VTV không thể can thiệp bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh

(Dân trí)-Trước sức ép từ Hiệp hội truyền hình trả tiền, Ban điều hành đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh (EPL) và các đài về việc VTV cần có sự can thiệp với sự độc quyền của VSTV, phía VTV khẳng định họ không thể can thiệp với VSTV vì vi phạm luật quốc tế.

Đại diện VTV là Phó tổng giám đốc Nguyễn Thành Lương đã ký công văn gửi Văn Phòng Chính Phủ và Bộ Thông tin-Truyền thông về bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) mùa bóng 2013 – 2016. Trong công văn của mình, VTV nói lại chuyện Bản quyền giải bóng đá EPL ở Việt Nam các mùa liền kề trước đây thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Truyền hình số vệ tinh (VSTV) – một doanh nghiệp liên doanh giữa Canal Oversea và Trung tâm Kỹ thuật truyền hình cáp Việt Namthuộc Đài THVN, trong đó VSTV có độc quyền trận đấu vào ngày chủ nhật (trên hệ thống K+ ).
 
VTV không thể can thiệp về vấn đề bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh


Bản quyền EPL mùa 2013/2016 được Ban tổ chức giải EPL mời thầu vào quý III/2012 và các đơn vị kinh doanh THTT của Đài THVN giao cho Canal đứng ra mua theo những nguyên tắc do các bên đưa ra. Tuy nhiên Canal cũng không trúng thầu trong đợt này do giá bỏ thầu thấp mà đơn vị trúng thầu là IMG – tập đoàn truyền thông của Mỹ ( tháng 11/2012 ).

Sau khi không mua trực tiếp được từ Ban tổ chức EPL, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đồng ý và giao cho Đài THVN làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL. Sau đó, Ban đàm phán cũng đã được thành lập ngày 26/2/2013.

Sau khi trúng thầu, Công ty IMG đã tiến hành mời thầu rộng rãi về bản quyền EPL trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, IMG thông tin tổng số trận đấu của EPL là 380 trận/mùa và theo quy định của Ban Tổ chức Giải, bản quyền phát sóng EPL cho ba mùa 2013-2016 được chia thành hai gói độc quyền gồm độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật và một trận đấu sớm ngày thứ Bảy (với khoảng 100 trận/mùa) và gói không độc quyền các trận đấu còn lại diễn ra vào các ngày thứ Bảy và các ngày khác trong tuần (khoảng hơn 280 trận/mùa).

Sau đó, Canal+ đã trúng thầu gói độc quyền để phát sóng trên thống của VSTV. Trước tình hình này, các đài Việt Nam đã phản ứng mạnh, đòi Canal+ chia sẻ hoặc VSTV không được độc quyền. Vụ việc càng trở nên rắc rối khi mới đây, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Thông tin-Truyền thông với đề nghị VTV cần dùng quyền phủ quyết của mình trong VSTV (có 51%) về vấn đề độc quyền EPL.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 517/PTTH&TTĐT ngày 07 tháng 6 năm 2013 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử về việc mua bản quyền EPL mùa bóng 2013 - 2016, VTV chính thức có báo cáo với Văn phòng Chính Phủ và Bộ Thông tin-Truyền Thông, cụ thể:

Đài THVN đã rất nỗ lực gây sức ép cho Canal+ , để Canal+ đàm phán với IMG chuyển gói độc quyền thành gói không độc quyền để có thể chia sẻ cho các đơn vị có nhu cầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, IMG trả lời đây là yêu cầu của ban tổ chức giải và IMG cũng trúng thầu như vậy và không có quyền thay đổi. Theo luật pháp quốc tế, Đài THVN cũng như Ban đàm phán không thể can thiệp trực tiếp vào chính sách thương mại của Ban Tổ chức giải EPL cũng như hợp đồng mà họ đã ký với đại lý được cấp quyền là IMG. Tương tự, cũng không thay đổi được hợp đồng đã ký giữa Canal+ và IMG.

Đài THVN với vai trò là đơn vị chiếm 51% trong liên doanh VSTV, chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung theo các quy định của pháp luật Việt Nam đã hết sức kiên trì, cố gắng thuyết phục cả IMG và Canal nhằm mang lại sự có lợi cho các doanh nghiệp phía Việt Nam, nhưng kết quả không như mong muốn và trong trường hợp này Đài THVN phải tuân thủ luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật đầu tư của Việt Nam, không thể dùng mệnh lệnh hành chính đơn thuần.

Về độc quyền phát sóng một số trận đấu (chiếm tỷ lệ nhỏ-dưới 30% ) hay các chương trình truyền hình nổi tiếng đã là một thông lệ, một xu hướng phổ biến của truyền hình thế giới và không vi phạm các quy định của pháp luật quốc tế cũng như của Việt Nam.
Trên thực tế mùa giải sắp tới,  VSTV chỉ sở hữu độc quyền khoảng 26% các trận đấu của giải EPL/mùa (khoảng 100/380 trận), còn 74% các trận của EPL (khoảng 280 trận/mùa) được phát rộng rãi trên các hệ thống THTT khác là không vi phạm các quy định về độc quyền và người dân vẫn hoàn toàn được thưởng thức hơn 2/3 các trận đấu của EPL từ các nhà kinh doanh THTT khác .

Ngoài ra, vào các ngày thứ 7, chủ nhật bên cạnh giải EPL các kênh THTT khác cũng phát độc quyền các giải thể thao khác như: Giải bóng đá Nhật, Đức, Pháp, Tây Ban Nha…. người xem truyền hình có khá nhiều sự lựa chọn cho cuối tuần.

Vì vậy, việc mua độc quyền một số trận của ngày thứ 7, chủ nhật của VSTV  không phải là sự độc quyền về giải EPL trên lãnh thổ Việt Nam mà chỉ là phương án kinh doanh đảm bảo sự phát triển của VSTV, một doanh nghiệp ngay từ khi thành lập đã xác định lấy thể thao làm thương hiệu, làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển”.

Với công văn này, VTV thể hiện quan điểm mình không thể can thiệp với VSTV về vấn đề bản quyền EPL. Cho đến thời điểm này, Bộ Thông tin-Truyền Thông chưa có ý kiến sau công văn của VTV.

Lê Cường - Kim Anh

Đang được quan tâm