặp được "thuốc thử" đúng tầm

Đó là nguyên nhân khiến tay vợt đương kim vô địch để đối thủ giành bốn break-point, nhưng bản lãnh đã giúp Federer không một lần để mất game.

Ngoài khả năng việc cầm giao bóng tốt, Federer cũng cho thấy khả năng xử lý bóng tốt ở trận đấu này khi có tới 44 winner, hơn gấp đôi đối thủ (18). Federer cũng chỉ đánh hỏng có 20 lần, ngang bằng số cú đánh hỏng của Mannarino (21).

Mannarino khởi đầu trận đấu ở vòng bốn quá tệ. Trong suốt cả set đấu thứ nhất, tay vợt người Pháp chỉ có điểm một lần trong tất cả các tình huống cầm giao bóng. Không thể bảo vệ nổi các game có quyền giao bóng nên Mannarino nhanh chóng thua trắng ở set đấu đầu tiên.

Bước vào set hai, Mannarino cầm giao bóng trước, phong độ có chút khởi sắc hơn, nhưng anh cũng phải tiêu tốn khá nhiều sức lực để bảo vệ các game cầm giao bóng. Trong cả ba game đầu tiên cầm giao bóng, hạt giống số 22 đều phải thi đấu dài hơi, cứu tổng cộng 6 break-point mới giành chiến thắng.

Xen kẽ những game đấu gây khó khăn cho đối thủ là các chiến thắng nhàn của Federer, tay vợt người Thụy Sĩ không cho đối thủ giành quá hai điểm trong mỗi game đấu. Bước ngoặt của set hai đến ở game 11, Federer bẻ game để bứt lên dẫn trước 6-5, anh thắng trắng game 12 để ấn định tỉ 7-5.

Mannarino vẫn cầm giao bóng trước tại set ba, lần đầu tiên anh đẩy Federer vào thế phải bám đuổi. Suýt chút nữa, Mannarino tạo nên bước ngoặt khi có tới ba break-poing ở game 8, nhưng Federer đã không để điều đó xảy ra. Ngay lập tức, Fedex đáp trả, anh bẻ game 9 và tiếp tục chốt set bằng một game thắng trắng (6-4).


Nadal cũng đang thi đấu ổn định ở Wimbledon

Nadal cũng đang thi đấu ổn định ở Wimbledon

Chiến thắng của Nadal trước Jiri Vesely diễn ra sau 1 giờ 56 phút. Tay vợt người Tây Ban Nha dù bị mất một game, nhưng vẫn có một trận đấu ở mức tốt. Tỷ lệ giành điểm khi có quyền giao bóng đạt mức 77%, 37 winner và 12 lỗi tự đánh hỏng, Nadal cũng có 9 ace và chỉ một lỗi kép.

Không có nhiều sự phản kháng đến từ Jiri Vesely, ngay cả khi có lợi thế vượt lên về tỉ số sau khi có break ở set ba thì tay vợt hạng 93 ATP cũng không thể bứt phá, anh nhanh chóng bị Nadal bật ngược trở lại.

Set đầu tiên chỉ cần một break ở game 4, Nadal tạo bước ngoặt để thắng 6-3. Set hai, do đối thủ cầm giao bóng tước, nên Nadal bẻ hai break ở các game năm và chín để thắng cũng với tỉ số 6-3.

Ở set ba, Vesely đã vượt lên sau khi có break sau game năm, nhưng anh nhanh chóng bị Nadal đòi break ở game 6, tay vợt người Tây Ban Nha tiếp tục bẻ thành công game 10 để ấn định chiến thắng 6-4.

P.S