Việt Nam là đội tuyển Đông Nam Á duy nhất còn hy vọng đi tiếp

(Dân trí) - Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã hết hy vọng, Philippines, Singapore và Campuchia cũng không khá hơn. Chỉ còn mỗi đội tuyển Việt Nam là đội bóng duy nhất trong khu vực có thể đi tiếp.

8 đội Đông Nam Á hiện diện ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gồm Philippines tại bảng A, Campuchia tại bảng C, Singapore ở bảng D, Myanmar ở bảng F, cùng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và đội tuyển Việt Nam ở bảng G.

Điểm đáng chú ý là hầu hết các đội bóng trong khu vực hiện có vị trí rất thấp ở các bảng đấu của họ. Ví dụ như Indonesia đang đứng cuối bảng G, với chỉ 1 điểm sau 7 trận, cùng hiệu số cực kém: 5-27.

Myanmar đang đứng cuối bảng F, với 6 điểm sau 7 trận, hiệu số 6-31. Còn Campuchia đang đứng cuối bảng C, mới có 1 điểm sau 8 trận, hiệu số 2-44.

Việt Nam là đội tuyển Đông Nam Á duy nhất còn hy vọng đi tiếp - 1

Đội tuyển Việt Nam là đội duy nhất ở Đông Nam Á còn cơ hội đi tiếp tại vòng loại World Cup (Ảnh: Anh Tuấn).

Cả ba đội này không những đã hết hy vọng đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022, mà còn hết hy vọng được vào thẳng VCK Asian Cup 2023 (chỉ có thể tham dự vòng loại).

Singapore ở bảng D về lý thuyết vẫn còn cơ hội vào thẳng VCK giải vô địch châu Á vào năm 2023, nhưng trên thực tế, cơ hội của đội bóng đảo quốc sư tử cực kỳ mỏng manh. Singapore đã đá đủ 8 trận vòng loại thứ hai, có cùng 7 điểm với Palestine, nhưng kém rõ rệt đối thủ về mặt hiệu số: 7-22, so với 7-10. 

Palestine vẫn còn một trận đấu nữa ở lượt trận cuối cùng ngày 15/6, gặp Yemen, về lý thuyết có thể tăng điểm số cho mình, trong khi Singapore đã đá xong. Chính vì thế, chỉ có phép lạ mới có thể giúp Singapore giành quyền vào thẳng VCK Asian Cup 2023.

Trong trường hợp xếp thứ 4, Singapore sẽ tham dự vòng loại thứ 3 Asian Cup (dựa trên xét 5 đội thứ 4 xuất sắc nhất) hoặc vòng play-off.

Không tính đội tuyển Việt Nam, Philippines là đội khá nhất trong số các đội bóng Đông Nam Á tính đến thời điểm này của vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Philippines hiện có 10 điểm, hiệu số 11-10 và đã chắc chắn đứng thứ 3 tại bảng A, dưới đội tuyển Trung Quốc và trên đội tuyển Maldives. Vì thế, Philippines chắc chắn có vé tham dự loại thứ 3 Asian Cup.

Việt Nam là đội tuyển Đông Nam Á duy nhất còn hy vọng đi tiếp - 2

Thái Lan là một trong những đội gây thất vọng nhất, vì sa sút quá nhiều so với cách nay khoảng 4 năm, ở kỳ vòng loại World Cup gần nhất.

Riêng hai đội còn lại của Đông Nam Á gồm Thái Lan và Malaysia sẽ trực tiếp tranh vé vào VCK giải vô địch châu Á với nhau, ở trận đấu vào ngày 15/6 tới đây.

Hai đội hiện có cùng 9 điểm, nhưng Thái Lan có lợi thế hơn, nhờ hơn hiệu số: 9-8 so với 9-12. Chính vì thế, Thái Lan chỉ cần hòa Malaysia vào ngày 15/6 là giành quyền lọt vào vòng loại thứ 3 Asian Cup, trong khi Malaysia buộc phải thắng.

Cũng như Singapore, nếu một trong hai đội bị xuống thứ 4 phải so với các đội thứ 4 bảng khác để xét quyền vào vòng loại thứ 3 Asian Cup.

Đội tuyển Việt Nam, như đã nói, là đội bóng duy nhất ở Đông Nam Á có cơ hội lọt vào vòng loại thứ ba, cũng là vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Thậm chí, đội bóng của HLV Park Hang Seo còn có cơ hội giành suất hạng nhất để vào vòng sau, nếu hòa UAE trở lên, rồi giành ngôi đầu bảng G. 

Vào vòng loại thứ ba World Cup cũng có nghĩa là gia nhập nhóm 12 đội mạnh nhất châu Á, vì chỉ có 12 đội góp mặt ở giai đoạn này.

Đây là thành tích không dễ gì có được. Còn nhớ, hơn 4 năm trước, Thái Lan là đội bóng duy nhất trong khu vực thực hiện được thành tích trên, và đội tuyển Việt Nam hiện là đội duy nhất ở Đông Nam Á có thể tái lặp thành tích của Thái Lan ở kỳ vòng loại World Cup gần nhất.

Việt Nam là đội tuyển Đông Nam Á duy nhất còn hy vọng đi tiếp - 3

 Kim Điền

Bài liên quan