Vì sao HLV Park Hang Seo thôi dẫn dắt U23 Việt Nam?

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng một năm với VFF, nhưng lại kèm theo điều khoản sẽ không dẫn dắt đội tuyển U23 để tập trung cho công việc ở đội tuyển quốc gia.

Chiều 10/11, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo gia hạn hợp đồng thêm một năm với HLV Park Hang Seo, tới tháng 1 năm 2023. Thực tế, đây là một điều khoản có sẵn trong hợp đồng hai bên ký kết vào năm 2019 và chính thức được kích hoạt sau khi hai bên có sự thống nhất với nhau.

Điểm đáng chú ý trong bản hợp đồng gia hạn này là ông Park sẽ thôi chức HLV trưởng U23 Việt Nam sau SEA Games 31 để tập trung dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam. VFF sẽ tìm kiếm một HLV khác dẫn dắt đội U23 và Olympic Việt Nam.

Theo VFF, thay vì làm HLV trưởng, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ giữ vai trò quản lý chung. Đây là một vị trí chưa từng có trước đó.

Vì sao HLV Park Hang Seo thôi dẫn dắt U23 Việt Nam? - 1
VFF và HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng thêm 1 năm.

Thực tế, việc HLV Park Hang Seo thôi không kiêm nhiệm đội tuyển quốc gia và U23 là điều đã được dự đoán. Bản thân ông Park cũng từng có ý kiến về vấn đề này, khi cho biết muốn được tập trung cho công việc ở đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên những năm qua, sau chiến tích vang dội ở vòng chung kết U23 châu Á 2018 và tấm HCV SEA Games 30 năm 2019, HLV Park Hang Seo nhận được sự kỳ vọng lớn của người hâm mộ. Đó là thời điểm ông Park không thể rút lui khi đội tuyển U23 Việt Nam rất thành công ở các đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, từ năm 2020, U23 Việt Nam chia tay hàng loạt cầu thủ trụ cột vì quá tuổi, dẫn đến thành tích không vượt qua vòng bảng ở vòng chung kết U23 châu Á.

Trong gần hai năm qua, ông Park luôn than phiền về việc đội tuyển U23 Việt Nam thiếu cầu thủ xuất sắc, do các đội bóng ở V-League chỉ quan tâm tới thành tích, sử dụng nhiều ngoại binh, cầu thủ nhập tịch.

U23 Việt Nam dường như là một gánh nặng với HLV Park Hang Seo ở thời điểm này. Sau hai trận thắng trước U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar cùng với tỷ số 1-0 ở vòng loại U23 châu Á 2022, ông Park đã thể hiện rõ sự không hài lòng.

Vì sao HLV Park Hang Seo thôi dẫn dắt U23 Việt Nam? - 2
HLV Park Hang Seo dừng dẫn dắt U23 Việt Nam.

Thậm chí sau mỗi trận đấu, chiến lược gia người Hàn Quốc đều nói rằng: "Tôi không có gì chia sẻ về trận đấu cả". Ông Park khó có thể khen học trò, nhưng cũng không thể chê vì chính lứa cầu thủ này do mình tuyển chọn, đào tạo.

Nhìn vào lứa U23 không có tương lai, ông Park càng quyết tâm dừng dẫn dắt U23 Việt Nam để tập trung cho đội tuyển quốc gia. Nhiều người cảm thấy hụt hẫng bởi SEA Games sẽ là giải đấu cuối cùng mà ông Park làm việc với đội U23 Việt Nam hiện tại. Sau SEA Games, vòng chung kết U23 châu Á 2022 chưa rõ ai sẽ gánh vác công việc thay ông Park.

Trên thế giới và cả ở khu vực Đông Nam Á ít có trường hợp HLV trưởng kiêm nhiệm cả đội tuyển quốc gia và U23. Việc HLV Park Hang Seo rút lui khỏi đội U23 cũng không phải là một quyết định gây bất ngờ.

Tuy nhiên, nhìn vào lứa U23 hiện tại với khoảng cách quá xa với thế hệ Công Phượng, Quang Hải, lại không có HLV đẳng cấp dẫn dắt, tương lai của đội tuyển Việt Nam đang để lại sự lo lắng với người hâm mộ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm