Thứ năm, 07/05/2020 - 16:54

VFF lên tiếng về khoản hỗ trợ 500 nghìn USD từ FIFA

Dân trí

Lần đầu tiên VFF thông tin về khoản tiền lớn vừa được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hỗ trợ nhằm giải quyết những khó khăn liên quan đến đại dịch Covid-19.

Việc hầu hết các giải bóng đá trên thế giới tạm dừng khiến các Liên đoàn thất thu về tài chính, các cơ quan phải cắt giảm lương hay thậm chí sa thải nhân viên.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino cho biết đã tung gói hỗ trợ 150 triệu USD để giúp 211 thành viên giải quyết những nhu cầu cấp thiết do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, mỗi liên đoàn thành viên, trong đó có Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhận 500.000 USD.

Đáng chú ý, sau khi ưu tiên hỗ trợ các liên đoàn thành viên, Chủ tịch FIFA cho biết sẽ cung cấp một khoản tiền khác hỗ trợ cho các CLB. Được biết, để nhận sự hỗ trợ này, các liên đoàn sẽ phải gửi báo cáo ảnh hưởng, thiệt hại của các CLB do dịch Covid-19 để FIFA xem xét, dựa trên các tiêu chí định sẵn.

VFF lên tiếng về khoản hỗ trợ 500 nghìn USD từ FIFA - 1

Mức hỗ trợ có thể không bằng nhau trong mỗi liên đoàn vì mỗi CLB các quốc gia chịu tác động khác nhau bởi dịch bệnh, song FIFA khẳng định sẽ làm việc nghiêm túc và nhanh nhất có thể để những khoản tiền sớm đến tay đối tượng cần hỗ trợ.

Liên quan đến việc VFF được FIFA hỗ trợ một số tiền lớn nói trên, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Quyết định của FIFA về việc hỗ trợ các Liên đoàn thành viên là điều cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đã tạo ra những ảnh hưởng lớn đến hoạt động bóng đá trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi được biết, gói hỗ trợ nói trên của FIFA nằm trong chương trình FIFA Forward hàng năm, nhằm giúp các Liên đoàn thành viên thực hiện các dự án phát triển bóng đá”.

“Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gói hỗ trợ này được triển khai sớm hơn. Thực tế mà nói, việc các giải đấu bị đình trệ đã khiến LĐBĐ các quốc gia và các CLB đều bị thiệt hại về kinh tế ở những mức độ khác nhau.

Do nguồn thu bị cắt giảm, công tác tài trợ gặp khó khăn nên nhiều LĐBĐ quốc gia và các CLB đã phải thực hiện giảm lương cán bộ, nhân viên”, ông Lê Hoài Anh nói thêm.

Về phía VFF, theo ông Lê Hoài Anh, thời gian qua, tổ chức này đã sớm thực hiện các biện pháp hỗ trợ và chia sẻ khó khăn đối với các CLB ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh.

Đơn cử như tại giải hạng Nhất QG, khi CLB đang tập trung chuẩn bị thi đấu vòng thứ nhất thì giải phải tạm dừng để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, VFF thông qua Công ty VPF đã có những hỗ trợ cụ thể đối với các CLB đã di chuyển tới địa điểm thi đấu để cùng chia sẻ những thiệt hại kinh tế.

Trước đó, VFF vẫn duy trì chế độ hỗ trợ hàng năm đối với các đội bóng thuộc các giải ngoài chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các đội bóng nữ.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng, các hỗ trợ của FIFA hay AFC nếu có, đều được sử dụng cho các hoạt động phát triển bóng đá”, ông Lê Hoài Anh khẳng định.

Tiến Đạt

Đáng quan tâm