Võ sư 6 đẳng Aikido Hiroyuki Namba biểu diễn tuyệt kỹ tại Hà Nội

(Dân trí) - Hiroyuki Namba là võ sư Aikido 6 đẳng, cái tên không còn xa lạ trong giới tập luyện môn võ Nhật Bản này. Lần trở lại Hà Nội, ông lại một lần nữa cho thấy sự tinh tế trong từng đường nét của môn võ Aikido.

Chương trình Tập huấn và biểu diễn Aikido "HOMBU INSTRUCTION TOUR 2018" diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động thể thao chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/03/2018), hướng tới kỷ niệm 45 năm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2018).

Võ sư Bùi Hoàng Lân- Chủ Tịch Hội Aikido Hà nội cho biết: Chương trình được sự hỗ trợ từ Tổng Đàn Aikido Thế giới ( HOMBU DOJO) và Hiệp Hội Aikido Nhật Bản ( AIKIKAI ). Lần tập huấn Aikido lần này nhằm mục đích tôn vinh và giới thiệu môn Võ thuật Aikido ( Hiệp Khí Đạo) một môn Võ đạo mang đậm nét Văn hoá của Nhật bản tới quần chúng nhân dân.

Ngoài ra, khoá tập huấn cũng nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho các Võ sư, HLV, môn sinh của Hiệp Hội Akido Hà Nội (Hanoi Aikikai).

Chương trình tập huấn và biểu diễn lần này quy tụ hơn 200 võ sư, huấn luyện viên, võ sinh đến từ các CLB Aikido tại Hà Nội.

Aikido (Hiệp Khí Đạo) là một môn Võ đạo có nguồn gốc từ Nhật bản do Sư tổ Morihei Ueshiba (1883-1969) Sáng lập ra trong những năm đầu thế kỷ XX.

Sư tổ Aikido là một con người có ý chí cao, thời trai trẻ ông đã trải qua tập luyện rất nhiều môn võ khác nhau như Nhu thuật (Jujitsu) yagru và Daito , Kiếm đạo(Kendo) , Kiếm thuật( Kenjutsu), Côn thuật,(Jojutsu), Thương thuật và Sumo...

Sau khi luyện tập thành công nhiều môn võ, Sư tổ Morihei Ueshiba đã tổng hợp và sáng tạo ra môn võ Aikido. Ông tuyên bố Aikido chính là phương thức liên kết mọi nguời lại trong hòa bình. Aikido được viết tắt từ 03 chữ Ai là( Hiệp) , Ki là (Khí) , Do là (Đạo) với ý nghĩa Aikido không phải là một môn võ hay kỹ thuật chiến đấu đơn thuần mà đã trở thành một môn Võ đạo thực sự.

Với các kỹ thuật nhẹ nhàng uyển chuyển, Aikido không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Quan điểm của Aikido coi đối thủ là bạn được thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm là trọng tâm của cơ thể để tạo sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng. Khi sự đối kháng được hóa giải thì không còn xung đột, giúp cho con người sống trong hòa bình và hòa hợp với môi trường xung quanh.

Các kỹ thuật của Aikido không quá khó, nhưng rất tinh tế. Để hiểu được nguyên lý cũng như triết lý của Aikido, người tập cần tập nghiêm túc trong một thời gian dài.

Chính vì vậy Aikido là một môn võ phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bất cứ ai cũng có thể tập luyện Aikido; nam giới, nữ giới, người già, trẻ em, và mọi người có thể luyện tập cùng nhau.

Võ sư Aikido 6 đẳng Hiroyuki Namba là thành viên Hội đồng kỹ thuật của tổng đàn, ông đã tới Việt Nam nhiều lần và mỗi lần đều mang đến những điều mới mẻ cho võ sinh.

Những hình ảnh trong khoá tập huấn:


Võ sư Hiroyuki Namba (phải) tham gia khoá tập huấn

Võ sư Hiroyuki Namba (phải) tham gia khoá tập huấn


Các kỹ thuật trong Aikido đều nhẹ nhàng, không tạo ra tính đối kháng

Các kỹ thuật trong Aikido đều nhẹ nhàng, không tạo ra tính đối kháng


Khoá tập huấn quy tụ các võ sư từ khắp cả nước.

Khoá tập huấn quy tụ các võ sư từ khắp cả nước.


Võ sư Hiroyuki Namba và võ sư Bùi Hoàng Lân- Chủ tịch Hội aikido Hà Nội.

Võ sư Hiroyuki Namba và võ sư Bùi Hoàng Lân- Chủ tịch Hội aikido Hà Nội.


Các thành viên trong Hà Nội Aikikai

Các thành viên trong Hà Nội Aikikai

Bảo Khánh