VNPayTV đề nghị Văn phòng Chính phủ vào cuộc vụ bản quyền Ngoại hạng Anh

(Dân trí) - Dù đã có chỉ đạo của Bộ Thông tin-Truyền thông về việc VTV và các đơn vị cần tổ chức cuộc họp với nhau để thống nhất vấn đề bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL), nhưng đến thời điểm này VTV vẫn chưa có ý kiến gì.

Vì thế, trong sáng nay, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có công văn gửi Bộ và Văn phòng Chính phủ nhờ can thiệp.

Ngày 3/7/2013, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn yêu cầu VTV tổ chức một cuộc họp với các đài để bàn phương án chia sẻ EPL và báo cáo về Bộ trước ngày 17/7/2013. Việc cần thiết phải có cuộc họp, khi mùa giải 2013-2014 chuẩn bị khởi tranh vào tháng 8.
 
VNPayTV đề nghị Văn phòng Chính phủ vào cuộc vụ bản quyền Ngoại hạng Anh


Tuy nhiên, đến thời điểm này, VTV vẫn không có động thái gì trong việc đứng ra tổ chức họp bàn phương án chia sẻ bản quyền EPL với các đài khác. Theo VTV, việc tổ chức cuộc họp với nhau là không có ý nghĩa vì tại thời điểm này các hợp đồng về bản quyền EPL của một số đơn vị đã được ký kết theo đúng luật pháp.

Trước tình hình này, trong ngày hôm nay, VNPayTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin-Truyền thông và Văn phòng Chính phủ đề nghị vào cuộc. Công văn do Phó Chủ tịch kiêm TTK VNPayTV Lê Đình Cường ký, với nội dung: “Căn cứ ý kiến của Cục Quản lý phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử văn bản số 672/PTTH&TTĐT ngày 8/7/2013; ngày 18/7/2013 Hiệp hội đã có văn bản gửi Đài truyền hình Việt Nam đề nghị xem xét tổ chức cuộc họp với Hiệp hội và các thành viên Ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL để bàn việc giải quyết, nhất là khi thời gian khai mạc mùa giải EPL đã cận kề. Nhưng cho đến thời điểm này, Hiệp hội vẫn chưa nhận được hồi âm của Đài truyền hình Việt Nam về vấn đề này.

Vì vậy, Hiệp hội trân trọng đề nghị Bộ Thông tin-Truyền thông, Văn phòng Chính phủ quan tâm, có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời để bản quyền phát sóng truyền hình EPL tại Việt Nam 3 mùa giải 2013-2016 đạt được sự hài hòa về lợi ích của các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và lợi ích của người hâm mộ cả nước”.

Với công văn này, Hiệp hội hy vọng VTV sẽ không “phớt lờ” như thời gian qua trong việc tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các bên để chốt lại vấn đề EPL.

Phó Chủ tịch kiêm TTK VNPayTV Lê Đình Cường cho biết, đây là thời điểm giải Ngoại hạng Anh sắp khởi tranh, nên các đài cũng muốn vụ việc được kết thúc sớm để có phương án chuẩn bị.

Trước đó, phát biểu trên báo chí, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Nhà nước sẽ điều tiết để đảm bảo vị thế của Việt Nam trên "sân nhà". Bởi nếu không cẩn thận sẽ có tình trạng vì lợi ích nhóm, một số người để cho người nước ngoài quyết định hoàn toàn vấn đề bản quyền ở nước ta. Họ chấp nhận thua lỗ mua bản quyền với giá cao, trong khi người dân không được hưởng thụ, gây bức xúc cho toàn xã hội.

 

Lê Cường - Kim Anh