Thứ hai, 23/11/2015 - 15:00

Văn Quyết, Huỳnh Như sáng giá cho danh hiệu quả bóng vàng nam, nữ 2015

Dân trí

BTC giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2015 vừa công bố danh sách các ứng viên vào sáng nay (23/11). Trong số các ứng viên, sáng giá nhất là 2 cái tên Văn Quyết (Hà Nội T&T – nam) và Huỳnh Như (TPHCM – nữ).

Trong 1 năm mà bóng đá nam không có nhiều sự kiện nổi bật, trong khi sân chơi SEA Games càng lúc càng kém sức hút trong mắt làng cầu Đông Nam Á, thì người ta hướng đến sự ổn định của các cầu thủ nội trong suốt cả năm, ở nhiều giải đấu khác nhau mà họ tham dự.

Xét về tiêu chí này, Văn Quyết (Hà Nội T&T) là một trong những cầu thủ ổn định nhất. Dù không có danh hiệu cụ thể trong năm, nhưng Văn Quyết vẫn là một trong những cầu thủ tốt nhất của đội tuyển quốc gia ở chiến dịch vòng loại World Cup 2018.

 

Văn Quyết (10) sẽ cạnh tranh danh hiệu QBV nam (ảnh: Gia Hưng)
Văn Quyết (10) sẽ cạnh tranh danh hiệu QBV nam (ảnh: Gia Hưng)

 

Cùng lúc đó, tại CLB Hà Nội T&T, Văn Quyết cũng thi đấu ổn định trong suốt cả mùa giải vừa qua, giúp đội bóng của bầu Hiển dành ngôi Á quân.

Trong khi đó, các ngôi sao của bóng đá nội như Công Vinh, Anh Đức dù có danh hiệu vô địch V-League cùng B.Bình Dương, nhưng do đội bóng này quá đồng đều, quá nhiều ngôi sao, nên những cầu thủ kể trên cũng không thực sự vượt trội.

Ngôi sao khác của bóng đá nam là Công Phượng lại quá mờ nhạt ở V-League, thậm chí HA Gia Lai của Công Phượng còn suýt rớt hạng. Riêng tại SEA Games, Công Phượng tuy đá hay ở các trận vòng bảng, nhưng lại chơi vật vờ ở trận đấu quan trọng nhất của đội tuyển U23 tại giải đấu ấy, là trận bán kết. Cho đến giờ, Công Phượng chỉ mới thành công ở mức độ nổi tiếng, chứ chưa thật thành công về chuyên môn.

 

Huỳnh Như (19) là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu QBV nữ 2015 (ảnh: Trọng Vũ)
Huỳnh Như (19) là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu QBV nữ 2015 (ảnh: Trọng Vũ)

 

Và như đã nói ở trên, trong bóng cảnh mà làng cầu khu vực không còn đánh giá quá cao sân chơi SEA Games, mà dần xem đấy là sân khấu của các đội bóng trẻ, thì SEA Games có lẽ cũng không còn là thước đo quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của các cầu thủ.

Ở cuộc đua dành cho nữ, tiền đạo Huỳnh Như của đội TPHCM hiện là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu QBV Việt Nam 2015. Thậm chí, cơ hội thắng giải của Huỳnh Như còn cao hơn Văn Quyết ở cuộc đua dành cho các cầu thủ nam.

Trong bối cảnh mà bóng đá nữ TPHCM đang chuyển giao thế hệ, Huỳnh Như cùng với thủ môn Kiều Trinh chính là những người dìu dắt thế hệ đi sau của bóng đá nữ thành phố, bất ngờ giành ngôi vô địch bóng đá nữ quốc gia 2015.

Còn trong sắc áo đội tuyển, Huỳnh Như luôn chơi ổn định, từ giải vô địch Đông Nam Á, cho đến vòng loại Olympic Rio 2016 – khu vực châu Á. Khi các đồng đội nổi tiếng khác như Tuyết Dung (Hà Nam), hay Minh Nguyệt (Hà Nội) thất thường, giải hay giải dở, thì Huỳnh Như hiện đang trội hơn so với các cầu thủ vừa nêu.

Thành phần bầu chọn danh hiệu sẽ là các phóng viên chuyên theo dõi mảng thể thao, các chuyên gia bóng đá, HLV trưởng và đội trưởng các đội bóng trong nước. Năm nay, ngoài danh hiệu QBV nam, nữ, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất nam, nữ, cầu thủ ngoại xuất sắc nhất như mọi năm, BTC còn trao thêm danh hiệu cầu thủ futsal hay nhất trong năm.

Trọng Vũ

 

Văn Quyết, Huỳnh Như sáng giá cho danh hiệu quả bóng vàng nam, nữ 2015 - 3