Vilanova đã trở lại: Nhiệm vụ đánh thức Fabregas

(Dân trí) - Sau 65 ngày dưỡng bệnh, Vilanova đã chính thức quay lại với chiếc ghế huán luyện viên trưởng Barcelona. Một tin vui đối với tất cả các thành viên của “gã khổng lồ xứ Catalonia” nói chung và Cesc Fabregas nói riêng.

Trong mùa giải này, có thể chia phong độ của Cesc Fabregas thành hai giai đoạn, một giai đoạn thăng hoa và một giai đoạn sa sút phong độ thê thảm. Điều đáng nói ở đây là bước ngoặt chứng kiến phong độ của Fabregas bắt đầu đi xuống gần như trùng với thời điểm ông thầy Tito Vilanova phải tạm thời rời khỏi chiếc ghế huấn luyện viên của Barcelona để sang Mỹ điều trị bệnh.

Fabregas sa sút không phanh kể từ khi Vilanova rời khỏi băng ghế chỉ đạo để đi trị bệnh
Fabregas sa sút không phanh kể từ khi Vilanova rời khỏi băng ghế chỉ đạo để đi trị bệnh

Băng chứng là trong giai đoạn đầu của mùa giải này, khi Vilanova còn hiện diện trên băng ghế chỉ đạo, Fabregas đã thi đấu cực kỳ thăng hoa và trở thành một nhân tố chủ chốt trong đội hình giúp Barcelona bứt phá khủng khiếp như một con tàu tốc hành. Theo thống kê thì trong 29 trận đấu mà Vilanova trực tiếp dẫn dắt Barca, Cesc Fabregas ra sân tới 23 trận (1386 phút) và có được 7 bàn thắng, một con số đáng nể.

Tuy nhiên kể từ thời điểm Vilanova sang New York trị bệnh, Cesc Fabregas càng ngày càng sa sút phong độ thê thảm, trở nên lạc lõng và vô hại đến khó tin trong đội hình Barca. Cụ thể, trong thời gian Jordi Roura lên làm huấn luyện viên tạm quyền, Barca đã thi đấu 17 trận nhưng Fabregas chỉ được ra sân trong 13 trận (833 phút) và chỉ có được 2 pha lập công.

Do đó, sự trở lại của Vilanova sẽ là tia hy vọng cho Fabregas lấy lại phong độ tốt nhất. Hay nói cách khác thì một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Vilanova sau khi quay về Nou Camp chính là thúc đẩy, giúp đỡ cậu học trò mang áo số 4 tìm lại chính mình như giai đoạn đầu mùa. Đơn giản bởi vì Cesc Fabregas sẽ là một nhân tố thiết yếu của Barca trong giai đoạn quyết định của mùa giải sắp tới.

Có thể Fabregas chưa có được tầm ảnh hưởng lớn như Messi, Xavi hay Iniesta song khi tiền vệ gốc Arenys đạt được phong độ cao thì sức mạnh mà hàng công Barca có được thực sự vô cùng khủng khiếp. Ngoài ra, trong số những cầu thủ tấn công mà Vilanova đang có trong tay thì Fabregas cũng là cái tên sáng giá nhất có thể “chia lửa” cùng Lionel Messi khi mà những Villa, Alexis chỉ còn là cái bóng của chính mình còn Tello thì quá non nớt về kinh nghiệm.

Vilanova đã trở lại sau 65 ngày trị bệnh và nhiệm vụ cấp thiết của ông là đánh thức Fabregas
Vilanova đã trở lại sau 65 ngày trị bệnh và nhiệm vụ cấp thiết của ông là đánh thức Fabregas

Trong nhiều trận đấu, khi F4 đạt được phong độ cao, điều dễ dàng nhận thấy là cỗ máy tấn công của Barca vận hành rất trơn tru. Khả năng phối hợp, quan sát và cả kiến tạo hoàn hảo của Fabregas giúp những đợt tấn công vỗ mặt của Barcelona trở nên rất đáng gờm khi tốc độ phối hợp và cả sự đột biến được đẩy lên rất cao.

Ngoài ra, sự hiện diện của cựu thủ quân của Arsenal cũng tạo điều kiện để Iniesta, một trong những cầu thủ đột có kỹ thuật và khả năng đi bóng hay nhất thế giới hiện nay có thể thảnh thơi khuấy đảo bên hành lang cánh trái. Bên cạnh những kỹ năng phối hợp, Fabregas cũng là một cầu thủ sở hữu khả năng dứt điểm cực tốt, có chăng tại Barca thì chỉ có Messi và Villa chớp thời cơ tốt hơn tuy nhiên Villa đang ngày càng thiếu đi sự linh hoạt.

Chính vì lẽ đó, đối với Vilanova thì nhiệm vụ thức tỉnh Fabregas là đặc biệt quan trọng, nhất là khi hàng phòng ngự trở nên mong manh hơn bao giờ hết nên nhiệm vụ càng đặt nặng vào hàng tấn công.

Ngọc Trung