Thứ tư, 19/12/2012 - 14:53

Việt Nam đoạt 2 HCB cờ tướng tại giải trí tuệ thế giới ở Bắc Kinh

Dân trí Đại hội thể thao trí tuệ thế giới diễn ra từ 12 đến 19/12 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc. Cả hai kỳ thủ của Việt Nam dự tranh môn cờ tướng là Nguyễn Hoàng Lâm và Cao Phương Thanh đều đoạt HCB.

Đây là giải đấu hàng năm do IMSA (Hiệp hội thể thao trí tuệ quốc tế) đứng ra tổ chức, dưới sự bảo trợ của SportAccord  (hiệp hội các liên đoàn thể thao quốc tế). IMSA là một thành viên của SportAccord, được sáng lập 4 liên đoàn thể thao quốc tế thiên về trí tuệ, gồm: liên đoàn cờ vua (Chess), cờ vây (Go), cờ nhảy quốc tế (Draughts) và bài (Brigde). Từ năm 2011, liên đoàn cờ tướng (Xiangqi) và bài xì phé (Poker) bắt đầu tham gia IMSA dưới dạng quan sát viên.
 
 
Nữ cờ thủ Cao Phương Thanh (phải)
Nữ cờ thủ Cao Phương Thanh (phải)

 

Theo tin từ Bắc Kinh của HLV Hoàng Đình Hồng (HLV đội tuyển cờ tướng Quốc gia), môn cờ tướng có sự tham dự của 8 kỳ thủ nam và 4 kỳ thủ nữ của các đoàn: Trung Quốc, Việt Nam, Hồng Kông (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Singapore, Mỹ, Đức và một kỳ thủ Canada được đặc cách. Các kỳ thủ nam thi đấu vòng tròn 1 lượt và các kỳ thủ nữ thi đấu vòng tròn 2 lượt (đi, về). Đây là giải đấu có quỹ thưởng khá cao, cụ thể như sau: Nam 10.000 - 7000 - 5000 - 3000 - 2500 - 2000 - 1500 - 1000 USD và nữ 7000 - 5000 - 3000 - 2000 USD.

 

Ở ngày thi đấu đầu tiên, đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Hoàng Lâm (đương kim vô địch châu Á) đã dễ dàng vượt qua VĐV người Anh, gốc Trung Quốc là Trần Phát Tả. Trong khi đó, nữ kiện tướng Cao Phương Thanh (đương kim vô địch Quốc gia) cũng đã có chiến thắng đầu tay khá vất vả trước nữ kỳ thủ Mỹ từng đoạt HCĐ thế giới là Jia Dan.

 

Sang ngày thi đấu thứ hai, Nguyễn Hoàng Lâm tiếp tục có trận thắng nhẹ nhàng trước cựu vô địch Canada năm 2010 là Cố Ức Khánh. Nữ kỳ thủ Cao Phương Thanh đã bỏ lỡ cơ hội giành chiến thắng trước Jia Dan ở trận lượt về. Tuy vậy, kết quả này cũng rất có lợi cho Cao Phương Thanh vì Jia Dan cũng là một đối thủ đáng gờm.

 

Ở lượt đấu thứ ba, đại diện của Singapore là Hoàng Tuấn Minh với lợi thế đi trước đã bức hòa Nguyễn Hoàng Lâm sau 22 nước. Riêng ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch bảng nam là Vương Thiên Nhất (Trung Quốc) tiếp tục thể hiện đẳng cấp bằng chiến thắng trước Lý Cẩm Hoan (Macau).

 

Trong ngày thi đấu thứ tư, Nguyễn Hoàng Lâm với lợi thế đi tiên những bị Trần Chấn Kiệt (Hồng Kông, Trung Quốc) đá hòa sau 23 nước. Trận hòa thứ hai này khiến Nguyễn Hoàng Lâm chỉ được 6 điểm sau 4 trận, kém người dẫn đầu Vương Thiên Nhất 2 điểm. Ở bảng nữ, Cao Phương Thanh do còn non kinh nghiệm & bản lĩnh thi đấu ở đấu trường quốc tế nên đã để thua trước Trần Lệ Thuận (Trung Quốc).

 

Trong trận quyết đấu với Vương Thiên Nhất ở vòng 5, kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm mặc dù hậu thủ (đi sau) nhưng đã chống đỡ rất dẻo dai và chờ cơ hội phản công. Tiếc rằng trong quá trình diễn ra trận đấu có một cơ hội duy nhất để phản công thì anh lại không tận dụng được, nên chỉ giành một kết quả hòa.

 

Trận hòa này khiến cho cơ hội vô địch giải của anh không gần như không còn. Do vậy, Nguyễn Hoàng Lâm đã nỗ lực ở hai ván còn lại để giành chiếc HCB. Trong đó có trận thắng quan trọng trước kỳ thủ số 1 của Macau nhiều năm liền là Lý Cẩm Hoan ở vòng 6 và trận hòa trước “kẻ phá bĩnh” Xue Zhong (kỳ thủ người Đức, gốc Trung Quốc) trong ván cuối. Xue Zhong chính là kỳ thủ không chấp nhận hòa khi Vương Thiên Nhất hai lần đề nghị hòa ở vòng 4, sau đó đã để thua Vương Thiên Nhất do sót nước.

 

Cao Phương Thanh không thể tạo được bất ngờ khi cầm quân đen đối đầu với đối thủ quá mạnh là Trần Lệ Thuận ở trận lượt về, đành nhắm vào chiếc HCB sau khi có 1 trận thắng và 1 trận hòa thủ tục ở ván cuối trước Ngô Thái Phương (kỳ thủ Đức, gốc Trung Quốc).Ở bộ môn cờ vua, BTC chỉ mời đích danh những kỳ thủ trong nhóm 2700+. Đáng tiếc cho kỳ thủ số 1 của Việt Nam Lê Quang Liêm do lúc lên danh sách mời (khoảng tháng 7-8 năm nay) thì Elo của Liêm lại không nằm trong nhóm 2700+ nên không được xét.

 

Được biết vào tháng 8 vừa qua, cũng diễn ra kỳ Đại hội thể thao trí tuệ thế giới tại Pháp. Đây là giải đấu cũng do IMSA (Hiệp hội thể thao trí tuệ quốc tế) đứng ra tổ chức nhưng với quy mô lớn hơn và theo chu kỳ 4 năm/lần (thường được tổ chức sau khoảng 2 tháng khi kỳ Olympic mùa hè kết thúc). Đây là nỗ lực rất lớn của BTC nhằm đưa các môn thể thao trí tuệ lại gần với thể thao đỉnh cao Olympic.

 

Ở giải đấu này, đội tuyển đồng đội cờ tướng nam Việt Nam với các kì thủ Nguyễn Hoàng Lâm, Trềnh A Sáng, Nguyễn Thành Bảo, Đào Quốc Hưng cũng đã xuất sắc giành HCB.

 

Văn Tới